Chủ nhật, 24/06/2018 10:08 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Những điều cần biết về Quốc tang

10/10/2013, 09:42 (GMT+7)

Trong thời gian Quốc tang, các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang...

Theo Nghị định số 105/2012/NĐ-CP ngày 17/12/2012 của Chính phủ về tổ chức lễ tang cán bộ, công chức, viên chức: Cán bộ đang giữ hoặc thôi giữ một trong các chức vụ sau đây, khi từ trần thì được tổ chức Lễ Quốc tang: Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngoài ra, Bộ Chính trị quyết định việc tổ chức Lễ Quốc tang đối với cán bộ cấp cao khác có quá trình đóng góp và công lao to lớn đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, Nhà nước và nhân dân, có uy tín lớn trong nước và quốc tế.

Trong thời gian Quốc tang, các cơ quan, công sở trong phạm vi cả nước và các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài treo cờ rủ, có dải băng tang. Dải băng tang có kích thước bằng 1/10 chiều rộng lá cờ, chiều dài theo chiều dài của lá cờ và chỉ treo cờ đến 2/3 chiều cao của cột cờ, dùng băng vải đen buộc không để cờ bay. Trong thời gian diễn ra Quốc tang, không tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí công cộng.

Lễ Quốc tang được quy định tổ chức tại Nhà tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông, TP. Hà Nội (nếu tổ chức ở TP. Hà Nội); Nhà tang lễ Bệnh viện Quân y 175 hoặc Nhà tang lễ số 25 Lê Quý Đôn, Quận 3, TP. Hồ Chí Minh (nếu tổ chức ở TP. Hồ Chí Minh). Nơi an táng tại Nghĩa trang Mai Dịch (TP Hà Nội); Nghĩa trang TP Hồ Chí Minh hoặc hỏa táng, điện táng, an táng tại quê hương hay nghĩa trang địa phương khác theo nguyện vọng của gia đình.

LÊ BỀN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận