| Hotline: 0983.970.780

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Thứ Hai 06/07/2020 , 11:07 (GMT+7)

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Ninh Thuận, đến tháng 6/2020 toàn tỉnh đã bao lưới được 142,73/1.034 ha táo ứng dụng kỹ thuật “Bao lưới chống ruồi vàng”, với 533 hộ áp dụng.

Tuy nhiên, đa số hộ thực hiện mang tính chất tự phát, chưa có những đánh giá, hướng dẫn đồng bộ như sử dụng nhiều loại lưới khác nhau, thời gian bao lưới, độ cao lưới... những yếu tố sinh trưởng phát triển, năng suất và chất lượng táo, các tỷ lệ, mật độ vi sinh vật gây hại... Hiệu quả kinh tế, xã hội môi trường... so với việc không sử dụng kỹ thuật bao lưới như trước đây. Do đó, việc tập huấn và thực hiện mô hình nhằm đánh giá hiệu quả, làm cơ sở để tuyên truyền, nhân rộng.

Mô hình thực hiện từ tháng 11/2019 đến 6/2020, diện tích trên 2,3 ha/12 hộ ở huyện Ninh Phước và thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đã nhận được sự đồng thuận từ những hộ trồng táo Việc ứng dụng công nghệ “Bao lưới chống ruồi vàng” đã giảm gần 50% số lần phun thuốc trừ sâu, năng suất cao hơn 30-31% (hơn 10 tấn/ha), tỷ lệ ruồi đục trái không đáng kể, tiết kiệm chi phí sản xuất, bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất, người tiêu dùng và hạn chế ảnh hưởng đến môi trường. Đặc biệt, lợi nhuận tăng cao hơn 100 triệu/ha so với ruộng đối chứng.

Một vườn táo được bao lưới nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất.

Một vườn táo được bao lưới nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Tiêm phòng diện rộng vacxin viêm da nổi cục

Tiêm phòng diện rộng vacxin viêm da nổi cục

Từ hôm nay (2/3), các địa phương tại tỉnh Hà Tĩnh bắt đầu triển khai tiêm phòng diện rộng vacxin viêm da nổi cục cho hơn 46.000 con trâu, bò.

Nuôi kiến vàng làm 'vệ sỹ' cho vườn bưởi

Nuôi kiến vàng làm 'vệ sỹ' cho vườn bưởi

Kiến vàng là thiên địch tiêu diệt hiệu quả nhiều loài sâu hại như bọ xít, rầy mềm, sâu vẽ bùa, rệp sáp, nhện đỏ…. Nhờ đó nhà vườn tiết kiệm chi phí thuốc BVTV.