Đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đây là 6 lọ thuốc giải độc tố botulinum đầu tiên trong số 30 lọ thuốc loại này đã được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu dùng cho các trường hợp ngộ độc botulinum, đặc biệt là các trường hợp nghi ngộ độc pate chay.
Thuốc có tên là BAT (Botulism Antitoxin Heptavalent (A,B,C,D,E,F,G)-(Equine)), mỗi lọ có dung tích 50mml, do Canada sản xuất và được bảo quản ở nhiệt độ -20 độ C.
Thời gian gần đây, tại Việt Nam đã xảy ra nhiều vụ ngộ độc do nhiễm độc tố botulinum (thường có trong các loại pate chay đóng hộp quá hạn sử dụng), trong khi thuốc giải độc tố botulinum rất khan hiếm, giá thành cao và phải nhập khẩu với số lượng chỉ đếm trên đầu ngón tay.
Trước thực tế nhiều bệnh nhân bị ngộ độc botulinum diễn tiến nặng, trong khi nguồn thuốc giải độc tố botulinum tại Việt Nam đã cạn kiệt, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã phê duyệt nhập khẩu thuốc giải độc tố botulinum dùng cho mục đích điều trị bệnh nhân ngộ độc botulinum để đáp ứng nhu cầu điều trị đặc biệt của Bệnh viện Chợ Rẫy theo quy định.
Mới đây nhất, một vụ việc ngộ độc botulinum khiến 6 người nguy kịch sau khi ăn món bún riêu chay tại Miếu Chiêu Liêu (Bình Dương). Trong đó, một người tử vong, bốn người đang điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115, một bệnh nhi điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 2.
Khi đó, Việt Nam chỉ còn hai lọ huyết thanh kháng độc tố BAT cuối cùng, được bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vận chuyển khẩn cấp vào TP.HCM truyền cho bệnh nhân nguy kịch. 1 lọ được truyền cho nữ bệnh nhân nặng nhất điều trị tại Bệnh viện Nhân dân 115. Còn 1 lọ được truyền cho bệnh nhi 16 tuổi (2/3 lọ) và 1 bệnh nhân nhập viện sau đó tại BV Nhân dân 115 (1/3 lọ).
Botulinum là loại độc tố thần kinh cực mạnh, sinh ra bởi vi khuẩn yếm khí, loại vi khuẩn ưa môi trường kín như thức ăn đóng hộp hoặc môi trường thực phẩm không đủ tiêu chuẩn kềm chế vi khuẩn phát triển, sinh độc tố.
Khi dùng thức ăn chứa độc tố botulinum, người bệnh xuất hiện các triệu chứng ngộ độc sau 12-36 giờ, thậm chí lâu hơn. Triệu chứng thường gặp là đau bụng, đau cơ, mệt mỏi, nhìn mờ hay nhìn đôi, khô miệng, nói khó, nuốt khó, sụp mi mắt, yếu cơ toàn thân. Cuối cùng, bệnh nhân khó thở, không thở được do liệt các cơ hô hấp. Các triệu chứng này xuất hiện chậm hay nhanh tùy thuộc vào lượng botulinum ăn phải.
Cuối tháng 8/2020, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cảnh báo về sản phẩm pate Minh Chay vì gây ngộ độc cho nhiều người. Hàng chục bệnh nhân ngộ độc botulinum do ăn pate này ở nhiều địa phương trên khắp cả nước.
Tháng 9/2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tài trợ khẩn cấp 10 liều thuốc kháng độc botulinum đưa từ Thụy Sĩ về Việt Nam để cứu người bị ngộ độc botulinum do ăn pate Minh Chay.
Bộ Y tế khuyến cáo, các loại thực phẩm đóng hộp, khi bị căng phồng, biến dạng thường có nguy cơ nhiễm độc tố, không nên sử dụng. Nên ăn chín uống sôi, sử dụng sản phẩm rõ nguồn gốc.