Hiện nay, cua gạch son có giá từ 420.000 - 450.000 đồng/kg, tăng gần 100.000 đồng/kg, cua y có giá từ 270.000 - 300.000 đồng/kg, tăng 50.000 đồng/kg, cua tứ có giá từ 170.000 - 180.000 đồng/kg, tăng 20.000 đồng/kg, tùy theo loại.
Ông Nguyễn Trung Liệt, 59 tuổi, ngụ ấp 8, xã Thới Bình, huyện Thới Bình (Cà Mau) cho biết, trước tết Nguyên đán, ông thả nuôi 16.000 con cua giống trên gần 3ha ao nuôi (6.000 con/ha), khoảng 3 tháng đầu cua phát triển rất tốt đạt 6 con/kg, tỷ lệ sống khoảng 80%.
“Nhưng do nắng nóng liên tục đã làm tăng độ mặn, có lúc độ mặn lên trên 50‰, khiến cua nuôi chậm lớn, hiện nay cua đã được hơn 5 tháng nhưng chỉ đạt 4 con/kg, cua cũng thể nào không lột da vì độ mặn quá cao, nếu bán cũng chỉ được giá cua tứ (rẻ hơn khoảng 250.000 đồng/kg so với cua gạch son, hơn 100.000 đồng/kg so với cua y) nên tôi quyết định đợi tới mưa xuống”, ông Liệt cho biết.
Còn ông Ngô Văn Thắng, ngụ ấp 1, xã Nguyễn Phích, huyện U Minh (Cà Mau) cho biết, vừa qua gia đình ông thả 2.000 cua giống, hiện cua đã được hơn 4 tháng, đạt 5 - 7 con/kg, do độ mặn cao nên cua không thể phát triển, chậm lớn, bán rẻ thì uổng nên phải chờ đến mưa xuống rửa mặn, rửa phèn, lúc đó cua mới lột da phát triển tốt được.
Ông Phạm Văn Thống, thương lái thu mua cua trên địa bàn huyện U Minh cho biết, trước mỗi ngày tôi thu mua khoảng từ 30 - 50 ký cua nhưng nay chỉ thu mua được 5kg là cùng.
“Nhiều người dân không chấp nhận bán cua tứ, mà đợi đến khi mưa xuống, cua lột da, lên cua gạch bán giá cao hơn gấp nhiều lần. Vì hiện nay độ mặn ở các kênh, rạch từ 40‰ trở lên”, ông Thống cho biết.
Theo ghi nhận của PV NNVN, hiện nay độ mặn ở các kênh, rạch từ 40 - 50‰, trong khi đó độ mặn để cua phát triển là 25 - 30‰. Bên cạnh đó, phía Trung Quốc cũng đã bắt đầu thu mua hải sản của Việt Nam trở lại, làm giá cua tăng mạnh do "cầu vượt cung".