Thứ hai, 24/09/2018 02:37 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

“Nóng” chuyện giống vụ đông xuân

17/11/2011, 10:39 (GMT+7)

Những trận lũ lớn liên tiếp đã làm hàng chục vạn tấn giống lúa và màu của bà con nông dân trên nhiều huyện, thị của tỉnh Quảng Trị phần bị trôi, phần bị hẩm, mốc.

Nhà máy chế biến giống của TT Giống vật nuôi- cây trồng Quảng Trị chuẩn bị giống lúa phụ vụ nông dân

Những trận lũ lớn liên tiếp trong hai tháng 9 và 10/2011 đã làm hàng chục vạn tấn giống lúa và màu của bà con nông dân trên nhiều huyện, thị của tỉnh Quảng Trị phần bị trôi, phần bị hẩm, mốc. Trong lúc đó, vụ sản xuất đông xuân (ĐX) 2011-2012 đã đến gần.

Chỗ nào cũng thiếu giống

Anh Trần Văn Bắc, một nông dân thôn Trúc Lâm, xã Gio Quang, huyện Gio Linh, than: “Năm nay tôi đã để dành gần 1 tấn lúa giống để phục vụ cho việc gieo cấy vụ ĐX cho gia đình, phần còn lại chia sẻ với bà con không tự sản xuất được giống. Thế nhưng, lũ to ập đến làm hư hỏng hết số lượng giống để dành. Bây giờ tôi cũng không có giống để sản xuất vụ ĐX, chứ đừng nói là giúp bà con”.

Ông Nguyễn Văn Chính - Chủ tịch xã Gio Quang, cho biết: “Nhu cầu giống lúa và các loại rau màu của xã trọng điểm nông nghiệp này là rất lớn, song bà con sau lũ gần như trắng tay về giống nên đề nghị cấp trên quan tâm giúp đỡ để xã đủ giống gieo cấy hết diện tích gần 500 ha ruộng vụ ĐX”.

Theo ông Nguyễn Quang Trinh - Phó Chủ tịch huyện Gio Linh: “Không riêng xã Gio Quang thiếu hụt trầm trọng giống lúa mà các xã khác như Gio Mỹ, Gio Thành... cũng bị thiếu do thiên tai gây ra. Năm nay lụt to nên phần lớn giống lúa của bà con dự trữ phục vụ cho vụ ĐX tới bị ướt hỏng, nhiều hộ sẽ thiếu giống nếu không có sự giúp đỡ kịp thời từ các cấp chính quyền. Về phía huyện cũng làm hết sức để giúp bà con đủ giống sản xuất".

Theo kế hoạch vụ ĐX năm nay huyện Gio Linh cần lượng giống khoảng 300 tấn, trong đó số giống trong dân chuẩn bị được 200 tấn, số còn lại thiếu 100 tấn, huyện đề nghị tỉnh giúp đỡ để bà con đủ gieo cấy trên diện tích 3.800 ha. Nếu không có sự giúp đỡ kịp thời việc thiếu giống sản xuất cho vụ ĐX tới sẽ hết sức cấp bách.

Tại huyện Cam Lộ cũng là nơi bị ảnh hưởng lũ lụt rất nặng nên thời điểm này giống dự trữ của bà con nông dân còn không đáng bao nhiêu. Ông Nguyễn Công Phán - Bí thư kiêm Chủ tịch huyện Cam Lộ, cho biết: “Vụ sản xuất ĐX này toàn huyện có kế hoạch gieo cấy 1.300 ha lúa, mặc dù địa phương hết sức cố gắng nhưng qua kiểm tra cho thấy số giống lúa còn thiếu cần được tỉnh giúp đỡ 200 tấn và hơn 10 tấn giống rau màu, bắp và đậu”.

Về phía Sở NN-PTNT Quảng Trị, ông Trần Đức Nhu - Phó Giám đốc Sở, cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các địa phương khẩn trương cân đối và đăng ký giống lúa các loại. Chủ trương của ngành là kiên quyết không để dân thiếu giống và tuyệt đối không sử dụng giống kém chất lượng. Sở đề nghị Trung ương giúp cho Quảng Trị 700 tấn giống lúa cho sản xuất vụ ĐX tới”.

Xin Trung ương giúp

Cũng theo ông Trần Đức Nhu, Sở NN-PTNT đã giao trách nhiệm cho Trung tâm Giống Cây trồng - vật nuôi Quảng Trị tích cực chuẩn bị giống lúa các loại với các dòng năng suất, chất lượng cao để đáp ứng đủ nhu cầu cho nông dân trong tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Trí - Giám đốc Trung tâm, cho hay: “Đến giữa tháng 11/2011, Nhà máy chế biến hạt giống của TT đã sản xuất trên 600 tấn giống chất lượng cao phục vụ cho sản xuất ĐX. Trong đó đáng chú ý là các giống lúa HT1, HC 95, P6, 35366, Xi 23, HT6... Ngoài ra, TT đã ký hợp đồng mua giống của các Cty CP Giống cây trồng miền Bắc thêm 200 tấn. Như vậy, vụ sản xuất ĐX này TT sẽ cung ứng cho bà con nông dân trong tỉnh được 800/1.500 tấn giống cần có của toàn tỉnh".

Về việc Quảng Trị thiếu 700 tấn giống lúa và 30 tấn ngô giống, 30 tấn giống lạc, ông Nguyễn Văn Trí- GĐ Trung tâm Giống cây trồng - vật nuôi Quảng Trị cũng đề nghị sớm được Trung ương giúp đỡ bằng nguồn kinh phí để địa phương chủ động trong việc bố trí cơ cấu giống lúa phù hợp.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Trí, chấp hành chủ trương của tỉnh, TT đã và đang làm việc với các địa phương để đưa vào gieo cấy 1.000 ha bằng giống lúa lai TH 3-3 vào vụ sản xuất ĐX 2011-2012 nhằm nâng cao sản lượng lương thực toàn tỉnh.

LÂM QUANG HUY

Đang được quan tâm

Gửi bình luận