| Hotline: 0983.970.780

Những lưu ý phòng chống bệnh héo vàng lá chuối

Thứ Tư 17/11/2021 , 17:49 (GMT+7)

Tại vùng nhiễm bệnh héo vàng lá chuối, người dân cần tiêu hủy toàn bộ số cây bị nhiễm bệnh, bao gồm thân, lá, củ chuối và các tàn dư thực vật trong vườn...

Báo Nông nghiệp Việt Nam ngày 16/11 có bài Vựa chuối Khoái Châu có nguy cơ bị 'xóa sổ' phản ánh về việc vùng chuối tiêu ở Khoái Châu (Hưng Yên) những năm qua bị bệnh vàng lá gây hại, khiến diện tích chuối tiêu ngày càng giảm mạnh.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Quý Dương, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cho biết: Bệnh héo vàng lá chuối đã được ghi nhận tại một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Phú Thọ, Lào Cai, Hưng Yên... 

Ông Nguyễn Quý Dương, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật. Ảnh: Đức Minh.

Ông Nguyễn Quý Dương, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật. Ảnh: Đức Minh.

Bài liên quan

Để chủ động phòng chống bệnh héo vàng lá chuối, trên cơ sở kết quả dự án điều tra bệnh héo vàng lá chuối do FAO hỗ trợ, Cục BVTV đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Rau quả và Viện BVTV xây dựng và ban hành Quy trình Quản lý tổng hợp bệnh héo vàng lá chuối để các địa phương phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn người dân áp dụng phòng chống bệnh hiệu quả, an toàn, góp phần thúc đẩy sản xuất chuối bền vững.

Theo ông Nguyễn Quý Dương, năm 2020, Cục BVTV cũng đã sớm thành lập tổ công tác khảo sát thực tế về tình hình bệnh. Qua khảo sát trên hơn 10.000 ha chuối tại phía Bắc, bệnh héo vàng lá chuối có xu hướng gây hại mạnh tại các khu vực đất bãi, triền sông.

Cây chuối nhiễm bệnh thường có hiện tượng vàng từ lá già bên dưới, sau đó lan dần lên các lá non. Triệu chứng vàng phát triển từ bìa lá và lan vào hướng gân lá. Lá bị bệnh thường héo, cuống gãy và lá treo trên thân giả, đôi khi cuống lá cũng bị gãy ở phần giữa phiến lá.

Trên cây bị bệnh, các lá già bị héo khô quanh thân giả, chỉ còn một số lá đọt xanh và mọc thẳng, các lá đọt này có màu xanh nhạt hay hơi vàng hoặc bị méo mó, nhăn nheo, cuối cùng cũng bị héo úa.

Bệnh héo vàng lá chuối xuất hiện và gây hại tập trung tại vùng chuối trồng từ 3 năm trở lên, các vùng trồng lâu năm thì tỷ lệ cây bị bệnh càng cao. Bệnh có thể phát sinh và gây hại trong bất kỳ giai đoạn sinh trưởng của cây chuối. Bệnh biểu hiện rõ nhất ở giai đoạn cây chuối ra hoa và phát triển quả non.

Một số vườn chuối tiêu hồng bị nhiễm bệnh vàng lá rất nặng ở Tứ Dân (Khoái Châu, Hưng Yên). Ảnh: H.Tiến.

Một số vườn chuối tiêu hồng bị nhiễm bệnh vàng lá rất nặng ở Tứ Dân (Khoái Châu, Hưng Yên). Ảnh: H.Tiến.

Một số địa phương không xử lý được dứt điểm bệnh này dù đã đổi phân bón vô cơ sang hữu cơ, hữu cơ vi sinh, thậm chí mua cả cây giống nuôi cấy mô về trồng. Ông Nguyễn Quý Dương lý giải, là bởi người dân không xử lý triệt để mầm bệnh.

"Bệnh héo vàng lá chuối là một bệnh gây chết cây chuối dần dần do nấm xâm nhập, phát triển và gây hại trong mạch dẫn. Khi cây chuối bị bệnh chết, bào tử (cơ quan sinh sản của nấm bệnh) được giải phóng vào đất khi cây, củ và rễ của cây phân hủy. Trong đất, bào tử nấm nảy mầm và xâm nhập vào tế bào của rễ cây chuối khác, sau đó phát triển thành sợi nấm gây hại rễ", ông Dương nói.

Rễ nhỏ thứ cấp hoặc rễ non bị nấm xâm nhiễm, gây hại trước. Sau đó nấm phát triển, đi theo mạch dẫn vào thân chính (củ chuối) và lên thân giả (thường gọi là thân chuối) đến cuống lá và cuồng buồng chuối làm nghẽn mạch dẫn dinh dưỡng, dẫn đến cây chuối thiếu dinh dưỡng, lá vàng, quả kém phát triển và chết cây.

Bệnh héo vàng lá chuối, còn gọi là bệnh héo rũ Panama, do nấm Fusarium oxysporum f. sp. cubense (Foc) gây ra. Nấm Fusarium oxysporum là loài nấm đa thực, gây hại rất phổ biến của nhiều loài cây trồng như: Bông, lanh, cà chua, cải bắp, đậu Hà Lan, khoai lang, dưa hấu, cọ dầu, chuối...

Đến nay, Foc được phân loại thành 3 chủng, dựa theo giống chuối mà loại nấm này sử dụng làm vật chủ. Cụ thể: Foc Race 1 (Foc 1), Foc Race 2 (Foc 2) và Foc Race 4 (Foc 4). Trong đó, Foc 4 có thể được chia thành hai chủng nhỏ hơn là Foc nhiệt đới 4 (Foc TR4) và Foc cận nhiệt đới 4 (Foc STR4). Chủng gây hại trên chuối tiêu tại một số tỉnh hiện nay là TR4.

Chủng TR4 có phạm vi vật chủ rộng hơn và khả năng sống sót để phát tán cao hơn cả. 

Ông Nguyễn Quý Dương cũng khẳng định: Hiện nay, đã có nhiều hướng dẫn xử lý bệnh héo vàng lá chuối. Theo quan điểm về nông nghiệp sinh thái, Cục BVTV xây dựng các biện pháp dựa trên việc cải thiện sức khỏe cây trồng tổng hợp (IPHM). Trong đó, Cục nhấn mạnh tới việc "phòng bệnh là chính".

Để phòng bệnh, Cục BVTV khuyến cáo nông dân cần chọn những giống có khả năng chống chịu lại bệnh. Một trong số đó là giống GL3-5 do Viện Nghiên cứu Rau quả phát triển. Giống này hiện phát triển tốt ở cả những vùng từng nhiễm bệnh héo vàng lá chuối trước đây.

Hiệ nay, Viện Nghiên cứu Rau quả đã nghiên cứu, sản xuất thành công giống chuối kháng rất tốt với bệnh héo vàng lá chuối (hàng bên phải là giống chuối GL3-5 kháng bệnh, đối chứng với chuối bị bệnh). Ảnh: Favri.

Hiệ nay, Viện Nghiên cứu Rau quả đã nghiên cứu, sản xuất thành công giống chuối kháng rất tốt với bệnh héo vàng lá chuối (hàng bên phải là giống chuối GL3-5 kháng bệnh, đối chứng với chuối bị bệnh). Ảnh: Favri.

Bên cạnh chọn giống, Cục BVTV đề nghị người dân tuân thủ chặt chẽ quy trình canh tác. Chẳng hạn, khi vào vườn chuối nghi nhiễm bệnh, hoặc trở về từ vùng nghi nhiễm, bà con cần xỏ túi ni-lon vào giày, dép, ủng. 

Tại các vùng chưa bị bệnh héo vàng lá chuối, người dân tuyệt đối tránh đi vào vùng có bệnh, bởi nấm gây hại có thể theo đất, nước bám lên giày, dép, quần áo. Nếu nghi ngờ, người dân phải kiểm soát chặt chẽ việc ra vào trang trại trồng chuối, khử trùng công cụ canh tác để ngăn sự xâm nhập của nguồn bệnh.

Khi chọn tạo, nhân giống, người dân không sử dụng cây giống tách chồi từ các vườn chuối nhiễm bệnh, đồng thời. Những vườn trồng mới nên sử dụng giống chuối khỏe và sạch bệnh, nếu có thể thì ưu tiên giống chuối nuôi cấy mô sạch bệnh.

Tại vùng nhiễm bệnh, người dân cần tiêu hủy toàn bộ số cây bị nhiễm bệnh, bao gồm thân, lá, củ chuối và các tàn dư thực vật trong vườn theo đúng quy trình mà Cục BVTV đã hướng dẫn. Riêng quy trình xử lý đất, cần rắc vôi bột vào hố trồng, hoặc các chế phẩm có tính kháng nấm bệnh.

Với vùng nhiễm bệnh nặng, đề nghị người dân luân canh với một số cây trồng khác, ví dụ ngô, lạc tại vùng đất bãi. Sau khoảng 2 - 3 năm, bà con có thể trồng lại chuối theo đúng quy trình từ đầu. 

Ông Lê Minh Nam, Phó Chi cục trưởng Chi cục BVTV Hưng Yên cho biết, hiện Chi cục BVTV đang phối hợp với Cục BVTV và các đơn vị liên quan tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con nông dân từ khâu chọn giống, gieo trồng, cũng như xử lý bệnh.

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Chi cục BVTV Hưng Yên đẩy mạnh, là ứng dụng những giải pháp IPM (hoặc IPHM) để quản lý tổng hợp các vấn đề từ sức khỏe cây trồng, sức khỏe đất, cho tới các phương pháp canh tác bền vững đảm bảo hiệu quả trên cây chuối nói riêng và các cây trồng khác nói chung.

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm