Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Nhiều yếu tố thuận lợi cho ngành điều cuối năm 2019

Chủ Nhật 18/08/2019 , 09:36 (GMT+7)

Các chuyên gia và doanh nghiệp ngành điều kỳ vọng các yếu tố này sẽ tạo khởi sắc cho ngành điều vào những tháng cuối năm 2019…

Tại hội nghị sơ kết của Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) về sản xuất, kinh doanh ngành điều những tháng đầu năm và phương hướng kinh doanh cuối năm 2019, diễn ra ngày 16/8 tại TPHCM, nhiều ý kiến chỉ ra những điểm tích cực sẽ tác động đến thị trường ngành điều thời gian tới, như: sự kiện Tập đoàn Tân Long mua 176.000 tấn điều thô của Tanzania về cung ứng trong nước, chiến tranh thương mại Mỹ - Trung khiến điều VN được thu mua nhiều hơn, nhu cầu tiêu thụ điều nhân toàn cầu sẽ tốt hơn, giá có thể đi lên…

Mở đầu hội nghị, ông Phạm Văn Công - Chủ tịch Vinacas cho biết: Ngay từ đầu năm 2019, Ban chấp hành Vinacas đã đưa ra chủ trương chính sách, làm thế nào năm nay không được phép lỗ. Năm 2019, Tập đoàn Tân Long (T&T Group) đã mua hàng trăm nghìn tấn điều nguyên liệu từ Tanzania, tương đương hàng trăm triệu USD và đang có kế hoạch phân bổ nguồn hàng này cho các doanh nghiệp VN. Đây là điều kiện thuận lợi để XK nhân điều cuối năm của doanh nghiệp VN sẽ có giá tốt hơn…
Ông Trần Văn Hiệp - Phó Chủ tịch, Trưởng Ban Xúc tiến thương mại Vinacas: Trong 7 tháng đầu năm 2019, cả nước XK 240.000 tấn điều nhân các loại, kim ngạch XK khoảng 1,8 tỷ USD (giá XK bình quân 7.538 USD/tấn). Các doanh nghiệp hiện nay quan tâm nhất là giá điều tới đây sẽ lên hay xuống? Theo nhận định chung, nhu cầu tiêu thụ điều nhân toàn cầu sẽ tốt hơn, giá có thể đi lên. Tuy nhiên, các doanh nghiệp cần chú ý Mỹ và châu Âu sẽ áp đặt thêm một số tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, dư lượng hóa chất cấm trên hạt điều…

Ông Vũ Thái Sơn - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Long Sơn: Sự kiện Tập đoàn Tân Long mua 176.000 nghìn tấn điều thô của Tanzania đã góp phần chặn đà giảm giá của điều nhân XK; đồng thời Trung Quốc trả đũa Mỹ giảm mua hạnh nhân và chuyển qua mua hạt điều của VN, giúp giá điều nhân có chiều hướng đi lên (lượng điều nhân VN xuất sang Trung Quốc tăng tới 50% so cùng kỳ).

Tuy nhiên, ông Sơn cũng cảnh báo một số khó khăn: Chiến tranh thương mại Mỹ - trung sẽ làm giảm sức mua toàn cầu, trong đó có thể ảnh hưởng đến hạt điều. Ngoài ra, nhiều nhà máy điều vừa và nhỏ đang chào giá không tốt, có thể ảnh hưởng đến giá bán chung của hạt điều VN trong những tháng tới…

Ông Nguyễn Minh Họa - Phó Chủ tịch, Trưởng Ban chính sách Vinacas: XK điều những tháng đầu năm 2019 chưa bù được những thua lỗ của năm 2018. Giá điều thô nhập khẩu trong 7 tháng năm 2019 bình quân là 1.403 USD/tấn, trong khi giá bình quân điều nhân chúng ta XK chỉ là 7.538 USD/tấn. Vì thế, ông Họa nhấn mạnh các doanh nghiệp ngành điều VN phải có chung tầm nhìn để tiếp tục tạo ra lợi nhuận trong những tháng cuối năm 2019…

Ông Nguyễn Thế Phiệt - Đại sứ danh dự Bờ Biển Ngà tại Việt Nam - Người đại diện Vinacas tại Bờ Biển Ngà: Chất lượng điều thô Bờ Biển Ngà về VN năm nay khá ổn định. Từ đầu năm đến nay, VN nhập từ nước này khoảng 300.000 tấn điều nguyên liệu, kim ngạch nhập khẩu lên tới trên 400 triệu USD. Ông Phiệt cảnh báo một số nước châu Phi bắt đầu tập trung vào chế biến điều (nguồn nguyên liệu nhập về VN sẽ khó khăn hơn trong tương lai), vì thế, các doanh nghiệp VN phải có chiến lược phát triển mang tính khác biệt, bền vững và minh bạch hơn.

Ông Phiệt cũng đề nghị Vinacas lập danh sách những doanh nghiệp xuất nhập điều uy tín để tạo điều kiện cho họ được hưởng những ưu đãi về tín dụng, đồng thời lập danh sách đen các đơn vị làm ăn thiếu uy tín để cảnh báo với các đối tác trên thế giới.

Ông Cao Thúc Uy - Giám đốc Công ty điều Cao Phát: Bản thân tôi rất mong giá bán điều nhân tăng cao hơn, nhưng chúng ta không nên quá kỳ vọng giá sẽ đột biến để rồi có thể sẽ hụt hẫng. Vì thế, tôi cho rằng các nhà sản xuất cần tính toán giá mua điều thô dựa trên giá nhân hiện tại để tránh rủi ro trong tương lai…

Ông Bạch Khánh Nhựt - Tổng Giám đốc Vinacontrol: Trong 7 tháng đầu năm, Vinacontrol đã cấp chứng thư cho các nhà nhập khẩu VN khoảng 850.000 tấn điều thô. Chất lượng điều thô về VN khá ổn định do các doanh nghiệp VN chủ động kiểm soát chất lượng ngay từ các nước bán…

Ông Trương Sĩ Bá - Chủ tịch tập đoàn Tân Long: Trước đây, việc lệ thuộc nguồn cung điều thô từ một số doanh nghiệp nước ngoài đã gây nhiều khó khăn cho doanh nghiệp VN (bị ép giá, nguyên liệu không ổn định, không điều tiết được lượng nhân sản xuất ra…). Vì thế, việc Tập đoàn Tân Long mua phần lớn điều thô tồn vụ của Tanzania (176.000 tấn), từ đó hình thành “van điều chỉnh” điều thô - nhân cho thị trường thế giới, có lợi cho ngành điều VN, đang được xem là sự kiện thu hút sự quan tâm lớn nhất của các doanh nghiệp.

Ông Trương Sĩ Bá khẳng định Tân Long sẽ quan sát thị trường và điều chỉnh lượng điều thô sao cho có lợi nhất với các nhà máy chế biến của VN, không bán xả hàng làm ảnh hưởng đến giá nhân điều XK của VN. Ngoài ra, ông Bá cũng cam kết bán hàng thanh toán theo hình thức 95/5 thay vì 98/2 có lợi hơn cho doanh nghiệp VN (chỉ trả trước 95% tiền lô hàng, thay vì phải trả 98% khi ký mua điều thô với doanh nghiệp nước ngoài. Số tiền còn lại sẽ thanh toán khi lô hàng được giao kiểm tra đúng với hợp đồng ký kết).  

Bà Đào Thị Lanh - Chủ tịch Hội điều Bình Phước (thủ phủ ngành điều VN): Mục tiêu đến năm 2035, toàn tỉnh sẽ có 200.000 ha trồng điều, sản lượng 352.000 tấn, kim ngạch xuất khẩu của ngành điều Bình Phước đạt 1 tỷ USD. Tỉnh cũng đã có những chính sách dài hạn để tăng cường hỗ trợ nông dân tái canh để tiếp tục nâng cao năng suất, chất lượng hạt điều Bình Phước. Về chế biến, tỉnh cũng sẽ quy hoạch lại các đơn vị nhỏ lẻ, tự phát, không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm và tập trung phát triển các doanh nghiệp điều quy mô lớn, đầu tư bài bản, đáp ứng tốt các tiêu chuẩn quốc tế.  

Trước khi kết thúc hội nghị, Chủ tịch Vinacas Phạm Văn Công khuyến cáo các doanh nghiệp VN về việc ký kết hợp đồng với các điều khoản khá đơn giản, sơ sài, bất lợi khi có tranh chấp xảy ra. “Tôi lấy ví dụ, có hợp đồng ký với điều khoản khi có tranh chấp sẽ kiện ở… châu Phi! Mình là khách hàng đi mua điều thô, tại sao không yêu cầu điều khoản này giải quyết tại VN?”, ông Công nhấn mạnh.

Ông Công cũng cho biết, thời gian qua, Vinacas đã giải quyết thành công cho hơn chục doanh nghiệp VN khiếu nại các đối tác nước ngoài và thu lại tiền cho họ. Về thông tin giá cả thị trường, Vinacas cũng thường xuyên cập nhật các thông tin khá chính xác, sát với thực tế để thông tin cho các hội viên. Thời gian qua, Vinacas cũng nhận được trên 50 đơn xin gia nhập mới, điều này chứng tỏ uy tín của Vinacas ngày một nâng cao…

Ông Công cũng đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục đoàn kết, hướng về mục tiêu chung sản xuất và kinh doanh thắng lợi trong những tháng cuối năm 2019.

Xuất khẩu thủy sản vẫn có cơ hội

Xuất khẩu thủy sản vẫn có cơ hội

Thị trường 27/02/2020 - 11:10

Dịch bệnh Covid-19 đang khiến cho xuất khẩu thủy sản gặp nhiều khó khăn không chỉ sang Trung Quốc mà cả nhiều thị trường khác.

Kiểm tra, xử lý hơn 5.000 vụ vi phạm liên quan trang thiết bị y tế

Kiểm tra, xử lý hơn 5.000 vụ vi phạm liên quan trang thiết bị y tế

Thị trường 26/02/2020 - 19:27

Theo thống kê của Bộ Công thương, từ ngày 31/1 - 25/2, đã có 5.152 vụ vi phạm liên quan trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng, chống dịch bị xử lý.

Triển lãm HortEx Vietnam 2020 chính thức khai mạc

Triển lãm HortEx Vietnam 2020 chính thức khai mạc

Thị trường 26/02/2020 - 18:57

Ngày 26/2, triển lãm chuyên ngành rau, hoa, quả lớn nhất Việt Nam khai mạc tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), quận 7, TP.HCM.

Tỏi Khánh Hòa liên tục giảm giá

Tỏi Khánh Hòa liên tục giảm giá

Thị trường 26/02/2020 - 13:35

Hiện nông dân vùng trồng tỏi ở Khánh Hòa đang vào vụ thu hoạch rộ. Dù năng suất tương đối khá, song giá tỏi liên tục giảm, khiến niềm vui của họ không trọn vẹn.

Cân nhắc điều thô

Cân nhắc điều thô

Thị trường 25/02/2020 - 09:04

Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng không nhỏ tới thị trường điều thế giới, trong khi điều có dấu hiệu được mùa ở nhiều nơi. Do đó, doanh nghiệp cần cân nhắc khi mua điều thô.

Rau xanh tăng giá, thương lái tranh mua

Rau xanh tăng giá, thương lái tranh mua

Thị trường 24/02/2020 - 07:01

Theo đánh giá của ngành NN-PTNT Hải Dương, hiếm có năm nào, rau vụ đông vừa được mùa, được giá như năm nay.

Giá tôm hùm xanh ở Khánh Hòa đang nhích lên

Giá tôm hùm xanh ở Khánh Hòa đang nhích lên

Thị trường 22/02/2020 - 15:09

Hiện giá tôm hùm xanh loại 3 con/kg đã nhích lên dao động từ 600-620 ngàn đ/kg, tăng từ 100 - 120 ngàn đ/kg so với vài ngày trước.

Đằng sau những cuộc 'giải cứu' nông sản

Đằng sau những cuộc 'giải cứu' nông sản

Thị trường 21/02/2020 - 16:53

Sau đợt “giải cứu” dưa hấu, thanh long vừa qua, đang là vấn đề liên kết sản xuất tiêu thụ, khai thác thị trường nội địa với gần 100 triệu dân.

Người nuôi gà Trung Quốc 'sấp mặt' vì Covid-19

Người nuôi gà Trung Quốc 'sấp mặt' vì Covid-19

Thị trường 21/02/2020 - 16:11

Việc dừng đột ngột các hoạt động giao dịch và “khóa chân” hàng trăm triệu cư dân ở nhằm ngăn chặn dịch viêm phổi lây lan, đẩy người nuôi gà vào thế kẹt.

Trung Quốc 'khát' thịt lợn

Trung Quốc 'khát' thịt lợn

Thị trường 21/02/2020 - 13:47

Trong năm 2020, nhu cầu nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc dự báo sẽ lên cao kỉ lục. Chăn nuôi gia cầm của nước này cũng đang điêu đứng do Covid-19.

Đầu vụ, ớt rớt giá

Đầu vụ, ớt rớt giá

Thị trường 21/02/2020 - 13:14

Mới vào đầu vụ nhưng giá ớt xuống thấp khiến người trồng lâm vào cảnh lao đao.

Một nhà máy sữa được cấp phép xuất khẩu sữa đặc có đường sang Trung Quốc

Một nhà máy sữa được cấp phép xuất khẩu sữa đặc có đường sang Trung Quốc

Thị trường 20/02/2020 - 15:46

Thông tin này vừa được công bố bởi Vụ Thị trường châu Á – châu Phi (Bộ Công thương).

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Gạo sữa Dương Xuân Quả

Gạo sữa Dương Xuân Quả

Những ngày qua không ít người ngỡ ngàng trước cánh đồng lúa 8 ha giống OM 4900 không dùng phân hóa học và thuốc BVTV đạt 7 tấn/ha, chất lượng gạo thơm ngon vượt trội.

Yêu cầu báo cáo xử lý vi phạm tại dự án Ocean View Nha Trang

Yêu cầu báo cáo xử lý vi phạm tại dự án Ocean View Nha Trang

Tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản yêu cầu TP Nha Trang khẩn trương báo cáo kết quả xử lý đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Hoàn thành thay thế cá tra bố mẹ

Năm 2020 sẽ hoàn thành việc thay thế 60.000 con cá tra bố mẹ, thông tin được Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản Trần Đình Luân cho biết.

Báo Nông Nghiệp