Chủ nhật, 19/08/2018 02:33 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Hội thảo 25 năm mất Nhà thơ Đoàn Phú Tứ:

Nhà thơ đầu tiên chống tham nhũng

21/09/2014, 11:02 (GMT+7)

Nhân kỷ niệm 25 năm mất Nhà thơ Đoàn Phú Tứ (10/9/1910 - 20/9/1989), Hội Nhà văn Hà Nội đã tổ chức Hội thảo về nhà thơ đầu tiên chống tham nhũng mang tên “Màu thời gian”.

Nhà thơ đầu tiên chống tham nhũng
Nhà văn Phạm Xuân Nguyên – Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội chủ trì Hội thảo

Nhà thơ đầu tiên chống tham nhũng

Cầm bút từ thuở học trò, với những bài đăng đầu tiên trên báo Đông Pháp, Phong Hóa, Ngày Nay...  được vinh danh trên thi đàn văn học Việt Nam với bài thơ “Màu thời gian”, Đoàn Phú Tứ được bầu làm đại biểu Quốc hội khóa I tỉnh Nam Định. Với vai trò đại biểu của nhân dân, ông là người đã vạch ra vụ tham nhũng đầu tiên.

Tại Việt Bắc, năm 1950, Đoàn Phú Tứ nhận được giấy mời dự đám cưới của một cán bộ thuộc Cục Quân nhu, mà người chủ hôn lúc đó là Đại tá, Cục trưởng Cục Quân nhu Trần Dụ Châu.

Trong khi những chiến sĩ ngoài mặt trận thiếu thốn từ cái áo mền trấn thủ vì cán bộ quân nhu bớt xén vật liệu và số lượng để đút tiền vào túi. Nhiều người biết mà không có ai dám lên tiếng tố cáo. Chứng kiến đám cưới xa xỉ, linh đình lãng phí của cán bộ Cục Quân nhu làm cho tâm trạng Đoàn Phú Tứ không vui.

Thêm vào đó, để thể hiện quyền uy Đại tá Trần Dụ Châu đã yêu cầu Đoàn Phú Tứ sáng tác bài thơ ca ngợi đám cưới, làm vui lòng cô dâu, chú rể và tân khách xa gần. Trong khi mọi người im lặng chờ đợi, Đoàn Phú Tứ nhấn giọng đọc từng chữ một: “Bữa tiệc chúng ta sắp chén đẫy hôm nay/ được dọn bằng xương máu của chiến sĩ”.

Đoàn Phú Tứ (10/9/1910 - 20/9/1989) vừa là nhà thơ, nhà soạn kịch và dịch giả nổi danh. Quê ông ở làng Tử Nê, xã Tân Lãng, huyện Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh. Năm 1939, ông cùng Phạm Văn Hạnh, Nguyễn Lương Ngọc, Nguyễn Xuân Khoát, Nguyễn Đỗ Cung,Nguyễn Xuân Sanh lập nhóm “Xuân thu nhã tập”. Đoàn Phú Tứ còn được cử làm Thường cụ BCH Trung ương Hội Văn nghệ Việt Nam (1948), Hội viên sáng lập Hội Nhà văn Việt Nam (1957)... Các tác phẩm chính: Mơ hoa (kịch – 1941), Ghen (kịch – 1942), Ngã ba (kịch – 1943)...

Từ giã tiệc cưới, đêm hôm đó, đại biểu Quốc hội – nhà thơ Đoàn Phú Tứ viết một bức thư gửi lên Chủ tịch Hồ Chí Minh, tố cáo tệ nạn tham nhũng đang diễn ra ngay trong hàng ngũ cán bộ cách mạng, mà người đứng đầu là Đại tá, Cục trưởng Cục Quân nhu Trần Dụ Châu.

Qua những điều tra cụ thể của Thiếu tướngTrần Tử Bình – Tổng Thanh tra Quân đội, với những chứng cứ không thể chối cãi về tội danh tham nhũng, Đại tá Trần Dụ Châu đã bị lãnh án tử hình.

Nhà thơ Đoàn Phú Tứ nổi danh là một chiến sĩ dũng cảm trên mặt trận chống tham nhũng. 

Dịch giả tài ba Tuấn Đô

Với vốn kiến thức văn học uyên bác, thông thạo ngoại ngữ, đặc biệt tiếng Pháp, từ năm 1964 nhà văn Đoàn Phú Tứ được NXB Văn học ký hợp đồng dịch các tác phẩm văn học nước ngoài.

Suốt 20 năm trời, ông toàn tâm toàn ý cho công việc dịch thuậttác phẩm văn học và kịch tác gia nước ngoài, như Môlie, Sếchxpia, Ipxen, Đơ Muyxê.

Nhưng ban đầu, cũng như một thế hệ trí thức “có vấn đề” thời ấy (riêng Đoàn Phú Tứ là ông vào thành, dạy học), ông  không được dùng tên thật mà phải ký bút danh Tuấn Đô…

Hàng chục cuốn sách dịch được đến tay độc giả khiến cái tên Tuấn Đô nổi lên như một thương hiệu của NXB Văn học.Những bản dịch thật sự xuất sắc, vang danh một thời như: Đỏ và Đen của Stăngđan (NXB Văn học-1971) và Păngtagruyencủa Rabơle (NXB Văn học-1981).

Ông Đoàn Phú Tấn – trưởng nam nhà thơ Đoàn Phú Tứ phát biểu cảm ơn Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, dịch giả Thúy Toàn, nguyên Phó Giám đốc kiêm Tổng biên tập NXB Văn học đánh giá: “tất cả các tác phẩm của Đoàn Phú Tứ dịch đều là những kiệt tác của các tác giả thế giới nổi tiếng từ xưa đến nay.

Các tác phẩm này đều mang những nội dung nhân văn cao cả, đều thuộc loại mẫu mực về văn phong... đến nay ở ta đến nay ở ta có lẽ chỉ có Đoàn Phú Tứ mới dịch nổi cho thanh thoát với những chú giải rất nghiêm túc, sâu xa”. Chính vì lẽ đó, năm 1983, ông đã được Hội Nhà văn Việt Nam tặng Giải thưởng Văn học dịch.

KIỀU MAI SƠN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận