Thứ tư, 26/06/2019 10:50 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 20-27/4)

20/04/2015, 09:59 (GMT+7)

Tại các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên, bệnh đạo ôn cổ lá, cổ bông, bệnh khô vằn, lem thối hạt, rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cắn gié... phát sinh và gia tăng gây hại trên lúa đòng trỗ - ngậm sữa

Những dịch bệnh hại cần chú ý trong tuần (từ 20-27/4)
Sâu cắn gié hại lúa

1. Trên lúa

a) Các tỉnh phía Bắc

- Sâu cuốn lá nhỏ: Điều kiện thời tiết thuận lợi, sâu non tiếp tục nở và gây hại trên diện rộng, nhất là các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, trên các trà lúa giai đoạn phát triển đòng. Tăng cường công tác kiểm tra đồng ruộng, phòng trừ những nơi có mật độ sâu cao, nhất là những diện tích lúa xanh tốt.

- Rầy nâu, rầy lưng trắng lứa 2 tiếp tục phát sinh, gây hại tăng trên lúa trà sớm, chính vụ từ giai đoạn đòng - trỗ, gây hại cục bộ tại một số vùng phía Nam khu 4 và Tây Bắc bộ. Cần theo dõi và phòng chống kịp thời tại những diện tích có mật độ cao.

- Bệnh đạo ôn cổ bông: Nguy cơ phát sinh, gây hại trên trà lúa sớm giai đoạn sau trỗ bông, nhất là các tỉnh Bắc Trung bộ. Cần theo dõi chặt diễn và phòng chống tại các diện tích có nguy cơ cao bằng thuốc đặc hiệu khi lúa bắt đầu trỗ và trỗ đều.

- Bệnh khô vằn: Tiếp tục phát sinh gây hại tăng về diện tích và mức độ hại trên các trà lúa giai đoạn đứng cái - làm đòng - trỗ, hại nặng trên các chân ruộng gieo cấy dày, bón phân không cân đối.

b) Các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên

- Bệnh đạo ôn cổ lá, cổ bông, bệnh khô vằn, lem thối hạt, rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cắn gié... phát sinh và gia tăng gây hại trên lúa đòng trỗ - ngậm sữa.

- Bọ trĩ, sâu keo... phát sinh hại chủ yếu lúa XH giai đoạn mạ.

- Chuột gây hại rải rác trên các trà lúa ĐX giai đoạn đòng trỗ và giống gieo lúa XH.

c) Các tỉnh phía Nam

- Rầy nâu phổ biến giai đoạn trưởng thành tiếp tục di trú với mật độ không cao và không tập trung. Cần theo dõi diễn biến của rầy nâu trên đồng ruộng để có biện pháp xử lý kịp thời không để lây lan sang diện rộng và truyền bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá sang các trà lúa HT mới gieo sạ.1

- Đối với các địa phương chưa xuống giống lúa HT: Căn cứ vào kết quả bẫy đèn ở địa phương; tình hình thủy văn (hạn, mặn) để xác định thời điểm gieo sạ tập trung “né rầy” cho đợt vào giữa đến cuối tháng 4/2015.

- Bệnh đạo ôn lá và đạo ôn cổ bông tiếp tục xuất hiện và gây hại nhẹ trên các trà lúa từ đẻ nhánh đến đòng trổ.

2. Trên cây trồng khác

- Hiện tượng lùn cây ngô: Cần rà soát toàn bộ diện tích ngô của địa phương, tiến hành nhổ bỏ, tiêu hủy đối với những diện tích có cây bị bệnh.

- Cây sắn: Rệp sáp bột hồng tiếp tục gây hại.

- Cây hồ tiêu: Tuyến trùng rễ, bệnh chết nhanh, chết chậm tiếp tục hại.

- Cây thanh long: Bệnh đốm nâu gây hại trên cây thanh long có xu hướng giảm về diện tích nhiễm bệnh.

- Cây nhãn: Bệnh chổi rồng tiếp tục gây hại ở các tỉnh ĐBSCL

CỤC BVTV

KHUYẾN CÁO

Trên lúa:

Khi xuất hiện sâu cuốn lá nhỏ có thể phun thuốc trừ sâu sinh học Mimic 20SC. Thuốc rất an toàn với thiên địch, hiệu quả cao với sâu cuốn lá, không sợ sâu kháng thuốc. Có thể phối hợp với Altach 5EC để tăng khả năng diệt sâu nhanh hơn.

Khi rầy nâu xuất hiện với mật độ cao có thể phun Applaud 10WP (1,5 - 2 kg/ha) hoặc rải Wellof 3GR (12 kg/ha).

Bệnh đạo ôn (lá, thân, cổ bông) phun Beam 75WP khi bệnh chớm xuất hiện, trước trổ 3 - 5 ngày và sau trổ đều. Bệnh lem lép hạt phun Aviso 350SC trước trổ 3 - 5 ngày và sau khi trổ đều. Bệnh bạc lá phun ngừa Bonny 4SL trước trổ 3 - 5 ngày và trổ đều.

Trên cây trồng khác:

Cây chè: Bọ cánh tơ phun Takare 2EC, Nouvo 3,6EC; Nhện đỏ phun Takare 2EC; Rầy xanh phun Applaud 10WP.

Cây tiêu: Bệnh chết nhanh phun Manozeb 80WP, Bony 4SL; Rệp sáp rễ rải Wellof 3GR (20 - 25 gr/gốc).

Cây thanh long: Đốm nâu (đốm trắng hay tắc kè) phun bộ ba đốm nâu của Cty CP Nông Dược HAI.

Cây nhãn, vải: Nhện lông nhung phun Takare 2EC.

Cây ngô (bắp): Xử lý hạt giống và phun trên cây con bằng phân bón lá Foliar Blend.

H.A.I

Đang được quan tâm

Gửi bình luận