| Hotline: 0983.970.780

Nhà thơ Việt đầu tiên qua đời vì Covid-19

Chủ Nhật 16/08/2020 , 10:39 (GMT+7)

Nhà thơ Giang Hà Vỹ - bệnh nhân 418 vừa qua đời, là tác giả của hai truyện thơ “Mỗi lần anh đào nở” và “Cho mượn kiếp người”.

Nhà thơ Giang Hà Vỹ (1959-2020)

Nhà thơ Giang Hà Vỹ (1959-2020)

Nhà thơ Giang Hà Vỹ qua đời vì Covid-19, không chỉ xôn xao trong giới văn chương Đà Nẵng, mà còn gây bàng hoàng cho bạn bè cầm bút cả nước. Đêm 15/8 và sáng 16/8, những người yêu mến nhà thơ Giang Hà Vũ đau xót khi biết rằng ông chính là bệnh nhân 418 với tên thật Nguyễn Văn Nam.

Nhà thơ Giang Hà Vỹ là một người hiền hậu và tình nghĩa. Đầu tháng 7/2020, ông vào Bệnh viện Đà Nẵng để chăm sóc cha mình đang nằm điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc. Và nhà thơ Giang Hà Vỹ đã bị lây nhiễm Covid-19 trong quá trình tới lui nơi này.

Ngày 26/7, nhà thơ Giang Hà Vỹ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona và được xác định là bệnh nhân 418 tại Việt Nam.

Ngày 28/7, thân phụ của nhà thơ Giang Hà Vỹ qua đời tại Bệnh viện Đà Nẵng. Nhà thơ Giang Hà Vỹ khóc tiễn biệt cha từ xa. Và nửa tháng sau, nhà thơ Giang Hà Vỹ cũng thúc thủ trước Covid-19.

Nhà thơ Giang Hà Vỹ sinh sống tại phường Thanh Bình, quận Hải Châu, Đà Nẵng. Ông là tác giả của hai truyện thơ “Mỗi lần anh đào nở” và “Cho mượn kiếp người”.

Tác phẩm của nhà thơ Giang Hà Vỹ.

Tác phẩm của nhà thơ Giang Hà Vỹ.

Trong điều kiện áp dụng giãn cách xã hội, đồng nghiệp văn chương không thể lo chu đáo cho tang lễ của nhà thơ Giang Hà Vỹ. Vì vậy, nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm - Tổng Biên tập tạp chí Non Nước, đã làm bài thơ ngậm ngùi xót thương bệnh nhân 418, nhà thơ Việt đầu tiên qua đời vì Covid-19.

“Lạnh xương nghe đài báo

Bệnh nhân bốn - một - tám

Trái tim vừa ngừng đập

Bốn phương trời cửa khép.

Ngày anh đi buồn lắm

Phố cửa đóng vắng hoe

Bạn văn không thể tiễn

Chiều nắng tím mưa nhoè.

Anh đi thơ ơi lại

Cho mượn một kiếp người

Mỗi lần anh đào nở

Thấy cuộc đời còn vui?

Giang Hà Vỹ giang hà

Dòng sông về cửa bể

Hồn thơ mây trắng qua

Thơm mưa cùng cõi thế”.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Để trọng tài không còn là nỗi lo

Để trọng tài không còn là nỗi lo

10 ngày nữa, V-League sẽ trở lại trên khắp sân cỏ cả nước, với sự quan tâm đặc biệt dành cho những người cầm cân nảy mực, vốn mắc nhiều sai sót mùa trước.

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Cách mua xe cũ giá rẻ: Những điều nên và không nên

Thị trường xe cũ đã qua sử dụng đa dạng, tuy nhiên cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Dưới đây là một số điều nên, không nên để mua được chiếc xe ưng ý.

Cao Thái Hà: 'Tôi từng khóc rất nhiều vì không được mạnh mẽ như Hoạn Thư'

Cao Thái Hà: 'Tôi từng khóc rất nhiều vì không được mạnh mẽ như Hoạn Thư'

Cao Thái Hà là gương mặt quen thuộc của màn ảnh Việt với những vai diễn ấn tượng trong các bộ phim truyền hình như 'Tiếng Sét Trong Mưa', 'Hậu Duệ Mặt Trời' …