Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Người có diện tích cam VietGAP nhiều nhất Hà Nội

Thứ Tư 13/11/2019 , 08:54 (GMT+7)

Sản xuất bây giờ đặt nhẹ hơn so với tiêu thụ mà muốn tiêu thụ được vấn đề hàng đầu là hàng hóa phải an toàn và chất lượng.

09-30-53_cm_phu_dong2
Vườn cam sạch của ông Trần Văn Dàu (xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội).

Chuẩn VietGAP được cho là phù hợp với nông dân Thủ đô ở giai đoạn này bởi nó không quá khó, quá khắt khe như GlobalGAP.

Thu nhập hàng chục tỉ, lãi hàng tỉ đồng mỗi năm là điều mà hàng vạn nông dân mới có một người có thể đạt được. Thế mà trang trại cây ăn quả Phù Đổng của ông Trần Văn Dàu ở xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm, Hà Nội đã đạt được trong mấy năm liền. Ông chính là người nông dân có diện tích cam nhiều nhất của Thủ đô.

Vốn gốc ở tỉnh Hưng Yên, hơn chục năm trước ông Dàu thuê đất bồi ven sông của người dân ở xã Phù Đổng để trồng chuối - loại cây trồng khi đó tại quê ông đang là "mốt". Lúc ấy, với hơn 10ha chuối trong tay, thu nhập cũng không hề nhỏ. Nhưng khi thấy đầu ra cho cây này bắt đầu bão hòa vì đâu đâu cũng trồng, 6 năm trước ông chuyển hướng sang nghiên cứu, trồng cây có múi, mà cụ thể là cam.

Lúc đó cũng nhiều nơi trồng cam mà nhiều nhất là ở các thủ phủ Hòa Bình, Sơn La, Bắc Giang, để phát triển bền vững về đầu ra ông đi theo hướng sạch và chất lượng.

Qua 6 năm kiên trì xây dựng, đổ bao công sức, tiền của ông đã tạo lập được một vườn cam VietGAP rộng mênh mông với tổng diện tích lên tới hơn 12ha. Những công đoạn tỉ mỉ từ chăm bón chủ yếu bằng phân hữu cơ, sử dụng thuốc bảo vệ chủ yếu là loại sinh học, ít độc, đảm bảo thời gian cách ly đến ghi chép mọi bước kỹ thuật vào sổ để theo dõi đều được ông tuân thủ nghiêm ngặt.

Bên cạnh đó, quả cam của vườn còn được đăng ký truy xuất nguồn gốc để ở bất cứ ở đâu người tiêu dùng cũng có thể tra cứu về xuất xứ, quy trình sản xuất.

Chính nhờ đó mà trong khi cam ở một số nơi đang ế, dội chợ vì chất lượng không đảm bảo thì sản phẩm của trang trại ông Dàu đã có mặt ở nhiều siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn Hà Nội và một số tỉnh thành xung quanh, được người tiêu dùng đánh giá cao.

Theo ông Dàu, trồng cây gì cũng vậy nói khó thì không phải, nói dễ cũng không phải mà đòi hỏi người trồng phải dành thời gian, tâm sức ngay từ khâu xuống giống đến khi thu hoạch thì mới chắc ăn. Như những gốc cam Canh, cam Vinh, bưởi da xanh, bưởi Đào Chuyên trong vườn của ông khi mua giống đã chọn loại tốt, nhà vườn uy tín, mua vật tư chăm sóc cũng thế. Làm nông phải nghiên cứu tất cả kỹ thuật liên quan đến đối tượng của mình chứ không dễ thất bại.

“Nông sản bẩn đang là vấn nạn lớn không chỉ đe dọa trực tiếp sức khỏe của người tiêu dùng mà còn gián tiếp hại chính người sản xuất, người thương lái. Bản thân tôi luôn tâm niệm rằng sản xuất gì thì sản xuất phải xuất phát từ cái tâm. Mình làm giàu nhưng cũng còn để đức cho con cái sau này", ông Trần Văn Dàu.

Năm vừa qua, dù giá các loại quả có múi thấp hơn mấy năm nhưng giá cam của ông Dàu vẫn nhỉnh hơn những loại cam không rõ nguồn gốc, xuất xứ, không phải là hàng VietGAP. Với sản lượng khoảng 100 tấn các loại dự tính vụ này trang trại có thể đạt mức thu trên 10 tỷ đồng.

Thời gian tới, tuy cây cam có biểu hiện đã gần bão hòa nhưng ông vẫn tiếp tục đầu tư để cải tạo, nâng cao năng suất và chất lượng đối với diện tích hiện có bởi hơn ai hết ông hiểu sự an tâm, hài lòng của người tiêu dùng chính là một bệ đỡ ổn định nhất cho nhà nông.

Hướng đi này của ông cũng rất hợp với định hướng của huyện Gia Lâm trong phát triển các mô hình trang trại cây ăn quả theo quy mô lớn với quy trình sạch.

Các trang trại bỏ vốn, kỹ thuật trồng và chăm sóc còn địa phương sẽ hỗ trợ vốn để làm đường giao thông, hệ thống điện để thuận tiện cho ứng dụng công nghệ cao, máy móc cơ giới trong quá trình chăm sóc cũng như thương lái vào thu mua khi thu hoạch.

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Giống lúa Nhật J01 sáng chắc trên đồng đất Ba Vì

Trồng trọt 01/06/2020 - 08:41

Cái nắng gay gắt giữa tháng 5 không ngăn được sự phấn khởi của người nông dân khi cầm trên tay những bông lúa vàng ươm, nặng trĩu của giống lúa Nhật J01.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Mất mùa do giống, dân khóc ròng.

Trồng trọt 31/05/2020 - 09:20

Do mua phải giống lúa kém chất lượng nên nhiều hộ dân ở xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, Thái Nguyên bị mất mùa...

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng khoai lang giống mới, lãi gấp đôi cây lạc

Trồng trọt 30/05/2020 - 08:10

Tại huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khoai lang KL20-209 cỏ to đều năng suất đạt 5-6 tạ/sào, còn giống khoai lang Hoàng Long đạt 4-5 tạ/sào.

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Chơi cây kiểng lúc nông nhàn, có tiền tỷ

Trồng trọt 30/05/2020 - 07:58

Dành một khoảng sân nhỏ trước hoặc sau nhà, người chơi hoa kiểng có thể tạo sinh cảnh đẹp và có thu nhập tăng thêm cho gia đình.

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Quảng Nam ứng phó khô hạn

Trồng trọt 29/05/2020 - 10:35

Nhiều diện tích lúa được chuyển qua cây trồng khác hoặc chấp nhận bỏ hoang là giải pháp được tỉnh Quảng Nam thực hiện để đảm bảo đủ nước tưới cho vụ Hè Thu (HT).

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Khấm khá nhờ trồng cây mã đề

Trồng trọt 28/05/2020 - 14:10

Thâm canh cây dược liệu mã đề đã nhàn hạ, hiệu quả sản xuất cao gấp 4 lần trồng lúa. Đây là cây giảm nghèo bền vững cho hàng trăm nông dân Hưng Yên.

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Diện tích lúa hè thu 'vượt rào'

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:50

Vụ hè thu năm nay Bình Định quyết bỏ trống 5.165ha không SX trên những diện tích không có nước tưới, thế nhưng diện tích lúa gieo sạ đã “vượt rào” hàng ngàn héc ta.

Vải sớm Phù Cừ

Vải sớm Phù Cừ

Trồng trọt 28/05/2020 - 10:35

Nông dân các xã ở huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đang tấp nập thu hoạch vải chín sớm, được mùa, được giá nên họ rất phấn khởi.

Lên núi trồng hoa hồng

Lên núi trồng hoa hồng

Trồng trọt 28/05/2020 - 09:45

Thấy vùng núi Tây Giang thích hợp với cây hoa hồng, anh Minh không ngần ngại bỏ tiền đầu tư nông trại trồng loại hoa này và mang lại kết quả như ý.

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Liên kết sản xuất, tiêu thụ giống lúa xác nhận

Trồng trọt 28/05/2020 - 07:46

Viện Lúa ĐBSCL triển khai dự án “Xây dựng mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ hạt giống lúa xác nhận 1 vùng ĐBSCL” tại Sóc Trăng.

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Agribank đồng hành cùng nông dân trồng cam ở Hậu Giang

Trồng trọt 27/05/2020 - 11:21

Xã Đại Thành, TP. Ngã Bảy (Hậu Giang) hiện có khoảng 1.900 ha đất trồng cam. Trong đó, cam sành là cây chủ lực, chiếm đến gần 75% diện tích trồng.

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Vùng hạn Ninh Thuận chuyển sang trồng cỏ

Trồng trọt 27/05/2020 - 07:10

Trên Quốc lộ 27 từ Phan Rang đi Đà Lạt, qua địa phận xã Mỹ Sơn, huyện Ninh Sơn, Ninh Thuận là những cánh đồng lúa được chuyển đổi sang trồng cỏ cho chăn nuôi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Chưa có chương trình phát triển giống bò bài bản

Nếu không zebu hóa được đàn bò cái nền trong nước, chúng ta mãi mãi không thể cải thiện tầm vóc đàn bò.