Thứ hai, 16/07/2018 04:05 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhạc không dành để hù dọa

13/09/2013, 09:50 (GMT+7)

Hà Trần tâm sự trước album Cánh cung 3:"...Khi quan điểm đã là không làm những gì to tát để hù dọa ai cả, thì tôi nghĩ, đây sẽ là một sản phẩm có giá trị nghe lâu dài."

Trước khi Đỗ Bảo và Hà Trần (Trần Thu Hà) ra một sản phẩm kết hợp, tất nhiên, ai cũng biết họ là một cặp bạn bè ăn ý trong âm nhạc. Những bài hát lẻ tẻ trước đây của Đỗ Bảo, được Hà Trần hát ngọt lịm, tinh tế… và cho dù trong số các ca sĩ hát nhạc Đỗ Bảo, người ta vẫn nhớ đến Hà Trần như một cái tên kiểm chứng cho thương hiệu Đỗ Bảo.

Hà Trần không ghi dấu ấn khi hát nhạc Đỗ Bảo kiểu Tấn Minh có “Bức thư tình đầu tiên”, Nguyên Thảo có “Thời gian để yêu” hay Nguyễn Ngọc Anh có “Thế giới tuyệt vời”, mà Hà Trần gây ấn tượng bởi sự riêng biệt và tạo thành chuỗi cảm xúc rất riêng với một loạt ca khúc như: “Cầu vồng đêm mưa”, “Câu trả lời”, “Bài ca tháng 6”…

Trước thời điểm cho ra mắt album, Hà Trần có bật mí một cách loáng thoáng rằng: “Tôi và Bảo đã đến tuổi này của sự nghiệp, tôi thấy tôi giống như một người đi tập võ lâu năm, không màu mè, múa may nhiều nhưng vẫn phải “nặng kí”. Thực hiện đĩa này, tôi thấy yên tâm lắm vì Bảo viết bài rất tốt.

Ca sĩ Trần Thu Hà

Theo chủ quan của tôi, khi tôi hát những bài này tôi thấy Bảo có những sáng tác khá đầy đặn cả về cảm xúc lẫn độ chín về kĩ thuật viết ca khúc, không thừa không thiếu. Khi quan điểm đã là không làm những gì to tát để hù dọa ai cả, thì tôi nghĩ, đây sẽ là một sản phẩm có giá trị nghe lâu dài”.

Sau hơn 2 tuần phát hành lặng lẽ, “Chuyện của mặt trời, chuyện của chúng ta” - sản phẩm âm nhạc với sự kết hợp ăn ý của Đỗ Bảo - Hà Trần đã bán hết hơn 4.000 đĩa tại Hà Nội và TP.HCM. Nhà sản xuất đang tiếp tục in 3.000 đĩa nữa để đáp ứng hàng loạt đơn đặt hàng. Đây là một hiện tượng chưa hề có tiền lệ đối với một sản phẩm âm nhạc không có bất kì hành động quảng báo chính thức nào.

Có lẽ, lâu lắm rồi, người yêu nhạc đương đại mới tìm thấy một sản phẩm âm nhạc tâm đắc đến vậy. Có nhiều đĩa nhạc, sau khi ra mắt, lóe sáng với nhiều chiêu quảng bá rầm rộ, rồi tắt ngấm ngay sau đó.

Với Đỗ Bảo - Hà Trần, tưởng chừng quan niệm “hữu xạ tự nhiên hương” có vẻ như không còn đúng với thị trường âm nhạc hiện nay, nhưng họ vẫn chọn con đường truyền thống này. Không ít những nghệ sĩ mang tiếng “chơi ngông” bằng cách âm thầm ra album mà không cần quảng bá, đó là kẻ liều.

Còn những người tự tin vào tài năng của mình sẽ chinh phục được công chúng lại rất khác. Như Đỗ Bảo và Hà Trần, đã dành đến 5 năm chuẩn bị, trong đó 18 tháng để thực hiện một album, chứng tỏ sự đầu tư nghiêm túc cũng như sự tôn trọng công chúng.

Không tổ chức ra mắt hay gặp gỡ báo chí, một phần vì tính cách "ngại" ồn ào của nhạc sĩ Đỗ Bảo, một phần vì ca sĩ chính Trần Thu Hà không thể về Việt Nam lúc này, CD “Chuyện của mặt trời - Chuyện của chúng ta” được biết đến chỉ với vài dòng thư ngỏ của nhạc sĩ gửi người quan tâm trước ngày phát hành.

Vậy mà, chỉ sau vài hôm phát hành, cả trên hệ thống phân phối trực tiếp lẫn trên trang bán hàng online đều hết sạch đĩa. Công chúng chờ đĩa in thêm, không mấy người đoái hoài đến đĩa lậu. Ban đầu nhạc sĩ Đỗ Bảo còn gửi đĩa đến tận tay người hâm mộ hoặc bạn bè, nhưng mấy hôm sau, anh chỉ biết cười trừ, điều này vừa vui vừa là một câu chuyện hài hước nhẹ nhàng.

Điều gì ở “Chuyện của mặt trời - Chuyện của chúng ta” đánh bại được việc làm vô ý thức quá phổ biến ở cả người làm và người nghe là in, chép lậu, tung lên mạng. Có thể nói, album có sự kết hợp của Trần Thu Hà và Đỗ Bảo đã "sốt" ngay từ khi cô ca sĩ này về Việt Nam tham gia các show nhạc tiết lộ.

Lúc nào Trần Thu Hà cũng làm cho người nghe cảm thấy cô sẽ có sự đột phá và đa diện trong âm nhạc. Còn Đỗ Bảo lại là nhạc sĩ của những bản tình ca trầm ấm, ngọt ngào, sâu lắng, dễ đi vào lòng người đến lạ. Sự kết hợp ấy, đã từng được biết đến ở “Cánh cung 1”, “Cánh cung 2” với việc có Trần Thu Hà góp giọng khiến khán giả nghe đi, nghe lại nhiều lần, hẳn ai yêu nhạc đích thực cũng muốn thưởng thức.

Hai năm qua, hầu như trao đổi qua mạng, điện thoại từ Việt Nam sang Mỹ, từ bàn ý tưởng, xem bản nhạc, nghe demo, thu sửa, phối lại, cả hai đã phải làm việc nhiều hơn bình thường để hợp ý và đúng cảm xúc. Về âm nhạc, nguyên phần đầu của "Cánh cung 3", Đỗ Bảo sử dụng những bản phối khá cũ và đơn giản.

Sáu ca khúc đầu tiên đậm chất tự sự, cho thấy ba màu sắc riêng biệt của cả đĩa nhạc: Khi thiên hẳn về sự mộc mạc ("Biết mãi là bao lâu", "Người buông neo"), khi lại đầy ngẫu hứng với cùng giai điệu trẻ trung rộn ràng ("Đôi giày lười", "Chuyện tôi yêu"), khi lại duyên dáng với một chút nhạc jazz nhẹ nhàng.

Chàng trai của những bức thư tình năm nào giờ đây đã trở thành người đàn ông đầy trải nghiệm. Nhưng vẫn đó một Đỗ Bảo với ca từ đơn giản, dung dị: “Còn những phút giây ta rong chơi, từng bình minh về hoàng hôn, không vướng bận” ("Hành trang của em").

Nhạc sĩ Đỗ Bảo

Giọng ca Trần Thu Hà vốn khô, lạnh nay mộc mạc hơn khi thu âm trực tiếp cùng ban nhạc. Bằng giọng hát của mình, chị kể lại câu chuyện của người khác, dửng dưng nhưng lại thấm thía và đầy xót xa: “Anh đâu phải tiên phật, mà nhìn ra khoảng trống thấy được vạn vật” ("Biết mãi là bao lâu").

Phần còn lại của "Cánh cung 3" hiện đại hơn với sự xuất hiện thường xuyên của tiếng guitar điện trong những bản phối mới mẻ. Tiếng rơi lõm bõm của những giọt mưa trên mái tôn trong tháng Bảy ẩm ướt đưa ta vào một không gian khác của đĩa nhạc: không nặng trĩu tâm sự về chuyện tình yêu mà mở rộng hơn, về chuyện đời, chuyện người và quan trọng nhất vẫn là, chuyện của chúng ta.

Hà Trần không ngại ca ngợi một cách trân trọng người đồng nghiệp, cũng là người bạn thân thiết: “Tôi rất quý Bảo ở một điểm, là luôn cố gắng giữ và gieo niềm tin, gieo cái thiện tâm trong mỗi người qua ảnh hưởng âm nhạc. Bảo thấy cuộc sống trần trụi, hiểu những bi kịch của thời đại.

Cũng như tôi, Bảo là một người buồn, nhưng thay vì chế nhạo, giễu cợt hoặc đấu tranh với những cái xấu cho một sự thức tỉnh, Bảo chọn cách nhắn nhủ, nhắc nhớ về những giá trị tốt đẹp của con người như tình yêu và lương tâm. Thái độ sống và viết của Bảo trung thành với quan điểm đó”.

“Cánh Cung 3” tiếp nối mạch cảm xúc của những ca khúc trước kia. Giữa thời buổi người người, nhà nhà thích hù dọa nhau bằng đủ các loại âm thanh, giữa lúc các fan tự nhận là cuồng nhất của Hà Trần chưa cần nghe đĩa đã đi tuyên truyền khắp nơi rằng đĩa này sẽ rất chất lượng, thì đĩa này có thể là một sự “thất vọng” nhẹ với các người yêu nhạc thích tỏ ra “nguy hiểm”.

Hà Trần chia sẻ trước sự ra mắt sản phẩm “không kèn không trống” rằng: “Tôi rất chờ đón phản hồi của người nghe theo ý kiến của Bảo, là để hữu xạ tự nhiên hương thay vì quá nhiều rào đón hay quảng cáo. Phần việc của tôi trong album này vốn đơn giản. Mọi quan điểm đã được xây dựng rõ ràng, chỉ cần cho bài hát vang lên đúng nghĩa. Bảo và tôi tuy khác biệt tính cách nhưng hoá ra cũng đồng hành nhiều quan điểm”.

Album “Cánh cung 3: Chuyện của mặt trời, chuyện của chúng ta” là sản phẩm chung giữa nhạc sĩ Đỗ Bảo và ca sĩ Trần Thu Hà. Đây là album nhạc được xem là bán chạy nhất của năm 2013 ở các cửa hàng băng đĩa và iTunes.

Đỗ Bảo là nhạc sĩ của những bản tình ca được yêu thích trong những năm qua như “Bức thư tình đầu tiên", "Thời gian để yêu", "Bài hát cho anh"…, còn Trần Thu Hà, người được xem là một trong 4 diva của nhạc Việt, cô từng tham gia vào 2 album trước của nhạc sĩ Đỗ Bảo cùng những ca sĩ nổi tiếng khác như Nguyễn Ngọc Anh, Tấn Minh, Hồ Quỳnh Hương, Khánh Linh, Lê Hiếu…

Q. MINH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận