| Hotline: 0983.970.780

Vụ nghi ngờ ngộ độc pate chay ở Bình Dương: Bộ Y tế vào cuộc

Thứ Bảy 27/03/2021 , 06:30 (GMT+7)

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị tiến hành điều tra, xác định nguyên nhân vụ việc, lấy mẫu thực phẩm nghi ngờ xét nghiệm các chỉ tiêu nghi gây ngộ độc.

Bệnh nhi đang được tích cực điều trị ngộ độc tại Bệnh viện Nhi đồng 2 sau khi ăn bữa trưa với các món chay tại Miếu Chiêu Liêu (Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Bệnh nhi đang được tích cực điều trị ngộ độc tại Bệnh viện Nhi đồng 2 sau khi ăn bữa trưa với các món chay tại Miếu Chiêu Liêu (Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương). Ảnh: Bệnh viện cung cấp.

Chiều 26/3, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế Nguyễn Hùng Long đã có công văn gửi Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản & Thủy sản (Bộ NN-PTNT), Sở Y tế TP.HCM, Sở Y tế tỉnh Bình Dương, Ban An toàn thực phẩm TP.HCM liên quan đến các trường hợp (ngụ thị trấn An Thạnh, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương) nghi ngờ ngộ độc Botulinum do sử dụng sản phẩm pate chay sau bữa ăn trưa ngày 20/3 tại Miếu Chiêu Liêu (Khu dân cư Chánh Nghĩa, Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) cách nhà khoảng 2 km.

Trong đó có 1 bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy được gia đình xin về và đã tử vong. Còn lại 5 bệnh nhân đang được điều trị tại các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM gồm Bệnh viện Nhân dân 115 (4 trường hợp), Bệnh viện Nhi đồng 2 (1 trường hợp).

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương khẩn trương thông báo rộng rãi cho cộng đồng để những người dân đã từng đến tham dự bữa trưa cùng những bệnh nhân trên đến khai báo tại cơ sở y tế gần nhất.

“Đối với những trường hợp có biểu hiện bất thường về sức khỏe thì đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời”, Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế khuyến cáo.

Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Dương chỉ đạo điều tra nguồn gốc các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm được sử dụng trong bữa ăn nêu trên, đặc biệt lưu ý món chả và pate chay. Đồng thời, xác định rõ cơ sở sản xuất, kinh doanh, hộ gia đình liên quan đến các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm đã sử dụng.

Ngoài ra, cần tuyên truyền cho người dân lưu ý không sử dụng các sản phẩm đóng hộp đã bị phồng, bẹp, biến dạng, không còn nguyên vẹn.

Để xử lý vụ việc và chủ động có các biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các đơn vị điều trị trên địa bàn cấp cứu và điều trị kịp thời cho các bệnh nhân.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM phối hợp với các bệnh viện nơi có bệnh nhân nghi ngộ độc đang điều trị để điều tra và cung cấp thông tin về tình trạng, việc sử dụng thực phẩm của các bệnh nhân cho Sở Y tế tỉnh Bình Dương để phục vụ công tác điều tra bữa ăn và các sản phẩm liên quan nghi ngờ gây ngộ độc. Rà soát trên địa bàn quản lý nếu phát hiện sản phẩm nghi ngờ liên quan đến các trường hợp ngộ độc nêu trên tiến hành thu hồi, cảnh báo và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cũng đề nghị Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản & Thủy sản (Bộ NN-PTNT) chỉ đạo các đơn vị chức năng của ngành nông nghiệp triển khai phối hợp với các cơ quan chức năng quản lý theo lĩnh vực được phân công xác minh, điều tra nguyên nhân vụ việc, chỉ đạo việc truy xuất nguồn gốc, tạm dừng việc lưu thông, sử dụng sản phẩm pate nghi ngờ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Tăng cường công tác truyền thông, kiểm tra, giám sát đối với việc sản xuất, kinh doanh, bảo quản, sử dụng các thực phẩm đóng hộp (patê...), thực phẩm hun khói, thực phẩm lên men yếm khí (thịt, cá ướp, ủ mắm...), thực phẩm bảo quản trong môi trường yếm khí (xông khói...). Đồng thời, có các hướng dẫn việc phòng chống nguy cơ ngộ độc Botulinum do thực phẩm của các gia đình, hộ kinh doanh tự sản xuất và tiêu dùng.

Xem thêm
Ông Đinh Thế Huynh nhận huy hiệu 50 năm tuổi Đảng

Trao quyết định và tặng hoa, ông Trần Cẩm Tú chúc mừng ông Đinh Thế Huynh đón nhận Huy hiệu 50 năm tuổi Đảng - phần thưởng cao quý của Đảng.

Trang bị kỹ năng tận dụng phụ phẩm nông nghiệp cho nông dân

Trung tâm Khuyến nông Tây Ninh vừa tổ chức lớp tập huấn về 'Quy trình sản xuất sản phẩm có giá trị gia tăng từ phụ phẩm nông nghiệp địa phương'.

Nhận quà khủng, chủ xe VF 6 chốt cọc với mức giá từ 579 triệu đồng

VF 6 đang là mẫu xe đáng mua nhất phân khúc khi chi phí bỏ ra cho chiếc xe chưa đến 600 triệu đồng nhưng giá trị nhận được thì vượt xa con số này.

Xúc tiến, quảng bá, kết nối du lịch Đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long từ lâu đã nổi tiếng là vùng đất bình yên của những người dân chất phác, thân thiện với phong cảnh thiên nhiên hữu tình, thơ mộng.