Thứ năm, 23/05/2019 07:43 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nới điều kiện sang lao động ở Malaysia

23/06/2011, 11:08 (GMT+7)

Nhằm tạo điều kiện cho những người có nhu cầu nhập cảnh vào Malaysia, một số quy định đã được nới lỏng...

Người lao động sẽ được trang bị nhiều kiến thức trước khi đi xuất khẩu lao động

Nhằm tạo điều kiện cho những người có nhu cầu nhập cảnh vào Malaysia (chủ yếu là sang lao động xuất khẩu), mới đây Cục Nhập cư Malaysia đã gửi Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) một số quy định mới dành cho các DN có nhu cầu đưa người lao động sang Malaysia.

Theo đó, tất cả người nước ngoài nhập cảnh vào Malaysia qua đường bộ, đường thủy và đường hàng không phải thực hiện lấy dấu vân tay các ngón trỏ và ngón cái tại các điểm làm thủ tục nhập cảnh vào Malaysia. Tuy nhiên, quy định mới này không áp dụng đối với trẻ em dưới 12 tuổi; cá nhân nhập cảnh bằng hộ chiếu ngoại giao; người nhập cảnh tàn tật (không có ngón tay) và khách VIP đã được chấp thuận trước từ Cục Nhập cư Malaysia.

Trao đổi với NNVN xung quanh thị trường xuất khẩu lao động truyền thống của Việt Nam này, ông Đào Công Hải, Cục phó Cục Quản lý lao động ngoài nước e ngại, tuy làm việc ở Malaysia sẽ có mức lương khá (thấp cũng khoảng 7 triệu đồng/người/tháng), song nhiều DN đang không tuyển đủ người sang đó. Nguyên nhân thì có nhiều, nhưng cơ bản vẫn là sống xa nhà, bất đồng ngôn ngữ, chi phí đắt đỏ nên việc để ra cũng chả đáng là bao.

Cũng theo ông Hải, Cục đã làm việc với Bộ Nguồn nhân lực Malaysia và được họ cho phép tiếp nhận 45.000 lao động nước ngoài trong năm 2011 nếu các DN tuyển dụng được. Các ngành nghề cần lao động phổ thông là dệt may, nhà hàng - khách sạn, xây dựng, sản xuất - chế tạo (riêng ngành này đang cần 10.000 lao động), trong đó dệt may là ngành có mức lương thấp nhất, bình quân 3,5 triệu đồng/tháng và ngành sản xuất - chế tạo, điện tử, làm việc tại nhà máy có mức lương thấp nhất cũng là 7 triệu đồng/tháng.

Cũng theo số liệu báo cáo từ các DN, tổng số lao động đưa đi trong 5 tháng đầu năm 2011 là 37.757 người. Trong đó, số lao động sang Malaysia đứng thứ ba với gần 4.300 người (sau Đài Loan là 14.256 lao động, Hàn Quốc 9.183 lao động).

TỐ NHƯ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận