| Hotline: 0983.970.780

Ninh Thuận: Ứng dụng kỹ thuật bao lưới chống ruồi vàng cho vườn táo

Thứ Hai 06/07/2020 , 11:07 (GMT+7)

Theo Chi cục Trồng trọt và BVTV Ninh Thuận, đến tháng 6/2020 toàn tỉnh đã bao lưới được 142,73/1.034 ha táo ứng dụng kỹ thuật “Bao lưới chống ruồi vàng”, với 533 hộ áp dụng.

Tuy nhiên, đa số hộ thực hiện mang tính chất tự phát, chưa có những đánh giá, hướng dẫn đồng bộ như sử dụng nhiều loại lưới khác nhau, thời gian bao lưới, độ cao lưới... những yếu tố sinh trưởng phát triển, năng suất và chất lượng táo, các tỷ lệ, mật độ vi sinh vật gây hại... Hiệu quả kinh tế, xã hội môi trường... so với việc không sử dụng kỹ thuật bao lưới như trước đây. Do đó, việc tập huấn và thực hiện mô hình nhằm đánh giá hiệu quả, làm cơ sở để tuyên truyền, nhân rộng.

Mô hình thực hiện từ tháng 11/2019 đến 6/2020, diện tích trên 2,3 ha/12 hộ ở huyện Ninh Phước và thành phố Phan Rang – Tháp Chàm đã nhận được sự đồng thuận từ những hộ trồng táo Việc ứng dụng công nghệ “Bao lưới chống ruồi vàng” đã giảm gần 50% số lần phun thuốc trừ sâu, năng suất cao hơn 30-31% (hơn 10 tấn/ha), tỷ lệ ruồi đục trái không đáng kể, tiết kiệm chi phí sản xuất, bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất, người tiêu dùng và hạn chế ảnh hưởng đến môi trường. Đặc biệt, lợi nhuận tăng cao hơn 100 triệu/ha so với ruộng đối chứng.

Một vườn táo được bao lưới nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất.

Một vườn táo được bao lưới nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất.

Xem thêm
Viện Chăn nuôi chuyển giao gần 9 triệu con giống năm 2024

Năm 2024, Viện Chăn nuôi đạt nhiều thành tựu lớn, chuyển giao gần 9 triệu con giống, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ cao.

Buôn bán, vận chuyển trái phép lợn qua biên giới vô cùng phức tạp, Bộ NN-PTNT yêu cầu xử lý nghiêm

Bộ NN-PTNT yêu cầu các tỉnh biên giới Tây Nam quyết liệt ngăn chặn buôn lậu lợn và sản phẩm động vật trái phép, nhằm kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ ngành chăn nuôi.

Kỹ thuật thâm canh cây nghệ và chế biến sau thu hoạch

Để tăng cao thu nhập trong trồng nghệ, nhà nông cần xen canh với cây lạc, kết hợp chế biến sau thành dược liệu và gia vị.