Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Những mô hình canh tác không lo âu: Chị hội trưởng vui tính

Thứ Năm 29/10/2015 , 09:33 (GMT+7)

Từ thành Vinh, sau hơn 2 tiếng lái xe, tôi đã có mặt tại miền Tây Nghệ An. Nơi những ngon núi đá vôi sừng sững, thi thoảng có một vạt rừng săng lẻ ven đường./ Chiều quê thanh bình

Nơi có đồng bào Thái thân thương, những cô gái tắm suối, những guồng xe miệt mài cõng nước lên nương.

Tiếng là miền núi nhưng một số nơi dân tình khấm khá. Thị xã Thái Hòa, là một trong hai trung tâm kinh tế của Nghệ An. Huyện Quỳ Hợp nổi tiếng với cam và là mỏ đá khổng lồ… Thủy điện Bản Vẽ chứng minh cho sức mạnh chinh phục thiên nhiên của những bàn tay, khối óc. Vùng mía bạt ngàn. Vùng cỏ nuôi bò bát ngát... Đồng bào các dân tộc không những thoát nghèo, mà giàu lên trông thấy...

Vào một quán tạp hóa, mua một gói thuốc, xin bát chè xanh cũng là để nghỉ ngơi sau hai tiếng ôm vô lăng. Tôi gặp chị chủ quán hồ hởi, với khách như người nhà, mua một bao thuốc, nhưng chị đon đả như chừng tôi mua đến tiền trăm bạc triệu.

Ngồi xuống ghế, xin bát chè xanh, cái thứ nước mà đã đi vào âm nhạc “Trưa nắng hè gọi nhau râm ran chè xanh” hay “Nước chè xanh xứ Nghệ, càng chát lại càng ngon”. Chè xanh ngon xứ Nghệ thứ nhất phải kể đến chè Thanh Chương, thứ nhì là chè Quỳ Hợp.

Thấy tôi có vẻ thích thú chè xanh, chị chủ quán hỏi:

- Chú người Bắc hầy, cụng (cũng) biết uống chè ni à? Vô đây mần chi?

- Dạ, em đi công tác chị ạ.

Chị đon đả nói cười, đon đả mời nước. Câu chuyện râm ran. Thảo nào, cũng mấy quán, mà cái duyên bán hàng của chị kéo khách về đông nườm nượp.

Một lát, có một bác đến đưa chị giấy mời nói: “Mời o (cô) mai đi họp”. Thì ra chị Võ Thị Xuân cũng làm Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp.

Lát sau, lại thấy một xe ô tô đỗ trước nhà chị, trên xe bước xuống là hai thanh niên chưa vợ, mời chị đi thăm lúa. Chị bảo tôi cứ ngồi chơi, chị chạy ù tí chị về, tiện thể trông hàng cho chị. Lạ chưa, cái nhà chị này cũng liều thật, tôi có quen biết gì đâu mà dám giao tôi trông hàng?

- Nhỡ em lấy hết hàng nhà chị thì răng?

- Chú yên tâm, nỏ (không) thoát được mô (đâu). Rứa (thế) chị mới dám giao chứ.

Câu nói chưa ra khỏi miệng, đã thấy chị lên xe rồi. Tôi ngồi lại tiếp tục với cốc nước chè chát ngọt của mình, nhâm nhi từng vị hương xứ Nghệ.

Tôi nhìn chị thấy tràn ngập niềm tin, tràn ngập năng lượng. Tôi cũng tin 40 ha lúa B-TE1 chắc đẹp lắm, được mùa lắm. Tôi xin chị ra thăm ruộng , nhân thể xin kiểu ảnh làm kỷ niệm.
Quả thật, trước mắt tôi là 40 ha lúa trĩu bông, hoàn toàn không sâu bệnh. Tôi đã hiểu niềm vui trong chị, đa hiểu chị vì sao chị ôm bao nhiêu việc, mà không vất vả chút nào.

Khoảng chục phút sau xe đưa chị về, hai cậu thanh niên xuống xe, cảm ơn chị rối rít, rồi chào chị, rồi đi, lúc đi cũng ào ào như lúc đến. Đúng là mấy ông nông nghiệp, lúc nào cũng tất bật.

Chỉ vào nhà, chị nhìn tôi cười hỏi:

- Răng? Chú lấy được cái chi chưa? – Rồi như phân trần: Mấy anh em bên Cty lúa giống Bayer, được huyện cho làm một cánh đồng mẫu ở đây, họ về để thăm lúa. Đến rồi đi luôn đó.

Đúng sở trường của tôi rồi. Tôi là dân nông nghiệp chính cống, nói về lúa, lang, luồng, lợn là tôi mê lắm.

- Họ làm giống gì vậy chị?

- Giống B-TE1 chú ạ. Chú hỏi mần chi? Biết chi về lúa má mà hỏi?

- Em là dân nông nghiệp chính gốc ấy chị ạ, hai chú trên xe lúc nãy em quen nhưng thấy họ vội và chắc không thấy em nên em thôi đấy ạ (thực ra tôi biết 2 cậu thanh niên lúc nãy, cậu Hạnh, cậu Tuấn, nhân viên Cty Bayer tại Nghệ An).

- Rứa hầy? Chú biết về nông nghiệp hầy? Chú biết về cái giống B-TE1 ni không? Các nơi khác làm chưa? Tốt không?

- Dạ biết chứ chị, đây là giống lúa 3 dòng do Cty Bayer SX và lai tạo tại Ấn Độ, được công nhận SX ở Việt nam từ năm 2008. Giống này tốt chị ạ, năng suất cao, gạo ngon.

img-1611140250778
Chị Xuân đang thăm lúa

- Ừ, chị cũng đoán rứa. Không biết các nơi mần răng, chứ ở đây năm nay là vụ thứ 3 chú ạ. Tốt lắm. Vụ đầu tiên họ chỉ làm mô hình, nông dân thấy thích quá, cứ hỏi mua giống ở đâu. May mà năm nay huyện đồng ý cho làm 40 ha. Nông dân phấn khởi lắm chú ạ!

Tôi thấy chị vừa bán hàng, vừa làm công tác hội, lại còn làm ruộng nữa, nghĩ chị "ba đầu sáu tay"?

- Chị chắc bận lắm nhỉ? Làm hội trưởng phụ nữ, bán hàng, làm nông nghiệp?

- Chú kể thiếu rồi, chị còn làm Phó ban Nông nghiệp xã nữa cơ đấy. Ừ, bận chứ nhưng không vất vả. Nói chú lại bảo khen, nhưng nhất là từ cái lúc đưa giống B-TE1 vào, chị nhàn hạ đi bao nhiêu.

Ban đầu cũng vất vả, vì bà con chưa tin, nhưng năm nay, họ thích rồi, nguyên cái khâu hô hào, vận động để họ trồng được 40 ha theo quy hoạch cánh đồng mẫu gần như không phải mất. Chứ nếu làm giống khác á, họp lên họp xuống, bảo họ mãi mà họ cũng chẳng làm.

Thêm nữa, làm giống này nhàn lắm chú ạ. Cứ cấy là lên, chẳng sâu bệnh gì. Mình làm công tác chỉ đạo, lại có đám ruộng trong đó, lúa không sâu bệnh, bà con không phải phun thuốc, coi như chị bớt được một công nữa là kiểm tra đồng ruộng, bớt được công tuyên truyền hướng dẫn bà con phun thuốc. Chứ cứ như mọi năm, bằng giờ chị đang ở ngoài đồng, tối mịt chưa về, vì nông dân ở đây trình độ thâm canh còn kém chú ạ.

Thế cho nên năm nay, chị nhàn hơn, công tác xã hội cũng đảm bảo hơn. Bây giờ sắp gặt rồi, kết quả thế này là quá yên tâm, lúa vụ mùa mà năng suất đạt hơn 6 tấn ở Quỳ Hợp này là hiếm lắm. Biết là công mình không đáng bao nhiêu, nhưng cũng thấy vui vui chú ạ.

Nam Định xuống đồng cứu lúa

Nam Định xuống đồng cứu lúa

Trồng trọt 21/09/2020 - 13:07

Cơn mưa lớn kéo dài nhiều giờ khiến một số diện tích lúa mùa đang vào mẩy, chắc hạt ở tỉnh Nam Định “chới với” dưới ruộng nước sâu.

Vụ đông-Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Khởi đầu ngô sinh khối ở Thủ đô

Vụ đông-Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Khởi đầu ngô sinh khối ở Thủ đô

Trồng trọt 21/09/2020 - 09:30

Có lẽ nhiều người sẽ ngỡ ngàng khi biết Hà Nội có tổng đàn trâu bò gần 170.000 con, sản lượng thịt trâu 1.459 tấn, thịt bò 9.099 tấn, sữa tươi 40.176 tấn.

Sinh vật cảnh Bắc Giang tô điểm làng lúa, làng hoa

Sinh vật cảnh Bắc Giang tô điểm làng lúa, làng hoa

Trồng trọt 21/09/2020 - 08:30

Từ năm 2015 đến nay, Hội Sinh vật cảnh Bắc Giang được UBND tỉnh tín nhiệm giao phối hợp với ngành NN-PTNT, thực hiện chương trình làng lúa, làng hoa.

Quảng Bình: Lúa hữu cơ DT 18 hiệu quả cao

Quảng Bình: Lúa hữu cơ DT 18 hiệu quả cao

Trồng trọt 21/09/2020 - 08:15

Mô hình sản xuất giống lúa DT18 theo hướng hữu cơ vụ hè thu trên vùng đất khô xã Hàm Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình cho năng suất cao…

Chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho hành tím Sóc Trăng

Chứng nhận chỉ dẫn địa lý cho hành tím Sóc Trăng

Trồng trọt 21/09/2020 - 06:45

Hành tím Sóc Trăng vừa được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Đây là niềm vui lớn đối với người dân trồng hành tím của tỉnh.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Đất cảng kỳ vọng gì?

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối: (Bài 6) Đất cảng kỳ vọng gì?

Trồng trọt 20/09/2020 - 16:33

Diện tích trồng cây vụ đông ở TP Hải Phòng những năm gần đây thường chỉ đạt 75% kế hoạch với trên dưới 7.000ha và khó mở rộng thêm.

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Đánh giá bộ giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Trồng trọt 19/09/2020 - 19:01

Ngành nông nghiệp Hậu Giang vừa tổ chức hội thảo đánh giá bộ giống lúa thích nghi với điều kiện địa phương và thích ứng biến đổi khí hậu.

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:34

Cty CP Giống cây trồng Đồng Tháp (Doseco) luôn đặt chất lượng lúa giống lên hàng đầu, được bà con nông dân đánh giá cao.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 5): Hải Dương chớp 'cơ hội vàng'

Trồng trọt 18/09/2020 - 07:28

Dịch Covid - 19 tạo ra những khó khăn, nhưng cũng đem đến cơ hội lớn để nông dân các vùng chuyên canh rau màu vụ đông tại Hải Dương phát triển sản xuất.

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Giải pháp quản lý hiệu quả mã số vùng trồng

Trồng trọt 17/09/2020 - 09:25

Nếu không được cấp mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói nông sản Việt Nam sẽ không đủ điều kiện xuất khẩu theo yêu cầu của nước nhập khẩu.

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Vụ đông- Những mảng màu sáng tối (Bài 4): Không làm kiểu phong trào

Trồng trọt 17/09/2020 - 08:15

Vụ đông 2020, Nam Định chuyển dịch mạnh cơ cấu cây trồng theo hướng ưu tiên cây trồng chất lượng, có giá trị gia tăng cao. Không phát triển vụ đông theo phong trào…

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Phú Yên: Dịch bệnh dai dẳng trên cây sắn

Trồng trọt 17/09/2020 - 07:30

Theo thống kê của Sở NN-PTNT Phú Yên, niên vụ sắn 2020-2021, nông dân trong tỉnh trồng 27.550 ha, đang ở giai đoạn phát triển thân lá, tích lũy tinh bột.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đầu tư nguồn vốn phải hiệu quả mang lại giá trị cho ngành cà phê

Đây là chỉ đạo của Thứ trưởng Lê Quốc Doanh tại hội nghị Giao ban thúc đẩy tiến độ thực hiện Dự án VnSAT - hợp phần cà phê của 5 tỉnh Tây Nguyên.