Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Người có diện tích cam VietGAP nhiều nhất Hà Nội

Thứ Tư 13/11/2019 , 08:54 (GMT+7)

Sản xuất bây giờ đặt nhẹ hơn so với tiêu thụ mà muốn tiêu thụ được vấn đề hàng đầu là hàng hóa phải an toàn và chất lượng.

09-30-53_cm_phu_dong2
Vườn cam sạch của ông Trần Văn Dàu (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Chuẩn VietGAP được cho là phù hợp với nông dân Thủ đô ở giai đoạn này bởi nó không quá khó, quá khắt khe như GlobalGAP.

Thu nhập hàng chục tỉ, lãi hàng tỉ đồng mỗi năm là điều mà hàng vạn nông dân mới có một người có thể đạt được. Thế mà trang trại cây ăn quả Phù Đổng của ông Trần Văn Dàu ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội đã đạt được trong mấy năm liền. Ông chính là người nông dân có diện tích cam nhiều nhất của Thủ đô.

Vốn gốc ở tỉnh Hưng Yên, hơn chục năm trước ông Dàu thuê đất bồi ven sông của người dân ở xã Phù Đổng để trồng chuối - loại cây trồng khi đó tại quê ông đang là "mốt". Lúc ấy, với hơn 10ha chuối trong tay, thu nhập cũng không hề nhỏ. Nhưng khi thấy đầu ra cho cây này bắt đầu bão hòa vì đâu đâu cũng trồng, 6 năm trước ông chuyển hướng sang nghiên cứu, trồng cây có múi, mà cụ thể là cam.

Lúc đó cũng nhiều nơi trồng cam mà nhiều nhất là ở các thủ phủ Hòa Bình, Sơn La, Bắc Giang, để phát triển bền vững về đầu ra ông đi theo hướng sạch và chất lượng.

Qua 6 năm kiên trì xây dựng, đổ bao công sức, tiền của ông đã tạo lập được một vườn cam VietGAP rộng mênh mông với tổng diện tích lên tới hơn 12ha. Những công đoạn tỉ mỉ từ chăm bón chủ yếu bằng phân hữu cơ, sử dụng thuốc bảo vệ chủ yếu là loại sinh học, ít độc, đảm bảo thời gian cách ly đến ghi chép mọi bước kỹ thuật vào sổ để theo dõi đều được ông tuân thủ nghiêm ngặt.

Bên cạnh đó, quả cam của vườn còn được đăng ký truy xuất nguồn gốc để ở bất cứ ở đâu người tiêu dùng cũng có thể tra cứu về xuất xứ, quy trình sản xuất.

Chính nhờ đó mà trong khi cam ở một số nơi đang ế, dội chợ vì chất lượng không đảm bảo thì sản phẩm của trang trại ông Dàu đã có mặt ở nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh thành xung quanh, được người tiêu dùng đánh giá cao.

Theo ông Dàu, trồng cây gì cũng vậy nói khó thì không phải, nói dễ cũng không phải mà đòi hỏi người trồng phải dành thời gian, tâm sức ngay từ khâu xuống giống đến khi thu hoạch thì mới chắc ăn. Như những gốc cam Canh, cam Vinh, bưởi da xanh, bưởi Đào Chuyên trong vườn của ông khi mua giống đã chọn loại tốt, nhà vườn uy tín, mua vật tư chăm sóc cũng thế. Làm nông phải nghiên cứu tất cả kỹ thuật liên quan đến đối tượng của mình chứ không dễ thất bại.

“Nông sản bẩn đang là vấn nạn lớn không chỉ đe dọa trực tiếp sức khỏe của người tiêu dùng mà còn gián tiếp hại chính người sản xuất, người thương lái. Bản thân tôi luôn tâm niệm rằng sản xuất gì thì sản xuất phải xuất phát từ cái tâm. Mình làm giàu nhưng cũng còn để đức cho con cái sau này", ông Trần Văn Dàu.

Năm vừa qua, dù giá các loại quả có múi thấp hơn mấy năm nhưng giá cam của ông Dàu vẫn nhỉnh hơn những loại cam không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không phải là hàng VietGAP. Với sản lượng khoảng 100 tấn các loại dự tính vụ này trang trại có thể đạt mức thu trên 10 tỷ đồng.

Thời gian tới, tuy cây cam có biểu hiện đã gần bão hòa nhưng ông vẫn tiếp tục đầu tư để cải tạo, nâng cao năng suất và chất lượng đối với diện tích hiện có bởi hơn ai hết ông hiểu sự an tâm, hài lòng của người tiêu dùng chính là một bệ đỡ ổn định nhất cho nhà nông.

Hướng đi này của ông cũng rất hợp với định hướng của huyện Gia Lâm trong phát triển các mô hình trang trại cây ăn quả theo quy mô lớn với quy trình sạch.

Các trang trại bỏ vốn, kỹ thuật trồng và chăm sóc còn địa phương sẽ hỗ trợ vốn để làm đường giao thông, hệ thống điện để thuận tiện cho ứng dụng công nghệ cao, máy móc cơ giới trong quá trình chăm sóc cũng như thương lái vào thu mua khi thu hoạch.

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Nam Định: Chinh phục đất cằn, trồng trọt kết hợp chăn nuôi thu tiền tỷ

Trồng trọt 05/08/2020 - 08:26

Với diện tích khoảng 3ha, trồng trọt kết hợp chăn nuôi; mỗi năm anh “đút túi” hàng trăm triệu đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương.

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Thấy gì qua các giao dịch lan đột biến?

Trồng trọt 05/08/2020 - 06:30

Hiện nay trên cộng đồng mạng xuất hiện khá nhiều giao dịch lan đột biến với giá trên “trời” khiến cả giới chơi lan lẫn giới nghiên cứu lan trong nước đều thấy “sốc”.

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Bình Định: Sản xuất lúa '5 giảm, 3 tăng'

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:16

Mô hình “Quản lý cây trồng tổng hợp (ICM), áp dụng "5 giảm, 3 tăng" trong thâm canh cây lúa chất lượng” ở Bình Định đem lại kết quả tích cực...

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Nhìn lại 5 năm phát triển mạnh cây mắc ca ở Việt Nam

Trồng trọt 04/08/2020 - 09:12

Khó khăn vẫn còn nhiều song quan trọng là đã tạo được niềm tin với người trồng mắc ca và nhiều đồng chí lãnh đạo đã ủng hộ phát triển mạnh ngành hàng này.

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Sản xuất nấm sạch, không lo đầu ra

Trồng trọt 03/08/2020 - 07:10

Hiện các sản phẩm nấm của HTX Dịch vụ Linh Phát (xã Hải Chính, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã được công nhận OCOP cấp tỉnh, đạt hạng 3 sao.

Dưa lưới trong nhà màng

Dưa lưới trong nhà màng

Trồng trọt 03/08/2020 - 06:35

Sau gần 3 tháng gieo trồng, mô hình dưa lưới đã chính thức bước vào vụ thu hoạch đầu tiên với chất lượng đảm bảo trên từng quả.

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

FMC Việt Nam hợp tác chuyển giao giải pháp hữu hiệu bảo vệ cây trồng

Trồng trọt 02/08/2020 - 17:45

Giữa FMC và PVFC sẽ tiếp tục có những hợp tác chuyên sâu hơn để kịp thời đưa ra những giải pháp bảo vệ cây trồng giúp bà con sản xuất hiệu quả hơn.

Niềm vui từ giống lúa Japonica trên đất Bắc Kạn

Niềm vui từ giống lúa Japonica trên đất Bắc Kạn

Trồng trọt 02/08/2020 - 06:50

Sau hơn 2 năm thử nghiệm, nhân rộng tại Bắc Kạn, giống lúa Japonica đã mang lại năng suất cao, chất lượng gạo thơm ngon, giá cả cao hơn 1,5 lần loại gạo khác.

Hưng Yên đẩy mạnh kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn

Hưng Yên đẩy mạnh kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn

Trồng trọt 01/08/2020 - 08:21

Ngày 31/7, tại Trung tâm hội nghị tỉnh Hưng Yên, UBND tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị Kết nối cung cầu tiêu thụ nhãn và nông sản tỉnh Hưng Yên năm 2020.

Công nhận cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên

Công nhận cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên

Trồng trọt 01/08/2020 - 08:13

Cây vải của hộ ông Nguyễn Văn Vì ở thôn Ba Đông, xã Phan Sào Nam (Phù Cừ, Hưng Yên) được công nhận là cây vải tổ của giống vải trứng Hưng Yên.

Tưng bừng Hội thi nhãn ngon tỉnh Hưng Yên năm 2020

Tưng bừng Hội thi nhãn ngon tỉnh Hưng Yên năm 2020

Trồng trọt 01/08/2020 - 08:09

Ngày 31/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Hưng Yên, Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Công Thương phối hợp tổ chức Hội thi nhãn ngon tỉnh Hưng Yên năm 2020.

Trồng rau trong nhà kín 'ăn nên làm ra'

Trồng rau trong nhà kín 'ăn nên làm ra'

Trồng trọt 31/07/2020 - 09:35

Ở Tuyên Quang hiện có 3 mô hình trồng rau trong nhà kín góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm nông nghiệp của địa phương.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Đàn gia cầm tăng mạnh sau dịch tả lợn châu Phi

Một năm qua, đàn gia cầm tại Thanh Hóa tăng 4 triệu con. Điều này xuất phát từ việc thay đổi thói quen sử dụng thực phẩm, giảm áp lực về nhu cầu thịt lợn.

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen nhiều triển vọng phát triển ở Kenya và Bangladesh

Cây trồng biến đổi gen (BĐG) đang ngày càng được chấp nhận rộng rãi và đầy triển vọng tại Kenya và Bangladesh. Đó là những thông tin mới nhất từ CropLife Việt Nam.