Chủ nhật, 19/01/2020 05:26 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Niềm vui của nông dân Khmer

14/10/2014, 13:10 (GMT+7)

An Giang là tỉnh có diện tích canh tác và sản lượng nông nghiệp lớn ở ĐBSCL nhờ trình độ canh tác tương đối cao của nông dân, đặc biệt là SX lúa.

Niềm vui của nông dân Khmer
Nông dân Khmer ở An Giang phấn khởi bên ruộng bắp NK7328 hứa hẹn vụ mùa bội thu

Mảnh đất màu mỡ này có đặc trưng riêng của vùng biên giới, là nơi cư ngụ của các dân tộc anh em Kinh, Hoa, Chăm và Khmer, vùng đa dạng dân tộc lẫn chủng loại cây trồng.

Tại đây nông dân luân canh rất nhiều loại cây từ lúa, bắp đến rau màu các loại, trong đó cây bắp lai (thường được gọi là bắp đỏ) được xem là cây trồng chính mang lại thu nhập cho bà con ở các huyện An Phú, Tân Châu, giáp biên với nước bạn Campuchia.

Tuy nhiên, vùng biên giới điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, hệ thống giao thông chưa thuận lợi đã góp phần hạn chế khả năng tiếp cận TBKT của nông dân. Đối với cây bắp, tập quán canh tác của nông dân là trồng những giống địa phương, chất lượng thấp, khả năng nhiễm bệnh cao.

Hơn thế lại trồng rất dày, lạm dụng phân bón, ít chăm sóc bằng các biện pháp nông học tiên tiến được khuyến cáo, khiến dịch hại phát triển và chi phí vụ mùa tăng cao. Bên cạnh đó, giá bắp hàng hóa trong 2 năm gần đây khá bấp bênh khiến đời sống của bà con càng khó khăn hơn, nhất là đối với đa phần nông dân Khmer.

Để góp phần đưa những TBKT đến nông dân trong vùng, nâng cao năng suất, giúp họ cải thiện đời sống kinh tế, trong thời gian qua Cty Syngenta VN đã phối hợp với Cty CP BVTV An Giang, Sở NN-PTNT tỉnh cùng Trạm Khuyến nông các huyện An Phú, Tân Châu thử nghiệm tính thích nghi của bộ giống bắp lai NK tại địa phương và chuyển giao những giải pháp trồng bắp tiên tiến của Syngenta đến nông dân.

Hiệu quả loan tỏa từ nông dân Khmer ở An Giang thành công nên những nông dân Khmer đang canh tác ở đất bạn Campuchia cũng mạnh dạn áp dụng theo và đạt được hiệu quả cao. Có thể nói, các giống NK7328 và NK67 đã góp phần mang lại niềm vui rất lớn cho nông dân người dân tộc Khmer ở vùng biên giới An Giang và Campuchia.

NK7328 và NK67 là 2 giống bắp lai năng suất cao đầu tiên được đưa vào giới thiệu tại địa bàn. Đây là những giống có thời gian sinh trưởng ngắn, ít nhiễm bệnh, tỷ lệ nảy mầm cao, chịu hạn tốt, bắp to, lõi nhỏ, thích nghi cao với vùng đất An Giang.

Song song với việc xây dựng mô hình chuyển giao kỹ thuật canh tác cây bắp và các buổi tư vấn trực tiếp ngay tại đồng ruộng, Syngenta còn phát triển một hệ thống nông dân nòng cốt, có khả năng tiếp thu kiến thức cao để nắm bắt và chuyển tải rộng rãi kỹ thuật canh tác mới cho nhiều nông dân khác cùng thực hiện, phát huy mô hình “Nông dân nói cho nông dân nghe”.

Địa hình biên giới khá phức tạp, di chuyển khó khăn, diện tích nông hộ nhỏ lẻ, nông dân lại chưa quen nhiều với cách thức canh tác mới nên nên việc truyền tải kiến thức gặp không ít khó khăn.

Nhưng để đáp ứng yêu cầu “sờ thấy mới tin” của bà con, các kỹ sư Cty Syngenta và Cty CP BVTV An Giang đã không ngừng nỗ lực đi sâu vào từng địa bàn để thực hiện mô hình nhằm phổ biến kiến thức, giúp bà con dần dần thay đổi tập quán canh tác để có thu nhập tốt hơn từ cây bắp.

Trở lại thăm một cánh đồng trồng bắp lớn gần biên giới ở thị trấn Long Bình, huyện An Phú vào cuối vụ 1 năm 2014, đoàn công tác chúng tôi rất phấn khởi khi tận mắt nhìn thấy những cánh đồng bạt ngàn bắp NK7328 vàng rực, hứa hẹn một vụ mùa đầy thắng lợi.

Cùng với sự phấn khởi của chúng tôi, nông dân Huỳnh Văn Trạo, thị trấn Long Bình bộc bạch: “Vụ vừa rồi áp dụng giống bắp và giải pháp của Syngenta cho kết quả rất đạt, giảm được chi phí giống, phân bón, dịch hại cũng ít hơn và đạt thu nhập cao hơn trước đây. Vụ tới tôi sẽ tiếp tục sử dụng giải pháp này”.

TRỊNH VĂN CƯỜNG - TRẦN VĂN TRƯA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận