Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nhật ký Covid-19: Một tuần tìm sự thật ở Vũ Hán

Thứ Bảy 11/04/2020 , 20:11 (GMT+7)

Khi thành phố dần lộ ra sau dỡ phong tỏa, vẫn còn nhiều câu hỏi bị bỏ ngỏ.

Phóng viên Sophia Yan đến bệnh viện để làm xét nghiệm virus Corona. Ảnh: Telegraph.

Phóng viên Sophia Yan đến bệnh viện để làm xét nghiệm virus Corona. Ảnh: Telegraph.

Phóng viên Trung Quốc của Telegraph, Sophia Yan, kể lại những gì mắt thấy tai nghe trong một tuần ở Vũ Hán.

Thứ Hai

Người bảo vệ ở nhà ga nhìn vào vé của tôi: Bắc Kinh đến Vũ Hán, vùng đất bị phong tỏa giữa đại dịch virus Corona.

"Cô chắc chắn? Không nhầm lẫn?" ông hỏi. “Không hề”, tôi nói.

Đồng nghiệp của tôi và tôi khử trùng chỗ ngồi bằng một miếng giẻ lau ngay khi lên tàu cao tốc năm giờ.

Tôi lo lắng khi đến Vũ Hán sẽ thay đổi "mã sức khỏe màu xanh lá cây" của mình - một dạng hồ sơ rủi ro lây nhiễm, phân biệt giữa đi ra ngoài ăn tối hay vẫn nằm trong kiểm dịch của chính phủ.

Khi tôi đến, giao thông rất thưa thớt, mặc dù đông đúc hơn tôi tưởng. Tôi trò chuyện với mọi người trong một công viên, ra ngoài đi dạo đầu tiên sau gần ba tháng trong nhà.

Tôi đi bộ qua chợ hải sản Hoa Nam, nơi các chuyên gia nghĩ là khởi nguồn của virus và thấy nó được niêm phong bằng các tấm kim loại, vòng quanh bởi băng dính cảnh sát, và được các sĩ quan tuần tra.

Vào cuối ngày, tôi kiểm tra lại mã sức khỏe của mình: Vẫn còn xanh. Phù.

Thứ Ba

Rời phòng, tôi nói lời chào buổi sáng với người dọn dẹp khách sạn trong bộ đồ bảo hộ hazmat và ra ngoài.

Cai Yao, 34 tuổi, cho tôi biết các triệu chứng mẹ của anh xuất hiện vào cuối tháng Một, nhanh chóng trở nên tồi tệ. Bà chỉ trở về nhà hai tuần trước.

“Trong cả tuần, bà không thể ăn được gì. Bà ho ra máu, và mũi cũng chảy máu”, anh nói. “Có vẻ như mẹ tôi đang nằm trên giường chờ chết”.

Các bệnh viện đầy ắp, vì vậy mẹ con Cai phải lái xe hàng ngày qua thị trấn để điều trị ngoại trú, chờ 10 giờ đồng hồ cùng với nhiều người khác. Cai không biết mẹ mình được tiêm những gì, nhưng rất biết ơn vì bà đã hồi phục.

Nhiều gia đình không may mắn vậy. Vào lúc cao điểm, có 5.000 thi thể chờ được hỏa táng tại một trong tám nhà hỏa táng ở Vũ Hán, một công nhân nói với tôi - khác xa với chỉ có hai chục thi thể mỗi ngày trước đại dịch. Ca làm việc của anh bắt đầu lúc 5 giờ 30 phút sáng và kết thúc sau khi trời tối.

Nhiều người nghi ngờ về số người thiệt mạng do virus ở Trung Quốc, với xác nhận 3.336 trường hợp, đặc biệt là khi số lượng người chết tại Italia, Tây Ban Nha, Pháp, Anh, Mỹ và Iran vượt quá con số đó rất nhiều.

Cái chết do virus gây ra cũng có nguy cơ lây nhiễm đến nỗi tại một nghĩa trang - nơi mà các gia đình có tang cũng không được phép đến thăm - một nhóm các sĩ quan mặc đồng phục và những người mặc thường phục vây quanh tôi và đồng nghiệp.

Khi tôi cố gắng rời đi, họ lấy túi của tôi, kéo tôi lùi lại và giật điện thoại của tôi. “Nếu cô đưa tin về sự cố này thì sao?”, một người cười khẩy, khi tôi yêu cầu trả đồ lại.

Họ cáo buộc chúng tôi lẻn vào và ở lại hàng giờ để chụp ảnh. Trên thực tế, chúng tôi đi bộ ở cổng trước, đăng ký thông tin chi tiết sau khi kiểm tra nhiệt độ - như kiểm tra thường lệ nhằm phát hiện triệu chứng lây nhiễm virus Corona ở Trung Quốc - và đi lang thang trong nửa giờ.

Sau khi đe dọa (không thể rời đi cho đến khi ‘cuộc điều tra’ kết thúc) và mắng mỏ chúng tôi (những kẻ khờ ngốc) trong khoảng một giờ, họ cho chúng tôi đi sau khi chụp ảnh các tài liệu chứng minh. Tài xế của chúng tôi nói cảnh sát cũng quấy rối và ghi lại chi tiết về anh ta.

Người dân đã nói với tôi rằng họ không nghĩ sẽ được biết sự thật về những gì xảy ra. Tất cả điều này khiến tôi suy ngẫm về những gì chính quyền đang cố gắng che giấu - ngay cả khi Trung Quốc gặt hái thành công.

Thứ Tư

Sự tự do! Phong tỏa sẽ dược dỡ bỏ trong ngày hôm nay tại Vũ Hán. Nhưng mọi thứ khác xa bình thường.

Hành khách xếp hàng bên ngoài Ga xe lửa Hán Khẩu chuẩn bị rời Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) hôm 8/4/2020. Ảnh: Reuters.

Hành khách xếp hàng bên ngoài Ga xe lửa Hán Khẩu chuẩn bị rời Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) hôm 8/4/2020. Ảnh: Reuters.

Giao thông bắt đầu trở lại hoạt động, và những con đường lớn không bị chặn. Ô tô bắt đầu xếp hàng ở biên giới thành phố trước nửa đêm.

Nhưng hạn ngạch đã được áp đặt - ví dụ, chỉ 1.000 người mỗi ngày được phép từ Vũ Hán vào Bắc Kinh. Ngay cả khi đó, mọi người cần phải được chấp thuận sau khi điền kê khai y tế không có vấn đề về virus.

Một số khu vực tiếp tục cấm cư dân ra ngoài, hoặc giới hạn họ ra ngoài hai giờ/ngày. Rào chắn làm bằng các tấm kim loại vẫn chưa được dỡ xuống. Kể cả những khối xi măng chặn đường cũng vẫn còn. Tôi theo dõi một người đàn ông trong đồ bảo hộ hazmat trèo tường và lẻn đi!

Lều khử trùng tiếp tục rải rác khắp thành phố. Đi vào và ra khỏi khách sạn của tôi vẫn cần phải được xịt bằng cồn y tế.

Giao thông lúc này ồn ào hơn, mặc dù dường như không ai bị quấy rầy bởi một dấu hiệu cho thấy cuộc sống đang trở lại.

Thứ Năm

Để được chấp thuận rời khỏi Vũ Hán, tôi đến bệnh viện số 7 của thành phố để lấy dịch họng nhằm xét nghiệm.

Tôi không cảm thấy bị bệnh, mặc dù các trường hợp không có triệu chứng ngày càng nhiều. Hy vọng, tôi không phải là một trong số họ

Ở lối vào bệnh viện, một máy ảnh nhận dạng khuôn mặt đo thân nhiệt của tôi. Thật ngạc nhiên, nó hoạt động ngay cả khi khẩu trang che mặt. Tôi không đeo kính bảo hộ và cảm thấy thậm chí còn ngột ngạt hơn. Nhân viên y tế mặc bộ quần áo bảo hộ, bọc giày, che chắn mặt; xịt khử trùng găng tay cao su của mình.

Cửa ra vào trong phòng khám được niêm phong, hàng chục bình oxy để bên ngoài, và một máy CT phụ nằm trong một xe kéo ra phía trước.

Bước tiếp theo: Đăng ký thông qua một ứng dụng di động chấp thuận rời đi và xác nhận kiểm dịch của chính quyền Bắc Kinh. Có một hàng dài - ít nhất 11.000 trường hợp đã đăng ký nhưng số lượng khởi hành hàng ngày bị giới hạn.

Tôi cảm thấy vui mừng khi ngang qua một cửa hàng rượu mở. Tôi ghé vào, có thể ở đây một lúc.

Thứ Sáu

Hàng tấn tin đồn về nguồn gốc virus trôi nổi xung quanh. Các nhà khoa học cũng đang nghiên cứu về vấn đề này, xác nhận tìm thấy các virus Corona tương tự về mặt di truyền ở dơi và tê tê.

Một người bán hải sản nói với tôi rằng cô ấy nghe nói “bệnh nhân số 0” là một người đàn ông ngoài 70 bán vịt hoang tại chợ Hoa Nam vừa đóng cửa.

Những người khác phủ định bất kỳ liên kết nào tới người Hoa Nam, và nói với tôi rằng những người nước ngoài không xác định đã mang mầm bệnh tới trong Thế vận hội quân sự thế giới vào tháng 10 năm ngoái, được tổ chức tại Vũ Hán.

Wu Jianming, 29 tuổi, một thợ làm thủy tinh nói: Không thể từ dơi, khi tôi còn nhỏ, chúng tôi thường chơi với chúng.

Cho đến nay, lý thuyết phổ biến nhất là người Mỹ đã mang virus tới. Một người đàn ông nói rằng mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng là bằng chứng virus xuất hiện tại Mỹ.

“Ở đó rất tệ. Bạn vẫn nghĩ đây là bệnh cúm Vũ Hán ư?", ông hỏi.

Nhiều người Trung Quốc vẫn tin quốc gia của họ dẫn đầu thế giới trong việc đối phó với virus và giúp toàn cầu “câu giờ”.

Một số, bao gồm cả các quan chức và chính trị gia ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh không nghĩ vậy. Họ cho rằng phản ứng chậm trễ ban đầu của Trung Quốc đã làm trầm trọng thêm sự lây lan Covid-19 trên toàn cầu.

Thứ Bảy

Chúng tôi dồn cục trong một xe tải với các phóng viên truyền thông nước ngoài khác đi đến Bệnh viện dã chiến Lôi Thần Sơn. Chuyến đi do chính phủ sắp xếp.

Bệnh viện dã chiến Lôi Thần Sơn. Ảnh: AP.

Bệnh viện dã chiến Lôi Thần Sơn. Ảnh: AP.

Các quan chức bệnh viện cho biết hàng ngàn người hồi phục và chỉ còn 15 bệnh nhân. Chúng tôi được dẫn tới khu vực không còn virus và được xem các phòng kín đang chờ khử trùng. Nhiều nhân viên y tế đã chuyển ra ngoài.

“Tất cả dữ liệu đều đáng tin cậy. Xin hãy yên tâm”, họ nói, khi được hỏi liệu Trung Quốc có báo cáo con số chính xác hay không.

Nghi ngờ vẫn tồn tại qua những con số. Các bệnh viện ngay lập tức bị quá tải; Có nhiều sửa đổi để xác nhận các ca lây nhiễm; và những người không được xét nghiệm - mặc dù các bác sĩ ám chỉ mạnh mẽ là virus không được tính vào số người chết.

Với rất nhiều kiểm tra tiếp tục, chính quyền rõ ràng vẫn lo ngại. Ngay cả khi Vũ Hán bắt đầu báo cáo về số ca tử vong bằng 0, bệnh viện sẽ không bị tháo dỡ cho đến năm sau.

Tôi nhận được kết quả xét nghiệm. “Âm tính, thật nhẹ nhõm”.

(Theo Telegraph)

Hàn Quốc: Ít nhất 30 người thiệt mạng do lũ lụt, lở đất

Hàn Quốc: Ít nhất 30 người thiệt mạng do lũ lụt, lở đất

Thế giới 09/08/2020 - 20:25

Những trận mưa như trút nước, lở đất và lũ lụt ở Hàn Quốc đã khiến ít nhất 30 người thiệt mạng trong vài ngày qua.

Ủy ban sông Mekong cảnh báo mực nước xuống thấp kỷ lục

Ủy ban sông Mekong cảnh báo mực nước xuống thấp kỷ lục

Điểm nóng 09/08/2020 - 18:57

Ủy ban sông Mekong hối thúc sáu quốc gia cần đánh giá việc dòng chảy xuống thấp kỷ lục trong năm thứ hai liên tiếp, đe dọa gây hạn hán cho các nước hạ lưu.

Khẩu trang Trung Quốc rớt giá thảm do chất lượng kém

Khẩu trang Trung Quốc rớt giá thảm do chất lượng kém

Thế giới 09/08/2020 - 15:53

Hàng chục nghìn nhà máy khẩu trang Trung Quốc đang phải vật lộn để tồn tại khi đối mặt với các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt và không thể xuất khẩu.

Máy bay gãy đôi ở Ấn Độ: Ít nhất 18 người chết, đã thấy hộp đen

Máy bay gãy đôi ở Ấn Độ: Ít nhất 18 người chết, đã thấy hộp đen

Thế giới 09/08/2020 - 11:02

Thông tin mới nhất vụ máy bay gãy đôi ở Ấn Độ, chiếc Boeing 737, có 184 hành khách trên khoang, hạ cánh trong mưa lớn trên đường băng rồi rơi xuống hẻm núi sâu.

Kêu gọi các bên tiếp tục đàm phán về đập GERD trên sông Nile

Kêu gọi các bên tiếp tục đàm phán về đập GERD trên sông Nile

Thế giới 09/08/2020 - 09:19

Nam Phi vừa kêu gọi Ai Cập, Ethiopia và Sudan cần ngồi lại với nhau nhằm giải quyết các tranh chấp liên quan đến đập GERD ở thượng nguồn sông Nile.

Năm kịch bản quân đội Triều Tiên pháo kích Hàn Quốc

Năm kịch bản quân đội Triều Tiên pháo kích Hàn Quốc

Điểm nóng 08/08/2020 - 16:18

Theo đó các chuyên gia quân sự Mỹ đã lên kịch bản tồi tệ nhất khi quân đội Triều Tiên pháo kích đồng loạt sang Hàn Quốc, có thể khiến hơn 200.000 người thương vong.

Trump lại phát âm sai khi nói về Thái Lan và Việt Nam

Trump lại phát âm sai khi nói về Thái Lan và Việt Nam

Thế giới 08/08/2020 - 10:20

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát âm sai từ “Thailand” thành “Thighland” trong một bài phát biểu mướt mồ hôi về máy giặt.

Pháp, Đức rút khỏi đàm phán cải tổ WHO vì Mỹ

Pháp, Đức rút khỏi đàm phán cải tổ WHO vì Mỹ

Thế giới 08/08/2020 - 06:10

Pháp và Đức rút khỏi đàm phán về cải tổ WHO do thất vọng khi Mỹ vẫn muốn tìm cách dẫn dắt quá trình dù Washington đã quyết định rời tổ chức, theo Reuters.

Giá thịt lợn ở Trung Quốc khó giảm từ nay đến cuối năm

Giá thịt lợn ở Trung Quốc khó giảm từ nay đến cuối năm

Bất chấp các giải pháp đẩy mạnh tái đàn và nhập khẩu để giảm bớt thiếu hụt nguồn cung, giá thịt lợn ở Trung Quốc dự kiến vẫn ​​sẽ tăng trong những tháng cuối năm.

Trồng súp lơ giữa hè ở Ấn Độ

Trồng súp lơ giữa hè ở Ấn Độ

Thế giới 07/08/2020 - 08:35

Hai tiến sĩ ở miền Bắc Ấn Độ lắp đặt hệ thống tưới tiêu hiện đại, vừa để giảm sức nóng cho súp lơ, vừa giảm chi phí chăm sóc.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Cuộc sống muôn màu 07/08/2020 - 06:10

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...

Chính phủ Anh vướng bê bối mua 50 triệu khẩu trang không dùng được

Chính phủ Anh vướng bê bối mua 50 triệu khẩu trang không dùng được

Thế giới 06/08/2020 - 19:55

50 triệu khẩu trang được chính phủ mua như một phần của hợp đồng trị giá 252 triệu bảng sẽ không được sử dụng do lo ngại về an toàn.

Xem thêm
Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Bài 7: 4 nguyên tắc của Anova

Để bảo vệ đàn heo của mình, Anova đã chủ động áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn sinh học và nâng cao sức đề kháng của vật nuôi.

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Tuyên bố chung Mỹ- Úc lên án Trung Quốc yêu sách ở Biển Đông

Trong tuyên bố chung Mỹ- Úc, bốn vị Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng đã lên án các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông là "không thể chấp nhận được".

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ mời Trung Quốc đàm phán kiểm soát vũ khí

Mỹ ngày 9/7 mời Trung Quốc đàm phán về kiểm soát vũ khí, nhận thấy có thể tổ chức đối thoại ba bên với Nga dù còn có khác biệt.

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Xu hướng thực phẩm sau đại dịch

Hậu quả tàn khốc của đại dịch nên là chất xúc tác để chúng ta mở rộng khẩu vị, kiến thức, nhận thức và góp phần xây dựng một hệ thống thực phẩm hiệu quả...