Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhân rộng mô hình làm lúa hữu cơ

Thứ Hai 11/03/2019 , 15:45 (GMT+7)

Cty CP Công - Nông nghiệp sạch Việt Nam phối hợp với HTX Nông nghiệp Trung Thạnh (xã Trung Thạnh, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) vừa tổ chức hội thảo đánh giá mô hình sản xuất giống lúa CXT 30 theo hướng lúa sạch hữu cơ.

Hội thảo có sự tham dự của lãnh đạo địa phương, ngành nông nghiệp và đông đảo bà con nông dân trong vùng.

16-20-25_thm_qun_thuc_te_dong_ruong_d_so_b_con_nong_dn_deu_dnh_gi_co_giong_lu_cxt_30_vi_co_tinh_thich_nghi_tot_ruong_sch_benh_cho_nng_sut_co_2
Nhiều nông dân đánh giá giống lúa CXT 30 thích nghi tốt, sạch bệnh, năng suất cao

Vụ đông xuân 2018-2019, giống lúa CXT 30 được triển khai trồng tại các cánh đồng ở huyện Cờ Đỏ và Thới Lai (TP Cần Thơ) đạt hiệu quả cao. Tham quan thực tế đồng ruộng, đa số bà con nông dân đều đánh giá cao giống lúa này vì có tính thích nghi tốt, đẻ nhánh khỏe, ruộng sạch bệnh, lá đòng thẳng đứng, bông to, tỷ lệ hạt chắc/bông cao.

Anh Nguyễn Văn Tú, Giám đốc HTX Nông nghiệp Trung Thạnh cho biết, khu vực HTX có khoảng 500 ha đất lúa, riêng 30 xã viên của HTX sở hữu 25 ha. ĐX 2018-2019 là vụ đầu tiên HTX sản xuất giống lúa CXT 30, kết quả cho thấy lúa phát triển rất tốt. Vụ vừa qua rầy nâu bộc phát mạnh, trong khi một số giống lúa khác bị cháy rầy cục bộ nhưng ruộng CXT 30 vẫn an toàn. Năng suất thu hoạch thực tế đạt 1,27 tấn/công (công lớn, lúa tươi cắt máy), cao nhất trong các giống lúa làm tại HTX vụ này.

“Thấy đạt hiệu quả cao, vụ HT 2019, HTX đã gieo mạ và cấy lại 10 ha giống lúa CXT 30, với lượng lúa giống chỉ từ 4,5 - 5 kg/công. Do giống lúa này đẻ nhánh rất khỏe nên cấy thưa vẫn đạt được số chồi như mong muốn”, anh Tú chia sẻ.

Phó Chủ tịch UBND xã Trung Thạnh Đoàn Tuấn Hoạch cho biết, toàn xã có 2.800 ha đất chuyên trồng lúa. Cái khó của bà con nông dân hiện nay là tình hình dịch bệnh ngày càng nhiều, chi phí sản xuất tăng cao, trong khi thị trường đầu ra của lúa hàng hóa khá bấp bênh. Vì vậy, nếu có được những giống lúa thích hợp với điều kiện sinh thái tại địa phương và có doanh nghiệp ký hợp đồng bao tiêu để bà con yên tâm sản xuất, chính quyền rất ủng hộ.

TS Nguyễn Thị Tuyết, Giám đốc Cty CP Công - Nông nghiệp sạch Việt Nam, là đồng tác giả với PGS.TS Tạ Minh Sơn đã nghiên cứu, chọn tạo giống lúa CXT 30, cho biết: “Giống lúa CXT 30 thích nghi với nhiều vùng sinh thái, đã được cho sản xuất khảo nghiệm khắp các tỉnh, thành trên cả ba miền Bắc, Trung, Nam, đều cho năng suất cao, chất lượng gạo rất tốt. Do lúa có tính kháng sâu, bệnh nên rất thích hợp để canh tác trong mô hình lúa - rươi (ở miền Bắc) và lúa - tôm (ở miền Nam).

Chúng tôi đang hướng tới sản xuất lúa hữu cơ, sử dụng phân bón hữu cơ từ phân bò hoai mục để bón và sử dụng chế phẩm vi sinh để xử lý rơm rạ trên đồng ruộng, cải tạo đất. Mô hình này sẽ tạo thành vòng tròn hữu cơ, nông dân chỉ thu hạt lúa sạch để bán, còn lại tất cả rơm, rạ được trả lại cho đất, làm tăng độ phì nhiêu của đất”.

Tại buổi hội thảo, TS Hồ Tuyên đã giới thiệu đến bà con nông dân chế phẩm vi sinh Emuniv, có tác dụng phân giải nhanh các chất hữu cơ và cải tạo đất, giúp bà con giải quyết tốt vấn đề xử lý rơm, rạ trên đồng ruộng trước khi gieo sạ lại vụ lúa tiếp theo.

Theo TS Hồ Tuyên, trung bình 1 ha lúa thu hoạch sẽ thải ra 16 - 18 tấn rơm, rạ, nếu được xử lý tốt sẽ cho ra 4 tấn phân hữu cơ để trả lại cho đồng ruộng. Với chế phẩm Emuniv, cứ 1g chứa hàng tỷ vi sinh vật có lợi, sẽ giúp cải tạo đất, phân giải lân, cố định đạm và chuyển hóa tạo nguồn kali hữu cơ từ rơm rạ, đồng thời bảo vệ bộ rễ, kích thích sinh trưởng của cây trồng. Từ đó, nông dân chỉ cần bổ sung thêm một lượng phân hữu cơ nhất định là đủ cung cấp dinh dưỡng cho cây, không cần phải bón thêm phân hóa học.

Về đầu ra của sản phẩm, ông Lê Trọng Kha, Giám đốc LeKha Mart cho biết, sẵn sàng ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ lúa hàng hóa cho bà con nông dân nếu sản phẩm làm ra đạt tiêu chuẩn.

Theo ông Kha, thị trường của gạo hữu cơ hiện nay rất lớn, tiêu thụ tốt nhưng cái khó là quy trình canh tác của bà con nông dân chưa tốt, vụ này đạt nhưng vụ sau lại không đạt. Điều này rất khó cho những đơn vị thu mua chế biến xuất khẩu, nếu ký hợp đồng mà không có nguồn cung là sẽ phải bồi thường.

Vì vậy, rất cần sự phối hợp chặt chẽ giữa người nông dân với các nhà khoa học, cơ quan quản lý địa phương về nông nghiệp, đơn vị thu mua chế biến đóng gói và nhà kinh doanh bán buôn xây dựng thương hiệu gạo chất lượng mới có thể tạo đầu ra ổn định lâu dài mang giá trị cao.

 

Vinasoy chọn tạo giống và phát triển đậu nành trên toàn quốc

Vinasoy chọn tạo giống và phát triển đậu nành trên toàn quốc

Trồng trọt 13/07/2020 - 13:49

Giống đậu nành Vinasoy 02-NS của Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) chọn tạo vừa được chính thức cho lưu hành giống. Vinasoy cũng phát triển vùng nguyên liệu đậu nành thành công…

Người phụ nữ nuôi ngọn lửa đam mê cây chè

Người phụ nữ nuôi ngọn lửa đam mê cây chè

Trồng trọt 13/07/2020 - 10:47

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất chè nổi tiếng Thái Nguyên, chị Hoàng Thị Tân luôn nung nấu ý tưởng nâng tầm giá trị sản phẩm chè Tân Cương trên thị trường.

Miền cọ ATK Thái Nguyên có làng dệt mành

Miền cọ ATK Thái Nguyên có làng dệt mành

Trồng trọt 13/07/2020 - 06:10

Chiến khu Định Hóa hôm nay vẫn giữ được rừng cọ đồi chè. Nhiều sản phẩm từ cây cọ đã gắn bó với cuộc sống người miền núi như nón lá cọ, mành chiếu cọ...

Nhà màng, nhà lưới biến thành 'lò' mùa nắng nóng

Nhà màng, nhà lưới biến thành 'lò' mùa nắng nóng

Trồng trọt 12/07/2020 - 15:53

Nhiệt độ cao trong thời gian dài đã làm nhà màng, nhà lưới từ nơi chống nắng thành chỗ ủ nhiệt, khiến người canh tác khổ sở khi phải làm việc trong môi trường đó.

Tuyên Quang: Gỗ rừng trồng chưa 'thoát ế'

Tuyên Quang: Gỗ rừng trồng chưa 'thoát ế'

Trồng trọt 12/07/2020 - 11:09

Đến thời điểm này, tỉnh Tuyên Quang mới thực hiện khai thác được 40% diện tích gỗ rừng trồng, so với cùng kỳ năm ngoái thấp hơn khoảng 9%.

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:25

Vụ Hè Thu năm nay, Hợp tác xã Sản xuất rau và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Kỳ Ninh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trồng dưa hấu giống Phú Điền, diện tích 11 ha.

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:11

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh vừa tổ chức khai giảng lớp tập huấn “Cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) theo TCVN 11892-1:2007”.

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Trồng trọt 11/07/2020 - 09:57

Vụ hè thu 2020, nhiều diện tích lúa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện sâu bệnh.

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:25

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa hỗ trợ 6.600 cây giống mãng cầu Thái (hoàng hậu) cho 15 hộ dân ở 2 xã Phước Vinh và Phước Thái, huyện Ninh Phước.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:01

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Lợi ích tưới tiết kiệm cho cây xoài

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:06

Vườn xoài áp dụng tưới tiết kiệm không chỉ giúp người trồng tiết kiệm công tưới, lượng nước tưới, mà còn giúp cây tăng năng suất, hạn chế sâu bệnh và nâng thu nhập.

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Đồng Nai: Cấp mã số vùng trồng cho gần 6.300ha cây ăn trái

Trồng trọt 10/07/2020 - 09:05

Theo Sở NN-PTNT Đồng Nai, toàn tỉnh hiện có gần 6.300ha cây ăn trái được cấp 87 mã số vùng trồng để xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và nhiều nước khác.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

'Thông tắc' một số thị trường xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi

Việt Nam đã chấp thuận cho 24 quốc gia được phép xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt gia súc, gia cầm vào Việt Nam.

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.