Thứ bảy, 23/06/2018 01:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ngô lai cho bò sữa

17/12/2014, 08:11 (GMT+7)

Nhằm giúp nông dân nâng cao thu nhập, Trạm Khuyến nông huyện Cẩm Thủy (Thanh Hóa) đã xây dựng mô hình SX giống ngô lai đơn NK7328 của Cty Syngenta VN làm thức ăn cho bò sữa.

Ngô lai cho bò sữa
SX ngô làm thức ăn cho bò sữa góp phần nâng cao thu nhập

Theo số liệu thống kê của Sở NN-PTNT Thanh Hóa, bình quân mỗi năm Thanh Hóa gieo trồng trên 50.000 ha nhưng sản phẩm ngô SX ra chủ yếu phục vụ chăn nuôi hộ gia đình hoặc bán cho thương lái với giá rẻ. Nếu tính chi li đầu tư 1 sào ngô hiện nay khoảng 640.000 đ/vụ, sau khi thu hoạch, trừ chi phí chỉ lãi được 500.000 - 600.000đ.

Nắm bắt kịp thời chủ trương phát triển chăn nuôi bò sữa của tỉnh, vụ hè thu 2014, Trạm KN Cẩm Thủy triển khai SX 2 ha ngô lai đơn NK7328 tại thôn Tô, xã Cẩm Giang.

Ông Cao Hồng Tính, thôn Tô cho biết: “Được sự hỗ trợ kỹ thuật của cán bộ khuyến nông và Cty Syngenta, sau 75 ngày trồng cho thu hoạch 2,4 tạ/sào (4,8 tấn/ha), bán với giá 7.000 đ/kg (cao hơn giá ngô thường 1.500 đ/kg), trừ chi phí cày bừa, phân bón, nhân công tôi còn lãi 30 triệu đ/ha”.

Theo ông Tính, đây là vụ đầu tiên SX ngô theo quy trình mới nên gia đình ông còn ngần ngại khi đầu tư. “Bây giờ đã có sản phẩm, hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần SX ngô bình thường nên vụ tới tôi sẽ giảm dần diện tích trồng mía kém hiệu quả sang trồng giống ngô này”, ông Tính nói.

Ông Nguyễn Xuân Thư, Phó trạm trưởng Trạm KN huyện cho hay, Cẩm Thủy là huyện miền núi có quỹ đất bãi, bằng phẳng khá lớn. Lâu nay người dân SX ngô phụ thuộc nhiều vào thời tiết nên thường xuyên mất mùa, năm nào trời cho mưa thuận gió hòa thì giá ngô lại thấp nên lời lãi chẳng đáng là bao. Ngoài cây ngô, ở Cẩm Thủy cũng đang có nhiều diện tích mía đầu tư lớn nhưng lợi nhuận thấp, thậm chí thua lỗ.

“Vì thế, sắp tới chúng tôi sẽ tham mưu cho UBND huyện quy hoạch vùng ngô lai nguyên liệu cung cấp thức ăn cho bò sữa từ các diện tích lâu nay trồng ngô, mía năng suất thấp. Đồng thời, ký cam kết với các Cty đảm bảo ổn định đầu ra cho nông dân”, ông Thư nhấn mạnh.

07-39-18_img0540

Ông Thư cũng cho biết thêm, giống ngô làm thức ăn cho bò sữa phải đáp ứng được các điều kiện như cho sinh khối lớn, năng suất cao thì người nông dân mới có lãi nhiều; bộ lá sạch bệnh, cây xanh lúc thu hoạch. Qua tham khảo các nguồn từ phía trang trại chăn nuôi bò sữa, kinh nghiệm của người thu mua và xây dựng mô hình thì giống NK7328 là một trong những giống rất thích hợp cho bò sữa.

Được biết, nhu cầu thu mua ngô nguyên liệu hiện nay của các trang trại chăn nuôi bò sữa trên địa bàn Cẩm Thủy rất lớn. “Tuy nhiên, diện tích gieo trồng phải tập trung để tạo sự chủ động cho việc thu mua, địa phương nào quy hoạch được diện tích lớn chúng tôi sẽ ký mua giá cao hơn”, ông Thành, đại diện một Cty thu mua ngô nguyên liệu nói.

THANH TÂM

Đang được quan tâm

Gửi bình luận