| Hotline: 0983.970.780

Vũ Hán: 10% số ca xuất viện xét nghiệm dương tính trở lại với nCoV

Thứ Năm 26/03/2020 , 12:13 (GMT+7)

Khoảng 3-10% bệnh nhân đã hồi phục có kết quả xét nghiệm dương tính trở lại với nCoV sau khi xuất viện, các bác sĩ cho biết.

Một người phụ nữ đã hồi phục sau khi mắc Covid-19 nói lời từ biệt với các bệnh nhân cùng phòng tại một bệnh viện ở Vũ Hán. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Một người phụ nữ đã hồi phục sau khi mắc Covid-19 nói lời từ biệt với các bệnh nhân cùng phòng tại một bệnh viện ở Vũ Hán. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đang cố gắng xác định liệu bệnh nhân hồi phục vẫn có thể lây nhiễm virus hay không và liệu họ có phát triển kháng thể giúp miễn dịch với Covid-19.

Vương Vĩ, Giám đốc Bệnh viện Tongji (Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc) nói với đài CCTV, trong số 147 bệnh nhân đã hồi phục mà họ nghiên cứu, chỉ hơn 3%  dương tính trong xét nghiệm axit nucleic một lần nữa sau khi hồi phục.

Trong khi đó, Life Times, một cửa hàng tin tức y tế liên kết với People's Daily, đã báo cáo trong tuần này rằng: Những cơ sở kiểm dịch ở Vũ Hán thống kê có tới 5-10% bệnh nhân đã hồi phục xét nghiệm dương tính trở lại với nCoV.

Các báo cáo trước đây cũng nhấn mạnh trường hợp bệnh nhân được xét nghiệm dương tính sau khi hồi phục, bao gồm gia đình ba người ở Vũ Hán, tất cả đều kiểm tra lại dương tính vào Chủ nhật.

Những sự cố này đã đặt ra câu hỏi về việc liệu xét nghiệm axit nucleic có thể không đáng tin cậy trong việc phát hiện dấu vết của virus ở một số bệnh nhân đã hồi phục.

Một số chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại về độ nhạy và độ ổn định của bộ dụng cụ xét nghiệm cũng như việc thu thập và xử lý các mẫu bệnh nhân.

Ông Vương nói với CCTV rằng 5 bệnh nhân từ Bệnh viện Tongji xét nghiệm dương tính trở lại không có bất kỳ triệu chứng nào, và không ai trong số các thành viên gia đình hoặc những người tiếp xúc gần gũi với họ bị lây bệnh.

Ông nói rằng không có bằng chứng thuyết phục nào chứng minh rằng những bệnh nhân hồi phục được xét nghiệm dương tính trở lại sẽ lây nhiễm cho người khác.

"Cho đến nay, không có bằng chứng nào cho thấy họ bị nhiễm virus", ông Vương cho biết thêm, rằng "việc theo dõi các bệnh nhân tương tự cho thấy khoảng 80-90% trong số họ không có dấu vết của virus Corona trong máu sau một tháng kể từ khi được xuất viện".

Một nhóm mẫu khác gồm 15 bệnh nhân từ bệnh viện cũng xác nhận xu hướng tương tự, không có ai lây nhiễm bệnh sang thành viên trong gia đình họ.

"Đây chỉ là những mẫu nhỏ và không đủ để đảm bảo tính hợp lệ của những phát hiện ban đầu của chúng tôi", ông Vương nói. "Chúng tôi cần một nghiên cứu dịch tễ học quy mô lớn để hướng dẫn công việc giám sát và phòng ngừa dịch bệnh".

Tuy nhiên, ông nói rằng điều bắt buộc là các bệnh nhân hồi phục phải cách ly trong hai tuần sau khi xuất viện để kết quả kiểm tra lại chính xác nhất.

Trong một cuộc phỏng vấn riêng với CCTV cũng phát sóng hôm thứ Ba, Đồng Chiêu Huy, một chuyên gia về bệnh hô hấp của lực lượng đặc nhiệm chính phủ trung ương ở Hồ Bắc, đã đồng ý rằng việc tiếp tục theo dõi các bệnh nhân đã hồi phục là rất quan trọng.

"Cho đến nay, không ai trong số những thành viên thân thiết trong số những bệnh nhân hồi phục này được xét nghiệm dương tính và chúng tôi không thể tìm thấy virus Corona trong các mẫu nuôi cấy trong phòng thí nghiệm (từ những bệnh nhân này)", ông Đồng nói.

"Mặc dù các xét nghiệm axit nucleic đều dương tính, kiểm tra ngẫu nhiên cho thấy bệnh nhân đã phát triển các kháng thể có hiệu quả trong việc bảo vệ họ khỏi axit nucleic của virus", ông Đồng bổ sung.

Phát biểu với tờ Hubei Daily (Hồ Bắc hàng ngày) vào đầu tuần này, Đồ Viễn Siêu, Phó Giám đốc Ủy ban y tế Hồ Bắc, cho biết những bệnh nhân xuất viện đã kiểm tra dương tính trở lại và cho thấy các triệu chứng sẽ được nhập viện lại. Những người không có triệu chứng sẽ được gửi đến cơ sở kiểm dịch để theo dõi trong hai tuần.

Đại lục Trung Quốc, nơi căn bệnh xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 12 năm ngoái, hiện có hơn 90% bệnh nhân mắc bệnh đã hồi phục và xuất viện, còn khoảng 4.300 người vẫn đang được điều trị tại bệnh viện.

Nước này đã báo cáo ít nhất 81.000 người mắc Covid-19 với hơn 3.200 ca tử vong. Hầu hết các trường hợp mới được thống kê ở Trung Quốc đại lục đều là người nhập cảnh.

(Theo SCMP)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.