| Hotline: 0983.970.780

Người được chọn để truyền cảm hứng vươn lên cho phụ nữ Việt

Thứ Năm 07/01/2021 , 19:57 (GMT+7)

‘Liên - người được chọn’ là cuốn truyện ký truyền cảm hứng do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành, viết về người phụ nữ Việt nổi tiếng Đỗ Thị Kim Liên

Cuốn sách truyền cảm hứng 'Liên - người được chọn'.

Cuốn sách truyền cảm hứng "Liên - người được chọn".

Người được chọn làm nhân vật là Đỗ Thị Kim Liên, thường gọi là Madam Liên, Shark Liên. Người được chọn, không chỉ là một nữ doanh nhân, mà còn là Lãnh sự quán Danh dự nước Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam. Người được chọn Đỗ Thị Kim Liên đã được nhà văn Y Ban cùng các cộng sự khai thác ở nhiều góc độ để thành cuốn truyện ký “Liên - người được chọn”. 

Qua cuốn truyện ký “Liên - người được chọn”, công chúng hiểu thêm về nữ doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên. Bà sinh ra tại huyện Mê Linh, tỉnh Vĩnh Phúc trong một gia đình có truyền thống làm giáo dục. Sau khi tốt nghiệp khoa Ngữ văn Trường Đại học Sư phạm II Hà Nội, bà từng là giáo viên dạy Văn. Sau gần 3 năm đứng trên bục giảng, bà quyết định vào Nam lập nghiệp. Để kiếm sống, bà trải qua nhiều công việc khác nhau trước khi hoạt động trong lĩnh vực bảo hiểm. Năm 2005, bà sáng lập ra thương hiệu bảo hiểm AAA, đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA.

 Năm 2013, bà Đỗ Thị Kim Liên rút khỏi ngành bảo hiểm, và sáng lập Tập đoàn AquaOne - chuyên xử lý và cung cấp nước sinh hoạt; đảm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường Đào tạo quản lý doanh nghiệp và sáng lập Quỹ Môi trường Xanh Việt Nam. Năm 2018 bà Đỗ Thị Kim Liên trở lại lĩnh vực bảo hiểm. Năm 2019, bà tham gia chương trình Shark Tank (Thương vụ bạc tỷ) mùa thứ 3 với tư cách Shark chính.

“Liên - người được chọn” không giống một hồi ký hay tự truyện đơn thuần, mà là sự chia sẻ những câu chuyện, cơ duyên, những chiêm nghiệm và cả những “lối tắt” cho thế hệ sau khi đứng trước những ngã rẽ hay cơ hội lớn của cuộc đời.

Nhà văn Y Ban thay mặt nhóm tác giả nói về cuốn sách đặc biệt được in 30 nghìn bản.

Nhà văn Y Ban thay mặt nhóm tác giả nói về cuốn sách đặc biệt được in 30 nghìn bản.

“Liên - người được chọn” không chỉ truyền cảm hứng khởi nghiệp và làm giàu, mà còn đong đầy cảm xúc nhân văn của một tấm lòng luôn hướng đến sự bao dung và san sẻ. Có lẽ đến hôm nay, không nhiều người biết được rằng, Madam Liên chính là người hỗ trợ toàn bộ chi phí để đưa thi thể 39 người Việt bị thiệt mạng trong vụ nhập cảnh vào Anh bằng container gây xôn xao dư luận hồi năm 2019 về nước.

Với hơn 300 trang sách, “Liên - người được chọn” chia làm 6 phần: Nữ hoàng bảo hiểm, Lộ trình hành thiện, Nhà ngoại giao năng nổ, Rằng tôi đất rộng song sâu, Phép màu của tình yêu và Từ điển bách khoa mở.

Vì sao “Liên - người được chọn” là truyện ký mà không phải tự truyện? Đó cũng là một lựa chọn có chủ đích của nhân vật và nhóm tác giả. Bởi lẽ, thể loại truyện ký có thể thỏa mãn phần nào con người văn chương của một cô giáo dạy Văn năm nào, nhưng trên tất cả, nữ doanh nhân Đỗ Thị Kim Kiên muốn tách mình ra khỏi cái tôi chủ quan, dễ rơi vào thiên kiến cá nhân để nhường cho một góc nhìn khách quan hiện thực hơn. Nhóm tác giả đã khá thành công khi mềm mại hóa những câu chuyện cuộc đời, câu chuyện thương trường vốn hay bị định danh là khô khan cũng như không ngại lồng ghép những nhận xét, đánh giá đa chiều về chủ thể nhân vật.

Trong lời bạt “Liên - người được chọn”, nữ doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên chia sẻ: “Với cuốn sách này, tôi gửi tặng đến các bạn những xúc cảm, trải nghiệm và câu chuyện cuộc đời, để chúng ta cùng biết rằng, những cơ hội vẫn luôn còn, những tốt đẹp đang chờ đợi!”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Không cưới được người mình yêu, thì yêu người mình cưới

Không cưới được người mình yêu, thì yêu người mình cưới

Thuận cưới Nguyên, nhưng anh không yêu cô. Cuộc hôn nhân xảy ra bất đắc dĩ vì anh không muốn mang tiếng là kẻ phụ bạc.

Có nên tìm hiểu tận tường nguồn cội?

Có nên tìm hiểu tận tường nguồn cội?

Sau năm 1975, ba cháu bị đi tù cải tạo rất lâu. Mẹ xoay xở kiểu gì mà mang bầu với ân nhân rồi sinh ra cháu...