Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Nhiều hợp tác xã vẫn chưa 'lột xác'

Thứ Hai 28/10/2019 , 08:57 (GMT+7)

Khoảng 60% các hợp tác xã nông nghiệp đang gặp khó khăn, hoạt động cầm chừng trong đó một số đã bất động do không có nguồn thu và chưa chủ động trong việc phát triển các dịch vụ là thực trạng không chỉ ở huyện Quốc Oai, TP Hà Nội mà còn chung của nhiều địa phương tại miền Bắc.

06-05-29_dsc_6214
Thành viên HTX Cấn Hạ cân thóc tươi để bán.

Đã 7 năm thực hiện theo Luật Hợp tác xã (HTX) mới 2012, bề ngoài tất cả các HTX đều là kiểu mới nhưng thực tế không hẳn như vậy. Quốc Oai có 72 HTX thì trong đó có 50 HTX nông nghiệp. Nhìn chung đều là những HTX toàn thôn hay toàn xã, với số lượng thành viên đông cả trăm, cả ngàn người nhưng lợi ích để xã viên gắn bó lại rất chung chung.

Trước đây các HTX này phụ thuộc vào các nguồn thu chính thứ nhất là được giao quỹ đất để đấu thầu nhưng từ năm 2013 diện tích này được giao UBND xã quản lý. Thứ hai là được thầu điện để làm dịch vụ nhưng giờ không còn nữa. Thứ ba là dịch vụ thủy lợi cũng phải bàn giao lại cho công ty thủy lợi quản lý.

Thực chất sau khi chuyển đổi theo Luật mới, hoạt động của HTX mang tính chất doanh nghiệp nhiều hơn, ngoài các dịch vụ đồng điền như trước đây còn phải mở rộng nhiều dịch mới nhưng lại bản thân đội ngũ quản trị lại bị động trong việc này. Bởi thế mà năm 2018 tổng doanh thu của các HTX nông nghiệp trên địa bàn Quốc Oai chỉ đạt 20,1 tỉ đồng, tổng lãi 2,7 tỉ, thu nhập bình quân của cán bộ khoảng 1 triệu/tháng, có ít nhất 3 HTX đang chờ phá sản.

Đơn cử như xã Cấn Hữu có 3 HTX thì Cấn Hạ đã hai vụ nay mất vai trò hoàn toàn do bộ máy quản trị bị dân bãi nhiệm, không có ai chỉ đạo sản xuất. Kênh mương hỏng hóc không người sửa, nước nôi bơm lên tràn lan ai tranh được thì tranh không lại chảy xuống mương, máng, dự tính dự báo sâu bệnh không có nên kẻ phun đúng lứa, kẻ phun trượt. Vụ vừa qua, một số hộ vì sâu bệnh, chuột bọ phá hoại quá, năng suất chỉ đạt 20-30kg/sào nên không thu hoạch nữa mà để mặc cho chủ máy gặt được bao nhiêu thì lấy bấy nhiêu.

HTX Thái Thượng Khê cũng yếu kém tương tự, mấy lần định tuyên bố phá sản nhưng dân chưa đồng ý nên vẫn phải cố lay lắt duy trì. Chỉ còn HTX Cấn Thượng là mạnh nhất, tuy nhiên có trên 1.000 hộ dân giờ cũng chỉ còn có khoảng 400 thành viên nhờ không phải đóng góp 100.000-200.000đ/người như ở các nơi do quỹ thầu hoa ngư (một vụ cấy, một vụ nước ngập cá vào tự do, cuối năm thì thu hoạch) ở đồng ngoài đê mỗi năm thu được 360 triệu đã tạm đủ...

Làm ruộng thu nhập thấp lại không có HTX đứng ra đảm bảo những dịch vụ tối thiểu nên vụ mùa vừa rồi Quốc Oai có khoảng trên dưới 1.000 ha bỏ trắng trên tổng diện tích lúa 5.000 ha. Những diện tích bỏ trắng này HTX không thu được một đồng nào cho những dịch vụ như bảo vệ đồng điền, dẫn nước… nên hoạt động ngày một khó khăn. HTX hoạt động yếu lại khiến cho nông dân ngày càng chán ruộng, dự báo thời gian tới, tốc độ bỏ sẽ mỗi lúc một tăng.

Chị Nguyễn Thị Sắc, Phó trưởng Phòng Kinh tế huyện cho biết: Quốc Oai nằm ở cuối nguồn nước trong khi đó xí nghiệp thủy lợi không đủ người, đủ lực để vận hành hệ thống công trình từ đầu kênh cấp ba đến ruộng. Mương máng không được nạo vét, hư hỏng không được sửa chữa, người dẫn nước không có, công nhân chỉ hoạt động theo giờ hành chính nên thủy lợi mỗi lúc một khó khăn…

06-05-29_dsc_6223
 

Mục tiêu của huyện sắp tới sẽ tập trung củng cố nâng cao hoạt động của các HTX hiện có, giải thể các HTX hoạt động kém hiệu quả và giao UBND xã, thị trấn xây dựng lộ trình thành lập lại theo hướng gọn nhẹ, hiệu quả.

Tổ chức đào tạo bồi dưỡng năng lực quản lý cho các thành viên hội đồng quản trị, kế toán, hỗ trợ các hoạt động xúc tiến thương mại và liên kết trong sản xuất. 100% HTX phải thực hiện đủ 5 khâu dịch vụ thủy lợi nội đồng, vật tư nông nghiệp, giống, bảo vệ thực vật, bảo vệ đồng điền ngoài ra có thể nghiên cứu đảm nhận quản lý, khai thác thêm một số dịch vụ công ích khác.

Địa phương cũng sẽ hỗ trợ 2-3 HTX làm điểm thực hiện việc thuê lại đất nông nghiệp của thành viên để sản xuất tập trung hoặc tích tụ cho các tổ chức, cá nhân thuê lại đất để sản xuất…

Agribank tặng Vĩnh Phúc 800 triệu đồng phòng chống dịch Covid-19

Agribank tặng Vĩnh Phúc 800 triệu đồng phòng chống dịch Covid-19

Doanh nghiệp 22/02/2020 - 08:25

Ngân hàng NN &PTNT Việt Nam vừa trao 800 triệu đồng cho UBMTTQ tỉnh Vĩnh Phúc nhằm giúp đỡ nhân dân tỉnh này trong công tác phòng chống dịch Covid – 19.

Bà Thái Hương: Công nghệ chưa đủ, phải tính đến khoa học quản trị

Bà Thái Hương: Công nghệ chưa đủ, phải tính đến khoa học quản trị

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 14:30

Bà Thái Hương, Nhà sáng lập - Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH, cho rằng nông nghiệp Việt Nam cần có thay đổi về mặt tư duy.

Tỷ phú Trần Bá Dương: Cứ chờ 'giải cứu' thì không phải là làm kinh doanh

Tỷ phú Trần Bá Dương: Cứ chờ 'giải cứu' thì không phải là làm kinh doanh

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 14:11

Theo ông Trần Bá Dương, nông nghiệp đã phát triển tốt nhưng đã đến lúc cần xem xét để cơ cấu lại mà chủ yếu là thị trường hội nhập kinh tế thế giới.

Bayer thúc đẩy nông nghiệp sáng tạo và bền vững

Bayer thúc đẩy nông nghiệp sáng tạo và bền vững

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 13:23

Ngày 13/2/2020, tại Monheim, CHLB Đức, Bayer công bố các tiến bộ trong những dự án nghiên cứu và phát triển (R&D) của nhánh Khoa học Cây trồng.

Hiệu quả kinh tế từ 'Cây xoài nhà tôi'

Hiệu quả kinh tế từ 'Cây xoài nhà tôi'

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 13:20

Đồng Tháp là một trong tỉnh ở ĐBSCL đi đầu xây dựng mô hình "Cây xoài nhà tôi", cung ứng sản phẩm qua mạng, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Tập đoàn Quế Lâm hợp tác sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Quảng Bình

Tập đoàn Quế Lâm hợp tác sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại Quảng Bình

Doanh nghiệp 21/02/2020 - 11:40

Tập đoàn Quế Lâm và thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) sẽ hợp tác sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đây là hướng đi đầy tiềm năng.

Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường Quốc tế

Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường Quốc tế

Doanh nghiệp 20/02/2020 - 18:23

Nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng số lượng du khách trong nước và quốc tế, Vinpearl đã công bố chiến lược mở rộng thị trường quốc tế tới nhiều quốc gia và khu vực.

Gian hàng nông sản Việt ken kín khách tại hội chợ ở UAE

Gian hàng nông sản Việt ken kín khách tại hội chợ ở UAE

Doanh nghiệp 19/02/2020 - 12:51

Các gian hàng nông sản Việt Nam luôn ken kín khách tham quan giao dịch, khiến các doanh nghiệp gần như không có thời gian ăn trưa.

Vườn cây ăn trái thành vườn du lịch

Vườn cây ăn trái thành vườn du lịch

Doanh nghiệp 19/02/2020 - 09:35

Phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, Cần Thơ nằm trên một cù lao màu mỡ rộng trên 3.200ha, bốn mùa cây cối xanh tươi, thuận lợi để phát triển du lịch sinh thái.

BIDV mở gói tín dụng 5.000 tỷ đồng cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

BIDV mở gói tín dụng 5.000 tỷ đồng cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Doanh nghiệp 18/02/2020 - 10:20

Nhằm hỗ trợ khách hàng trước ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, BIDV triển khai gói tín dụng đặc biệt cùng nhiều ưu đãi về tiền gửi và dịch vụ ngân hàng điện tử.

Liên kết sản xuất khoai tây

Liên kết sản xuất khoai tây

Doanh nghiệp 18/02/2020 - 10:10

Thực hiện liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất khoai tây, nông dân Lâm Đồng có cơ hội thu về hàng trăm triệu đồng/1ha mỗi vụ.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Rau xanh tăng giá, thương lái tranh mua

Rau xanh tăng giá, thương lái tranh mua

Theo đánh giá của ngành NN-PTNT Hải Dương, hiếm có năm nào, rau vụ đông vừa được mùa, được giá như năm nay.

Có khuất tất tại dự án Royal Star Lake?

Có khuất tất tại dự án Royal Star Lake?

Dự án Khu du lịch hồ Suối Cam giai đoạn 2 (Royal Star Lake) đang có những dấu hiệu nhiều khuất tất trong việc triển khai dự án, thất thoát tài sản nhà nước.

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Năm 2020 sẽ hoàn thành việc thay thế 60.000 con cá tra bố mẹ, thông tin được Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết.

Báo Nông Nghiệp