Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nỗi buồn sư tử đá: Khi sư tử đá... nhăn răng

Thứ Tư 01/10/2014 , 08:49 (GMT+7)

Vốn là mặt hàng làm giàu của không ít DN, hộ SX, nhưng gần đây, sư tử đá hầu như chẳng còn được đoái hoài, hàng loạt đơn đặt hàng bị hủy bỏ sau quyết định của Bộ VH-TT&DL.

Chỉ sau làng nghề Non Nước (Đà Nẵng), xã Ninh Vân (huyện Hoa Lư, Ninh Bình) là “lò” SX ra hàng ngàn cặp sư tử đá ngoại lai từ trên dưới chục năm nay. Toàn xã Ninh Vân có 1.600 hộ tham gia nghề chế tác đá, trong đó có 60 DN, 450 tổ hợp SX.

Vật vạ, phủ bụi

Đặt chân vào bất cứ làng nào của Ninh Vân cũng dễ dàng bắt gặp rất nhiều sư tử được chế tác từ các loại đá trắng, vàng, xanh. Sư tử lớn nhỏ nhe nanh, giơ vuốt xen lẫn với những đồ thờ, lăng mộ, bình phong... suốt dọc hai bên đường làng ngập tràn bụi đá.

Nhiều con sư tử bị bỏ vạ vật, phủ bụi nằm dài. Hàng chục cặp sư tử đã thành hình tuy được bày, nhưng cũng chẳng ai đoái hoài. Còn những con sư tử đang được tạc dở, mới thành khối cũng bị dừng lại.

Một số chủ SX các cơ sở chế tác đá ở Ninh Vân cho biết, đó là những con sư tử được làm từ lâu rồi, vì “ế”, không có người mua nên vẫn được để ngoài đó làm hàng quảng cáo.

Những tưởng việc ngừng SX sư tử đá “ngoại lai” vốn là một trong những mặt hàng bán chạy ở Ninh Vân sẽ khiến các cơ sở mỹ nghệ khốn đốn, nhưng đến giờ làm việc, những người thợ vẫn cặm cụi bên những khối đá, cưa xẻ, đẽo gọt để cho ra những sản phẩm đá mỹ nghệ khác đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Ở Ninh Vân người ta không gọi là sư tử mà gọi con nghê (?!). Họ phân biệt bằng khái niệm nghê Tàu - nghê Việt. Khác với hình dung trước khi đến làng nghề chạm đá Ninh Vân, các chủ SX, DN kinh doanh sản phẩm chế tác từ đá ở đây rất mở lòng khi chúng tôi bắt đầu câu chuyện về những cặp sư tử đá ngoại lai đang được bày ngập hai bên đường làng.

Câu chuyện chọn mẫu linh vật thuần Việt được chúng tôi đặt ra đối với các nghệ nhân chế tác cũng như chủ DN ở Ninh Vân.
Ông Nguyễn Quang Diệu phân trần: “Thực ra từ trước tới giờ chúng tôi vẫn chế tác linh vật nội, nhiều thợ tay nghề cao làm được cả rồng thời Lý, Trần và nhiều linh vật Việt cổ. Chúng tôi muốn các cơ quan chức năng có chiến dịch tuyên truyền để người dân hiểu và yêu linh vật Việt hơn. Chúng tôi hoàn toàn có thể đáp ứng các yêu cầu của khách hàng về cung cấp các linh vật nội”.

Ông Nguyễn Quang Diệu, Trưởng Ban quản lý Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, cho biết, từ nhiều năm nay, hàng trăm hộ gia đình ở Ninh Vân đổi đời từ đá.

Trước đây, thế mạnh của làng là các sản phẩm đồ thờ, rồng, phượng, lăng mộ, bình phong...

Từ khoảng năm 2005, khi có “mốt” bày sư tử, hàng ngàn thợ từ lành nghề đến bán chuyên, từ dân làng đến dân ngụ cư tứ xứ đều đổ về đây, đồng loạt SX mặt hàng này.

Nhiều nhà giàu lên trông thấy. Năm 2013, tổng doanh thu từ sản phẩm chế tạo đá của toàn xã Ninh Vân chừng 180 tỉ đồng. Nhưng từ khi Bộ VH-TT&DL ra văn bản 2662 khuyến khích người dân sử dụng linh vật thuần Việt thì hàng trăm đôi sư tử ngoại lai đã trót ra đời đành bỏ đi.

"Những con đã SX rồi, không bán được thì để đó cho có hàng. Mỗi nhà cũng mất vài chục đến một vài trăm triệu đồng.

Nhưng so với tổng cơ cấu các mặt hàng của làng thì sản phẩm linh vật ngoại lai chỉ chiếm khoảng 10%. Thiệt hại kinh tế nếu so với làng nghề đá Non Nước ở Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng thì chả thấm vào đâu”, ông Diệu khẳng định.

Khách không đến lấy hàng

Để tận mắt chứng kiến những thay đổi, chúng tôi đã tìm đến cơ sở chế tác của anh Lương Văn Bảy, một trong những cơ sở chế tác lớn tại Ninh Vân với 12 thợ làm việc thường xuyên, tổng doanh thu luôn đạt hơn 4 tỉ đồng/năm.

13-30-24_img_2408
Ông Nguyễn Quang Diệu, Trưởng Ban quản lý Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân

Ông Huỳnh Chín, Trưởng BQL làng đá mỹ nghệ Non Nước (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) cho biết công văn khuyến cáo của Bộ đã ảnh hưởng lớn đến đời sống, công ăn việc làm ở làng đá mỹ nghệ Non Nước, bởi mặt hàng sư tử đá, kỳ lân, tỳ hưu đá chiếm đến 70% giá trị SX của bà con làng nghề.

Theo anh Bảy, cơ sở của anh chế tác tổng hợp nhiều mặt hàng, linh vật ngoại lai chỉ chiếm khoảng 10% doanh thu. “Khách hàng đặt đến đâu thì mình làm đến đó, thi thoảng cũng bán được vài ba đôi sư tử Trung Quốc, dịp cuối năm thì mẫu này nhiều đơn hàng hơn một chút nhưng cũng không đáng kể so với tổng số đơn hàng nên nếu có dừng thì cũng không ảnh hưởng nhiều lắm”.

Người chịu nhiều thiệt hại có lẽ là ông Trương Công Định, chủ cơ sở SX đá mỹ nghệ Định Hương có 15 năm làm nghề chế tác đá, trong đó có đến 10 năm chuyên làm sư tử đá. Ông tiếc nuối nhìn những khối đá lớn đang dần thành hình một đôi sư tử có giá ước đoán từ 45-50 triệu đồng nằm chỏng chơ.

Công việc chế tác linh vật ngoại lai của cơ sở Định Hương chiếm khoảng 70% đơn hàng. Từ khi văn bản 2662 ra đời, ông Định không nhận được một đơn đặt hàng nào về những mẫu này, thậm chí có những sản phẩm đã hoàn thiện, đến hẹn cũng không có người đến lấy.

“Ai chẳng xót của khi nhìn vào hàng trăm đôi sư tử xếp hàng từ đầu đến cuối làng, của một đống tiền như thế. Nhưng không thể nào khác được. Trước đây chúng tôi thiếu nhận thức, và cũng bị lợi nhuận kinh doanh cuốn hút. Giờ có lẽ là thời điểm thuận lợi nhất để các hộ làm nghề ở Ninh Vân chuyển hướng SX sang các mẫu linh vật Việt", ông Định chia sẻ.

Bí thư Đảng ủy xã Ninh Vân Võ Mậu Lương cũng thừa nhận, nhìn thấy rõ một sự lãng phí tiền của, công sức nhưng Ninh Vân bây giờ không có lựa chọn khác ngoài việc tìm hướng đi mới.

“Chính quyền địa phương chưa có đủ thời gian để tính toán và định hướng phù hợp cho các hộ SX, kinh doanh chế tác đá. Từ khi có văn bản của Bộ VHTTDL, chúng tôi mới làm được một việc là vận động, tuyên truyền và giải thích cho các hộ kinh doanh, DN SX trong làng thôi. Nhìn chung là không quá khó khăn, dân Ninh Vân đều đồng thuận và sẵn sàng chuyển từ việc SX các mẫu tỳ hưu, sư tử ngoại lai sang các mặt hàng thuần Việt", ông Lương nói.

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

3 đứa trẻ ở phía bên kia đồi cao

Phóng sự 24/09/2020 - 12:11

Cuộc sống liệu có quá khắt khe khi cướp đi 3 đứa trẻ ở Bản Phung và đây không phải lần đầu tiên những gia đình ấy bị lấy đi điều quý giá nhất.

Con giun quế, mớ rau rừng và triết lý đạo Phật

Con giun quế, mớ rau rừng và triết lý đạo Phật

Phóng sự 24/09/2020 - 07:53

Cạnh căn nhà trong trang trại rộng 60ha có ngôi chùa nhỏ nơi chị hàng ngày vẫn tụng kinh niệm Phật. Làm nông nghiệp sạch cũng là cách để chị tạo phúc cho đời.

Gian nan giữ rừng nghiến cổ

Gian nan giữ rừng nghiến cổ

Phóng sự 23/09/2020 - 06:00

Vùng rừng núi Na Hang có hàng nghìn cây nghiến cổ thụ. Có cây sống lâu bằng cả mấy đời người. Có được rừng quý đã khó, việc giữ gìn, bảo vệ còn khó hơn.

Nghề 'ăn cơm đứng' của nông dân vùng cao

Nghề 'ăn cơm đứng' của nông dân vùng cao

Phóng sự 21/09/2020 - 12:02

Xã Đăng Hà có hơn 70% hộ đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống. Nghề “ăn cơm đứng” đang giúp nhiều hộ nghèo vùng đồng bào này trở nên khá giả trông thấy…

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Lợn đen Mường Pa 'đi ủng' màu trắng ở huyện Mai Châu

Phóng sự 18/09/2020 - 15:14

Thấy nhành rau lang để trên bờ tường, con lợn đực không ăn ngay mà ụt ịt gọi con cái ô chuồng bên cùng đứng bằng cả hai chân, kề miệng ăn rất tình tứ.

Những phiên chợ bán đặc sản... ốc sên

Những phiên chợ bán đặc sản... ốc sên2

Phóng sự 17/09/2020 - 07:10

Thứ sáu chợ phiên Bao La, bát ngát những rổ, chậu ốc lấp ló đôi râu dài và cái lưỡi cứ đưa qua, đưa lại khiến người yếu bóng vía chợt giật nảy mình.

Mình dừng lại để em đi tìm hạnh phúc mới, chứ thế này tội lắm

Mình dừng lại để em đi tìm hạnh phúc mới, chứ thế này tội lắm2

Phóng sự 16/09/2020 - 10:17

Trước câu nói đó của chồng, chị gạt đi: “Mình đến với nhau lúc khỏe mạnh, giờ đây anh ốm em bỏ đi không nỡ, vả lại chúng mình còn tình cảm, còn đứa con”.

Hiến cả nghĩa địa dòng họ để đổi lấy trường học cho quê nhà

Hiến cả nghĩa địa dòng họ để đổi lấy trường học cho quê nhà

Phóng sự 15/09/2020 - 06:08

“Mày làm thế là phá tục lệ ngàn đời của người Thái, sẽ khiến cả dòng họ bị ốm, lụn bại”. Lời mẹ già vang lên trong cuộc họp khiến ông Thiết vã mồ hôi.

Nghề 'thổi' trâu ngoại cho da căng, béo múp

Nghề 'thổi' trâu ngoại cho da căng, béo múp

Phóng sự 10/09/2020 - 07:10

Chủ tịch xã Thổ Bình bảo trâu ngoại có khung xương to nên chỉ cần 'thổi' trong 3 tháng đã béo, lãi khá. Anh Lâm là người mở nghề làm giàu cho dân cả vùng.

Làng 'Digan' bên dòng Trà Khúc

Làng 'Digan' bên dòng Trà Khúc

Phóng sự 09/09/2020 - 06:05

Ở Quảng Ngãi có một làng quê mà người nông dân quanh năm, suốt tháng lang thang khắp các dòng sông.

Sự trùng lặp giữa các ca sảy thai với mùa phun thuốc sâu ở Hòa Bình

Sự trùng lặp giữa các ca sảy thai với mùa phun thuốc sâu ở Hòa Bình2

Phóng sự 08/09/2020 - 07:10

Sự trùng lặp đó khiến cho nhiều người phải nghi ngờ có hay không sự tác động của việc sử dụng thuốc BVTV thiếu hiểu biết với số ca sảy thai mỗi ngày một nhiều...

Lênh đênh trên sông Hậu

Lênh đênh trên sông Hậu

Phóng sự 03/09/2020 - 06:35

Nằm giữa dòng sông Hậu, Cồn Sơn - một trong bốn dãy cồn và cù lao lớn thuộc địa phận TP Cần Thơ, gồm: Cồn Sơn, Cồn Ấu, Cồn Khương và cù lao Tân Lộc.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Ông Dương Văn Trang được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum

Ông Dương Văn Trang được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Kon Tum lần thứ XVI đã bầu ông Dương Văn Trang làm Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum nhiệm kỳ 2020-2025.

Cắt giảm Danh mục thuốc BVTV, tập trung giải pháp nông nghiệp bền vững

Cắt giảm Danh mục thuốc BVTV, tập trung giải pháp nông nghiệp bền vững

Từ 25/9, Thông tư số 10/2020/TT-BNNPTNT của Bộ NN-PTNT về ban hành Danh mục thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) được phép sử dụng, cấm sử dụng tại Việt Nam chính thức có hiệu lực.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai bị đề nghị kỷ luật

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai bị đề nghị kỷ luật

Ông Đặng Phan Chung, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai bị đề nghị kỷ luật vì đã có những can thiệp không đúng quy định vào hoạt động của cơ quan tố tụng.