Thứ bảy, 22/09/2018 10:00 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nhiều tấm lòng hướng về ngư dân

29/05/2014, 09:21 (GMT+7)

Sáng 28/5, UBND tỉnh Bình Định phối hợp với BIDV tổ chức lễ phát động “Chung tay góp sức bảo vệ biển Đông ủng hộ ngư dân vươn khơi bám biển SX tại các vùng biển của Tổ quốc” và ra mắt Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Bình Định.

Nhiều tấm lòng hướng về ngư dân
30 tàu cá của ngư dân xã Tam Quan Bắc đồng loạt ra khơi

Buổi lễ được tổ chức tại cửa biển Tam Quan (Hoài Nhơn - Bình Định), thu hút hơn 400 ngư dân địa phương tham gia. Ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết: Bình Định hiện có 7.300 tàu cá, trong đó có 2.744 tàu có công suất từ 90CV trở lên chuyên đánh bắt xa bờ với gần 22.000 thuyền viên thường xuyên có mặt trên những vùng biển xa như Hoàng Sa, Trường Sa để hoạt động SX.

Tại buổi lễ, BIDV đã trao tiền hỗ trợ cho 3 ngư dân các huyện Hoài Nhơn và Phù Mỹ là Nguyễn Công Đồng, Võ Đây và Lê Đức Toàn có tàu cá bị tai nạn trên biển gây hư hỏng nặng, mỗi suất 50 triệu đồng. Ngoài ra, còn có 30 hộ ngư dân khác được BIDV hỗ trợ 5 triệu đồng/hộ để biểu dương tinh thần kiên cường bám biển.

Bên cạnh đó, BIDV còn đóng góp vào Quỹ hỗ trợ ngư dân Bình Định 1,2 tỷ đồng, Ngân hàng NN-PTNT Chi nhánh Bình Định đóng góp 1 tỷ, Sài Gòn Strata 500 triệu đồng, Cty Xây dựng Bình An 50 triệu, Cty CP Thủy sản Bình Định 50 triệu, Cty TNHH Nhật Minh 50 triệu, Cty Liên doanh xăng dầu Cảng cá Quy Nhơn 50 triệu đồng…

Theo ông Nguyễn Hữu Hào, Phó GĐ Sở NN-PTNT Bình Định, hiện Quỹ hỗ trợ ngư dân của tỉnh này đã có được gần 3 tỷ đồng.

Ngư dân Nguyễn Công Đồng, người có tàu cá bị tàu Trung Quốc tấn công, đập phá trang thiết bị và tịch thu ngư lưới cụ khi đang đánh bắt tại ngư trường truyền thống Hoàng Sa vào tháng 9/2013, thiệt hại 250 triệu đồng, tỏ bày tâm sự: “Những tấm lòng hướng về ngư dân được các doanh nghiệp thể hiện khiến chúng tôi cảm thấy yên tâm hơn khi bám biển”.

Ông Lê Tùng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Sài Gòn Strata, cho biết: “Ủng hộ ngư dân bám biển để gìn giữ chủ quyền là nhiệm vụ của mọi người dân, trong đó có công ty chúng tôi. Do đó, thời gian gần đây công ty đã hỗ trợ cho ngư dân các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi số tiền 6 tỷ đồng. Riêng Bình Định trước đây chúng tôi đã hỗ trợ trực tiếp cho ngư dân mua trang thiết bị 500 triệu, lần này đóng góp vào Quỹ hỗ trợ ngư dân 500 triệu nữa”.

Tại buổi lễ, ông Võ Thiên Lăng, Phó Chủ tịch Hội nghề cá Việt Nam đã kịch liệt lên án hành vi tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của ngư dân Đà Nẵng tại vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, thậm chí còn ngăn cản các tàu chấp pháp của Việt Nam cứu hộ những ngư dân bị nạn. Ông Lăng cho rằng đây là hành động vô nhân đạo, yêu cầu phía Trung Quốc phải chấm dứt ngay hành động này và phải bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

Sau buổi lễ, 30 tàu cá của ngư dân ở xã Tam Quan Bắc thuộc huyện Hoài Nhơn (Bình Định) đồng loạt ra khơi trong không khí hồ hởi.

VŨ ĐÌNH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận