| Hotline: 0983.970.780

Nhiều hợp tác giữa doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc tại AgroViet 2019

Thứ Tư 02/10/2019 , 20:30 (GMT+7)

Hội chợ triển lãm Nông nghiệp Quốc tế năm 2019 (AgroViet 2019) đã gặt hái nhiều kết quả trong hợp tác giao thương giữa doanh nghiệp (DN) Việt Nam và các DN nước ngoài, đặc biệt là đông đảo DN Trung Quốc.

Tại AgroViet 2019 (diễn ra từ ngày 26-30/9/2019 tại Hà Nội), đã có trên 18 gian hàng của các DN, hiệp hội đến từ quốc tế như Hàn Quốc, Nga, Đài Loan, Hà Lan, nhất là đông đảo các DN đến từ Trung Quốc với các sản phẩm trưng bày chủ yếu là máy thu hoạch và chế biến, thiết bị, vật tư nông nghiệp...

Mặt hàng máy nông nghiệp của các DN Trung Quốc được khách hàng Việt Nam rất quan tâm.

Điểm nhấn của AgroViet 2019 là các máy, vật tư, giống cây trồng trong và ngoài nước được nhiều khách hàng quan tâm tìm hiểu và giao dịch như máy phun phân bón của Hàn Quốc, máy gặt đập liên hợp của tập đoàn Zoomlion – Trung Quốc; các giải pháp SX và chế biến nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến từ các DN nước ngoài...

Tại hội chợ triển lãm, có sự góp mặt của đông đảo  đặc biệt là đông đảo các DN Trung Quốc, trong đó có 8 DN tham gia trưng bày giới thiệu sản phẩm về máy nông nghiệp, thiết bị và phụ tùng máy nông nghiệp; 5 DN về hạt giống, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp; và 10 DN (không có gian hàng) đến  tham gia hội nghị kết nối giao thương và tham quan triển lãm.

Các DN Trung Quốc đã tập trung trưng bày, giới thiệu, tìm kiếm đối tác phân phối tại thị trường Việt Nam đối với nhiều sản phẩm máy, thiết bị, vật tư cơ giới trong ngành nông nghiệp, trong đó có một số Cty đã dành được sự quan tâm lớn của khách tham quan và các đối tác tại Việt Nam như: Cty Zoomlion Heavy Machine; Cty FJ Dynamics Technology... Ngược lại, các DN về sản xuất, XK nông sản của Việt Nam cũng có cơ hội chào bán, kết nối và tìm kiếm đối tác để XK nông thủy sản sang thị trường Trung Quốc.

Nhiều DN Việt Nam và Trung Quốc đã tìm kiếm được hợp tác tại Hội nghị giao thương giữa DN hai nước

Trong khuôn khổ AgroViet 2019, Hội nghị giao thương DN Việt Nam – Trung Quốc do Trung tâm XTTM Nông nghiệp phối hợp với Cty TNHH Hội nghị triển lãm và xúc tiến thương mại Việt – Trung (Quảng Tây, Trung Quốc) tổ chức đã có sự tham dự của khoảng 50 DN Việt Nam giao thương trực tiếp với 20 DN Trung Quốc trong lĩnh vực máy nông nghiệp, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp. Ngoài chương trình giao thương, BTC còn bố trí cho đoàn DN Trung Quốc đi khảo sát một số vùng SX và làm việc với các DN của Việt Nam...

Theo Trung tâm XTTM Nông nghiệp (đơn vị tổ chức AgroViet 2019), ngoài các hoạt động kết nối, giao thương giữa DN Việt Nam và quốc tế, hội chợ triển lãm đã thu hút được sự nhiệt tình tham gia của trên 120 đơn vị với 250 gian hàng. Trong đó có gần 30 địa phương với đại diện là các sở NN-PTNT, sở KH-CN, chi cục PTNT, chi cục quản lý chất lượng, trung tâm khuyến nông, khuyến công, trung tâm XTTM các tỉnh thành phố như Hà Nội, TP. HCM, Hải Dương, Hà Nam, Hưng Yên, Quảng Ninh, Nghệ An, Ninh Thuận, Quảng Trị, Đồng Nai, Tiền Giang, Sóc Trăng...  Đặc biệt là gần 100 đơn vị tham gia hội chợ là các DN, HTX, làng nghề, hộ SX kinh doanh, dịch vụ phục vụ nông nghiệp nông thôn đến từ các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Một số gian hàng của DN sản xuất, XK nông sản của Việt Nam thu hút sự quan tâm của DN Trung Quốc

Các DN, địa phương tham gia đã đem đến hội chợ nhiều mặt hàng phong phú đặc sắc, đa dạng về hình thức, mẫu mã. Hầu hết các sản phẩm tham gia hội chợ triển lãm đều có bao bì đóng gói đảm bảo, nhiều sản phẩm nằm trong chương trình OCOP tại các địa phương được đánh giá 3 – 5 sao. Các sản phẩm được nhiều khách hàng quan tâm tìm mua như: trái cây tươi và chế biến đến từ các tỉnh phía Nam; các sản phẩm thủy hải sản chế biến như chả mực, nước mắm...; một số trái cây đặc sản phía Bắc (Hồng Lạng Sơn, Nhãn Hưng Yên, Ổi Hải Dương...), các sản phẩm trà thảo mộc đến từ các tỉnh Đăk Lắk, Hòa Bình...; hành tỏi Lý Sơn; thủ công mỹ nghệ...

Kết thúc hội chợ, BTC đã trình Bộ trưởng Bộ NN-PTNT danh sách gần 20 đơn vị có thành tích xuất sắc trong việc tham gia hội chợ và đề xuất tặng bằng khen của Bộ NN-PTNT.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc cho phép lao động E-9 được chuyển sang làm lao động thời vụ

Hàn Quốc tiếp tục cho phép lao động nước ngoài làm việc theo Chương trình EPS (lao động E- 9) hết hạn hợp đồng được chuyển sang làm lao động thời vụ tạm thời.

4 doanh nghiệp bị xử phạt vì nhập lợn từ Thái Lan không đúng quy định

4 doanh nghiệp bị xử phạt vì nhập lợn từ Thái Lan không đúng quy định

4 doanh nghiệp nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan về Việt Nam qua Cửa khẩu Lao Bảo (Quảng Trị) thực hiện cách ly kiểm dịch không đúng quy định.

Nhiều căn hộ tiếp tục cắt lỗ trên thị trường

Nhiều căn hộ tiếp tục cắt lỗ trên thị trường

Trong khi căn hộ chung cư từ chủ đầu tư giá bán tăng thì nhà đầu tư thứ cấp lại cắt lỗ, điều phản ánh nghịch lý trên thị trường bất động sản hiện nay.

Tỉnh công nghiệp trải  'thảm đỏ' cho nông nghiệp

Tỉnh công nghiệp trải "thảm đỏ" cho nông nghiệp

Mô hình thành lập các Khu Nông nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) của Bình Dương đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển.