Chủ nhật, 17/02/2019 04:20 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông Cống còn nhiều khó khăn

13/03/2013, 08:41 (GMT+7)

Nông Cống là huyện thuần nông của tỉnh Thanh Hóa. Từ bao đời nay, câu ca “Được mùa Nông Cống sống mọi nơi” như vin vào cuộc sống nhọc nhằn, lam lũ của người dân nơi đây.

Nông Cống là huyện thuần nông của tỉnh Thanh Hóa. Từ bao đời nay, câu ca “Được mùa Nông Cống sống mọi nơi” như vin vào cuộc sống nhọc nhằn, lam lũ của người dân nơi đây.

Nông Cống có 31 xã, thị trấn. Trong 117 xã đến năm 2015 hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM trên địa bàn toàn tỉnh Thanh Hóa, Nông Cống được lựa chọn 7 xã gồm: Trường Sơn, Hoàng Giang, Minh Thọ, Trung Chính, Minh Nghĩa, Tượng Văn và Tế Lợi.

Từ đầu tháng 9/2012, 100% số xã trên địa bàn huyện đã hoàn thành phê duyệt quy hoạch xã NTM. Trên cơ sở 7 xã được lựa chọn làm điểm, huyện tập trung chỉ đạo một cách quyết liệt và đồng bộ. Cùng với sự hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, huyện, cả 7 xã đã đạt được những kết quả khả quan. Sau khi rà soát, đánh giá, đến nay xã Trường Sơn đã hoàn thành 18/19 tiêu chí, xếp thứ 5/574 xã tham gia Chương trình xây dựng NTM. 6 xã còn lại hoàn thành từ 9 - 11 tiêu chí.

Tiểu thủ công nghiệp tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân xã Công Chính

Ông Phạm Minh Chính, Bí thư Huyện ủy kiêm Trưởng ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Nông Cống, cho biết: Trong 2 năm qua, Chương trình xây dựng NTM đã huy động và sử dụng từ nguồn vốn trực tiếp là gần 6 tỉ đồng, vốn lồng ghép và nhân dân đóng góp là 146 tỉ đồng. Trên cơ sở sử dụng hiệu quả các nguồn vốn, toàn huyện đã xây dựng mới và nâng cấp 150 km đường GTNT; 36 km giao thông nội đồng; xây mới và sửa chữa hàng chục nhà văn hóa; xây mới và chỉnh trang gần 4.000 nhà dân…

Với phương châm phát triển kinh tế ổn định, xây dựng NTM mang tính bền vững, huyện thực hiện nhiều mô hình, dự án hỗ trợ phát triển SX và ngành nghề nông thôn. Các mô hình đã và đang phát huy hiệu quả, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nhân dân như mô hình cơ giới hóa đồng bộ trong thâm canh SX lúa tại xã Tượng Sơn; trồng hoa tại Trường Sơn, Vạn Thiện; trồng nấm tại Tế Lợi, Trường Sơn…

Ông Chính trầm tư khi nói về những khó khăn của huyện trong xây dựng NTM. Khó khăn thì nhiều, song khó khăn cơ bản nhất của huyện vẫn là nguồn vốn. Bởi xuất phát điểm kinh tế của Nông Cống so với mặt bằng chung của tỉnh là khá thấp, công nghiệp chưa phát triển, hệ thống DN trên địa bàn huyện chủ yếu là nhỏ và siêu nhỏ. Hiện tại thu nhập của người dân vẫn chiếm tới 80% từ nông nghiệp, bình quân 14 triệu đồng/người/tháng.

Lời giải trước mắt cho vấn đề này là tập trung tạo việc làm, tăng thu nhập, đẩy mạnh phát triển kinh tế bằng các giải pháp như chuyển đổi cơ cấu lao động trong nông nghiệp, đưa các loại cây, con cho năng suất cao vào quy hoạch thành vùng chuyên canh.

PHƯƠNG THẢO

Đang được quan tâm

Gửi bình luận