| Hotline: 0983.970.780

Người dân cần chủ động phòng chống bệnh cúm A/H1N1

Thứ Hai 03/10/2016 , 08:22 (GMT+7)

Bộ Y tế khuyến cáo: Thời điểm mùa đông là thời tiết thuận lợi cho virus phát triển, dự báo số người mắc bệnh sẽ tăng cao nên cần tăng cường các biện pháp phòng chống. 

Ngày 2/10, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, tiết trời bắt đầu chuyển mùa cũng là lúc các bệnh cúm mùa, đặc biệt cúm A (H1N1) dễ tấn công và lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. Tại Việt Nam hiện có 3 chủng cúm mùa chủ yếu là cúm A (H3N2), cúm B và cúm A (H1N1); trong đó cúm A (H1N1) chiếm 12,2%. 

Cúm A (H1N1) là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm A (H1N1) gây nên. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng. Bệnh thường dễ mắc và lây lan vào mùa đông xuân.

Tuy nhiên, khác với cúm mùa thông thường - chỉ tấn công vào các tế bào thuộc phần trên của hệ hô hấp, cúm A (H1N1) có khả năng tấn công sâu vào tế bào phổi, gây viêm phổi và thậm chí tử vong nếu không được điều trị kịp thời. 

Bộ Y tế khuyến cáo: Thời điểm mùa đông là thời tiết thuận lợi cho virus phát triển, dự báo số người mắc bệnh sẽ tăng cao nên cần tăng cường các biện pháp phòng chống. Để đảm bảo sức khỏe cộng đồng, người dân cần tăng cường vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng và mũi khi ho, hắt hơi; vệ sinh và mở cửa thoáng mát nơi ở, lớp học, phòng làm việc; lau chùi bề mặt, vật dụng bằng hoá chất sát khuẩn thông thường.

Xem thêm
Tưởng bị say, không ngờ mắc ung thư hiếm gặp

Bàn chân phải của Jade Collett đột ngột bị cong, sau buổi vui chơi với bạn bè khiến cô không thể tự đi lại nhiều ngày sau đó.

Nguyên nhân gây bệnh tim mạch và cách phòng ngừa hiệu quả

Bệnh tim mạch là một trong những bệnh nguy hiểm, với tỷ lệ tử vong cao. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra bệnh tim mạch.

Những điều người bệnh đái tháo đường cần lưu ý để phòng ngừa biến chứng

Bệnh đái tháo đường đang tăng nhanh, đặc biệt tại các nước khu vực châu Á, trong đó có Việt Nam. Bệnh có nhiều biến chứng nguy hiểm, tỷ lệ tử vong cao.

Ăn băp cải giúp phòng ngừa ung thư

Ăn băp cải giúp phòng ngừa ung thư: Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trong thành phần của rau bắp cải chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp phòng ngừa ung thư.

Bình luận mới nhất