Tình trạng nhiễm Covid-19 gia tăng trong công nhân Mỹ đã buộc các nhà máy sản xuất thịt hoạt động chậm lại và chính phủ phải thay thế các thanh tra ở các cơ sở giết mổ, các công ty thịt và các quan chức nghiệp đoàn cho biết.
Đóng gói thịt, một tâm chấn của đại dịch Covid-19 vào năm 2020, là lĩnh vực mới nhất bị gián đoạn do sự gia tăng các ca lây nhiễm biến thể Omicron - điều cũng khiến các hãng hàng không, bệnh viện và trường học phải tranh giành nhân viên, theo Reuters.
Cargill Inc, nhà sản xuất thịt bò hàng đầu của Mỹ, phải vận hành một số nhà máy với công suất giết mổ thấp hơn vào tuần trước, phát ngôn viên Daniel Sullivan cho biết.
Công suất giết mổ thấp làm giảm nguồn cung cấp thịt bò Mỹ vào thời điểm nhu cầu đang bùng nổ. Và điều này có nghĩa là nông dân phải giữ gia súc lâu hơn trong các bãi thả hoặc trong các trại chăn nuôi. Một thời kỳ duy trì sản lượng thấp hơn có thể làm giá thịt tăng cao hơn nữa đúng vào thời điểm lo ngại về lạm phát đang tăng lên.
Ông Sullivan cho biết: “Chúng tôi đang chứng kiến số lượng các ca lây nhiễm thường xuyên dao động khi các cộng đồng làm việc để quản lý sự lây lan của Covid-19, đặc biệt là biến thể Omicron".
Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) ước tính các nhà chế biến thịt bò đã giết mổ 112.000 con gia súc vào ngày 7/1/2022, giảm khoảng 6% so với một năm trước đó và trùng với khối lượng giết mổ của ngày 3/1, mức thấp nhất kể từ tháng 10. Trong khi đó, hoạt động giết mổ lợn cũng giảm khoảng 5% so với năm ngoái vào ngày 7/1, USDA cho biết.
Lee Reichmuth, một người chăn nuôi gia súc Nebraska và thành viên hội đồng quản trị của Hiệp hội chăn nuôi Hoa Kỳ (United States Cattlemen's Association), cho biết một nhà máy chế biến thịt bò Cargill ở thành phố Dodge, Kansas, đã hoạt động với một "đội ngũ tối thiểu". Cơ sở này cung cấp thịt bò cho khách hàng bán lẻ, dịch vụ thực phẩm và thực phẩm chế biến trong nước và quốc tế.
Reichmuth cho rằng việc giết mổ cần được hỗ trợ.
Theo Steiner Consulting Group, các trường hợp lây nhiễm Covid-19 tại Hoa Kỳ tính đến ngày 3/1 đã tăng lên so với 14 ngày trước đó ở 26 quận trong số 30 quận, nơi có các nhà máy sản xuất thịt bò lớn nhất quốc gia.
Paula Schelling-Soldner, Chủ tịch Hội đồng Kiểm tra Thực phẩm Quốc gia (National Joint Council of Food Inspection Locals), đại diện cho khoảng 6.400 thanh tra thịt và gia cầm cho biết số ca lây nhiễm Covid – 19 trong các thanh tra cơ sở đóng gói thịt đang tăng lên.
Hai tuần trước, USDA đã chuyển các thanh tra đến một nhà máy sản xuất thịt bò của Tập đoàn Thực phẩm Mỹ ở Green Bay, Wisconsin, cho phép tiếp tục giết mổ gia súc tại nhà máy đang thiếu nhân sự do mắc virus Corona, Schelling-Soldner cho biết.
"Chúng tôi đã giải quyết vấn đề này kể từ đầu tháng 3/2020, và họ chỉ đưa các thanh tra vào những điểm nóng này", Schelling-Soldner nói.
Tập đoàn American Foods đã không trả lời yêu cầu bình luận. USDA cho biết họ tuân theo các hướng dẫn y tế của Hoa Kỳ và yêu cầu công nhân đóng gói thịt ở các khu vực có khả năng lây truyền Covid-19 cao phải đeo khẩu trang khi có mặt của các thanh tra viên.
Mark Lauritsen, Phó Chủ tịch quốc tế phụ trách việc đóng gói thịt tại Liên minh Công nhân Thương mại và Thực phẩm (United Food and Commercial Workers), cho biết ông đã thấy số ca nhiễm Covid-19 tăng nhẹ, đặc biệt là tại các nhà máy đã tiêm phòng cho công nhân vào đầu mùa xuân năm ngoái nhưng chưa thúc đẩy việc tiêm nhắc lại.
Công đoàn đã yêu cầu các nhà chế biến thịt phục hồi các giám sát để đảm bảo công nhân nhà máy giữ khoảng cách, Lauritsen nói. Reuters đưa tin một số công ty đã nới lỏng các giao thức an toàn.
Phát ngôn viên Andrea Staub của Công ty chế biến gà Perdue Farms đã chứng kiến các trường hợp lây nhiễm Covid-19 tăng lên sau kỳ nghỉ lễ. Bà cho biết mức tăng này "tỷ lệ thuận" với mức độ lây nhiễm của các cộng đồng xung quanh các cơ sở của công ty và Perdue đang hạn chế sản xuất một số sản phẩm nhất định.
Wayne Farms, một công ty chế biến gà khác, cho biết: "Biến thể Omicron đang ảnh hưởng đến tất cả các loại hình công nghiệp, bao gồm cả sản xuất thực phẩm".