Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ngổn ngang đê điều Hà Nội

Thứ Năm 27/12/2018 , 14:30 (GMT+7)

Theo báo cáo của Sở NN-PTNT Hà Nội, tình hình vi phạm pháp luật về đê điều trên địa bàn thành phố diễn biến phức tạp, các vụ việc vi phạm nghiêm trọng đang gây ra nhiều bức xúc trong dư luận.

Mặc dù liên ngành đã cùng vào cuộc và kiên quyết đấu tranh xử lý, nhưng, kết quả đạt được chưa được như mong đợi.
 

Điểm mặt các huyện để phát sinh nhiều vi phạm

Hàng tháng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão đều tổng hợp, báo cáo tình hình vi phạm pháp luật về đê điều gửi đến UBND các huyện, thị xã đề nghị xử lý theo thẩm quyền, tuy nhiên vụ vi phạm xử lý là rất ít.

05-16-00_viphm-1
Trạm trộn bê tông trái phép xây dựng ngay bờ hữu Hồng qua địa phận xã Văn Nhân (Phú Xuyên)

Ví dụ, số vụ vi phạm phát sinh 8 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn thành phố là 143 vụ. Trong đó, nhiều nhất là huyện Gia Lâm (27 vụ), Thường Tín (24 vụ), Ba Vì (15 vụ), Sóc Sơn và Ứng Hoà (mỗi huyện 13 vụ phát sinh).

Những sai phạm phổ biến được lập biên bản là xây dựng nhà bê tông, công trình kiên cố, xây nhà cấp, móng, công trình phụ, xây nhà chắn, lều lán quán, lán tạm; chứa vật tư, chất tải lên phạm vi bảo vệ đê; đào xẻ, xây dốc, phá chạch, đắp và tôn cao đê, đường.

Trong 8 tháng đầu năm 2018, số vụ vi phạm tăng so với năm 2017 là 12 vụ. Tuy nhiên, số vụ đã được xử lý chỉ 33 vụ (trong tổng số 143 vụ). Nhiều địa phương có nhiều vi phạm nhưng tỷ lệ xử lý đạt thấp, thậm chí chưa xử lý được vụ việc nào. Điển hình nhất là huyện Ba Vì 2/15 vụ, Ứng Hòa 1/13 vụ; Quốc Oai 0/10 vụ, Sóc Sơn 0/13 vụ, Thanh Oai 0/10 vụ, phú xuyên 0/6 vụ.
 

Hàng loạt quyết định xử phạt được ban hành

Tại quận Tây Hồ, UBND quận đã chỉ đạo các UBND phường cùng đơn vị chức năng tổ chức xử lý vi phạm pháp luật về đê điều và đề xuất thành phố xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 trường hợp vượt thẩm quyền quận.

Trước vi phạm của Công ty cổ phần Kiến trúc xây dựng Thủ đô lấn chiếm sử dụng diện tích 600m2 (thuộc đất chưa sử dụng do UBND phường Phú Thượng quản lý), để tập kết 1.200m2 cát vàng, sỏi, UBND thành phố đã có quyết định số 1462 ngày 26/3/2018 phạt số tiền 110 triệu đồng và buộc khôi phục tình trạng ban đầu đối với hành vi vi phạm trên.

Đối với trạm trộn bê tông của Công ty Sông Đà – Việt Đức, Phòng Tài nguyên - Môi trường và các đơn vị liên quan đã hướng dẫn UBND phường Phú Thượng thiết lập hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính và tham mưu UBND quận tờ trình gửi UBND thành phố đề nghị xử phạt vi phạm hành chính. Cũng trong ngày 26/3/2018, UBND TP đã ban hành quyết định số 1461 xử phạt doanh nghiệp này 110 triệu đồng, và yêu cầu tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng đối với hành vi vi phạm.

Trường hợp vi phạm của Công ty Kiến trúc xây dựng Thủ đô lấn chiếm sử dụng diện tích 450m2, thuộc đất chưa sử dụng do UBND phường Nhật Tân quản lý, để tập kết 1.800m3 cát vàng, sỏi, UBND thành phố đã có quyết định xử phạt 110 triệu đồng và buộc khôi phục tình trạng ban đầu đối với hành vi vi phạm trên. Đồng thời, UBND phường Nhật Tân đã lập barie ở cuối ngõ 464 Âu Cơ, đoạn cách đê bối 200m về phía sông gắn với camera quan sát tại khu vực này ngăn không cho các phương tiện di chuyển ra khu vực bãi sông đổ trộm phế thải.
 

Lập chốt, dựng barie ngăn phế thải, vật liệu xây dựng tập kết

Thời gian qua, khi tình trạng đổ phế thải với khối lượng khoảng 60m3 đã xảy ra tại K62+500 đê hữu sông Hồng, khu vực bãi sông cuối ngõ 310 Nghi Tàm thuộc địa bàn phường Tứ Liên, UBND phường đã tổ chức xử lý.

Còn trên địa bàn quận Long Biên, đối với tình trạng đổ trộm phế thải ra bờ sông Hồng, UBND quận đã chỉ đạo UBND các phường có đê tăng cường tổ chức kiểm tra, xử lý dứt điểm việc đổ chất thải ra bờ, bãi sông Hồng, sông Đuống. Phối hợp với công an quận lập chốt tại các cửa khẩu để kiểm soát và ngăn chặn việc vận chuyển đổ trộm. Đối với các bãi tập kết kinh donah vật liệu xây dựng, đã lập biên bản kiểm tra đối với 11 chủ bến bãi và xử phạt với tổng số tiền 78 triệu đồng.

Đối với 32 trường hợp để vật liệu xây dựng ở bãi sông (trong đó có 7 trường hợp sai phép và 22 trường hợp không phép), UBND quận Bắc Từ Liêm đã thành lập đoàn kiểm tra. Tại thời điểm kiểm tra, các bến bãi không có hoạt động kinh doanh, trung chuyển vật liệu xây dựng. Tuy nhiên, UBND các phường vẫn lập chốt chặn barie tại các cửa khẩu, đồng thời cử lượng lượng ứng trực để kiểm soát đối với các xe ra vào khu vực bãi sông, không cho các đơn vị hoạt động kinh doanh trung chuyển vật liệu xây dựng trong mùa mưa bão.

05-16-00_viphm-2
Ảnh: Trung Hà

Còn vi phạm tập kết vật liệu xây dựng của Cty CP Kinh doanh vật liệu xây dựng Hà Nội, chính quyền đã tháo dỡ công trình vi phạm, máy xúc, máy cẩu đã được ra khỏi khu vực kinh doanh, tuy nhiên khối lượng sỏi còn tồn tại khoảng 20.000m3. UBND phường Thượng Cát đã tiến hành lập hàng rào, giữ nguyên hiện trạng, lắp barie không cho tập kết di chuyển vật liệu ra bên ngoài.

Vi phạm tại K52+10 đê hữu Hồng, Công ty CP Thương mại Nam Thăng Long xây nhà xưởng và nhà để xe khung thép tại hai vị trí trên đê bối và ngoài đê bối với tổng diện tích 600m2. Ngày 14/8, UBND phường Liên Mạc đã phối hợp với các phòng ban ngành quận, Hạt Quản lý đê số 1 tiến hành cưỡng chế buộc thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

Tại huyện Thường Tín, đối với 17 trường hợp để vật liệu xây dựng ở bãi sông, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn, UBND các xã ven sông Hồng tiến hành kiểm tra lập biên bản xử lý đối với các trường hợp vi phạm; yêu cầu các chủ bến bãi phải di chuyển các loại vật liêu, phương tiện, máy móc chất thải trái phép ra khỏi hành lang thoát lũ. Đã ban hành 4 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, môi trường, với tổng số tiền là 22 triệu đồng. Quá trình triển khai, xử lý đã có 4 bãi dừng hoạt động, 5 bãi đã giải tỏa cơ bản xong vật liệu chất tải trên bãi (khối lượng giải tỏa khoảng 80%), khối lượng vật liệu xây dựng đã giải tỏa ước đạt 70.000m3. Đối với 8 bãi còn lại, UBND huyện tiếp tục đôn đốc, yêu cầu các tổ chức, cá nhân vi phạm giải tỏa.

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Lũ đầu vụ ít có khả năng ảnh hưởng tới vụ Hè Thu và Thu Đông

Khoa học - Công nghệ 06/07/2020 - 11:11

Dự báo cuối tháng 7, mực nước lũ đầu vụ ở Đồng bằng sông Cửu Long không cao, nên lúa Hè Thu và Thu Đông ít có khả năng bị ảnh hưởng.

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Độ mặn trên hệ thống thủy lợi An Trạch giảm

Khoa học - Công nghệ 03/07/2020 - 06:10

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin dự báo chất lượng nước ngày 2/7.

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước

'Nhà khoa học' chân đất lai tạo 50 giống lúa… chỉ để tặng Nhà nước3

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 09:05

Ông là Hoa Sĩ Hiền, 52 tuổi, đã dành 20 năm trời để nghiên cứu lai tạo ra 50 giống lúa. Ông cho biết, cuối đời sẽ hiến tặng hết cho Nhà nước.

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Syngenta cam kết phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 01/07/2020 - 06:01

Ông Nguyễn Minh Hợi ở Di Linh, Lâm Đồng vẫn nhớ như in những kỹ thuật, kinh nghiệm học hỏi được từ các chuyên gia nông nghiệp Syngenta Việt Nam.

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Khoa học - Công nghệ 29/06/2020 - 12:00

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Hòa Bình: Nhiều hợp tác xã áp dụng tưới tiết kiệm ứng phó hạn hán

Khoa học - Công nghệ 28/06/2020 - 09:40

Hòa Bình được xem là một trong những địa phương tiên phong trong ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước vào sản xuất, bước đầu đưa lại hiệu quả kinh tế cho nông dân.

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch khá tốt

Khoa học - Công nghệ 26/06/2020 - 05:30

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên về giám sát chất lượng nước hồ Tả Trạch phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Đẩy mạnh việc phát triển tài sản trí tuệ trong nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 20/06/2020 - 07:51

Theo đánh giá của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (KHSHTT), công tác quản trị tài sản trí tuệ tại Việt Nam vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Chất lượng nước trên hệ thống Tả Trạch đảm bảo phục vụ sản xuất nông nghiệp

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 16:08

Đây là nhận định của Viện Khoa học Thủy lợi miền Trung và Tây Nguyên tại bản tin ngày 18/6 về giám sát chất lượng nước trên hệ thống thủy lợi Tả Trạch.

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Dùng súng bắn bong bóng xà phòng để thụ phấn hoa

Khoa học - Công nghệ 18/06/2020 - 09:48

Khi loài ong đang trước nguy cơ suy giảm vì biến đổi khí hậu , thuốc trừ sâu thì ý tưởng mới để thụ phấn cho cây này có thể giải cứu thế giới.

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Mô hình nông nghiệp công nghệ cao vào trường học

Khoa học - Công nghệ 17/06/2020 - 10:10

Một số trường học tại Lào Cai đưa mô hình nông nghiệp công nghệ cao để các em học sinh có thể tiếp cận ngay khi còn ngồi ghế nhà trường.

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Không lo hạn hán, thiếu nước vụ Hè Thu, vụ Mùa ở Đông Nam bộ

Khoa học - Công nghệ 16/06/2020 - 08:46

Đông Nam bộ đã vào mùa mưa, cộng với dung tích trữ các hồ chứa thủy lợi hiện nay, vụ Hè Thu và vụ Mùa 2020 sẽ không bị hạn hán, thiếu nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị cúm A/H5N6

Huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) vừa tiến hành tiêu hủy bắt buộc đàn gà bị nhiễm cúm A/H5N6.

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Tuyên Quang: Hơn 100 ha keo bị khô héo

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật tỉnh Tuyên Quang cho biết, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang có hơn 100 ha keo bị khô héo.