| Hotline: 0983.970.780

Nông dân Sơn Đông hối hả xuống giống vụ xuân

Thứ Sáu 06/03/2020 , 11:35 (GMT+7)

Sơn Đông, nơi được biết đến với nền nông nghiệp ưu việt, đã bắt đầu công việc đồng áng bận rộn trên toàn tỉnh.

Ảnh chụp từ trên không vào ngày 5/3/2020 cho thấy nông dân gieo hạt giống tại một trang trại của gia đình ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc). Ảnh: Tân Hoa Xã.

Ảnh chụp từ trên không vào ngày 5/3/2020 cho thấy nông dân gieo hạt giống tại một trang trại của gia đình ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc). Ảnh: Tân Hoa Xã.

Ngày 5/3 đánh dấu tiết lập xuân. Đó là thời điểm quan trọng trong năm cho các hoạt động nông nghiệp mùa xuân, theo lịch truyền thống của Trung Quốc chia chu kỳ mặt trời thành 24 thời kỳ.

Tại Thọ Quang, một cơ sở sản xuất rau lớn ở Trung Quốc, nông dân có xu hướng trồng dâu tây trong nhà kính tại làng Yujia.

"Theo truyền thống từ xưa, nông dân đã cày xới và tưới nước quanh tiết lập xuân. Nhưng bây giờ, nhờ những nhà kính giữ cho cây sống ở nhiệt độ ổn định, nông dân bận rộn hầu như mỗi ngày", Bí thư thôn Cao Hướng Bằng nói, đồng thời bổ sung thêm, dịch đã hầu như không ảnh hưởng đến công việc của nông dân.

Ở Yên Đài và Uy Hải, hàng chục nông dân đang bận rộn cắt tỉa cây táo; ở Tảo Trang, nông dân có xu hướng trồng cây lựu; và ở Tế Ninh, nông dân chọn gừng tốt trong tầng hầm dưới lòng đất 8 mét.

Các hoạt động nông nghiệp bận rộn đã thu hút cư dân mạng bày tỏ cảm xúc của họ.

"Dịch bệnh chắc chắn sẽ sụp đổ khi tiết lập xuân bắt đầu", một người dùng trực tuyến tên Danbo Ningjing nói.

Một số người dùng trực tuyến đã bị ấn tượng bởi các máy móc hiệu quả cao được sử dụng trong công việc canh tác.

Trong bối cảnh phòng ngừa và kiểm soát Covid-19, các máy móc - bao gồm máy bay không người lái (drone), máy nông nghiệp tự hành và máy kéo tự động - đang được áp dụng rộng rãi, cùng với công nghệ thông tin.

Ngày 5/3, máy kéo tự động được trang bị hệ thống định vị Beidou đã được sử dụng để cày ruộng tại Bình Độ.

"Máy kéo có thể cày xới hơn 6 ha ruộng mỗi ngày, bằng với công việc của hơn 70 nông dân", Cao Hồng Vân, một tài xế máy kéo ở làng Wanggezhuang tại Bình Độ nói.

Tại làng Từ Trang ở Hà Trạch, 10 máy phun thuốc trừ sâu có khả năng phun thuốc đồng đều trên 40 ha đất nông nghiệp mỗi ngày.

"Lúa mì hầu như không bị tổn thất khi những chiếc máy phun thuốc đi qua", theo Tôn Phong Quang, một kỹ thuật viên nông nghiệp tại trạm kỹ thuật nông nghiệp ở Hà Trạch.

Để giảm cơ hội lây lan virus, các chuyên gia nông nghiệp đã áp dụng một kênh trực tuyến để giúp nông dân giải quyết các vấn đề nông nghiệp thay vì trực tiếp đến các cánh đồng.

Kỹ thuật viên nông nghiệp Phú Minh Trọng, ở Lợi Tân (Đông Doanh), phóng to hai bức ảnh về cây giống dưa chuột mà một nông dân trong quận đã gửi cho WeChat của mình. Phú quan sát thấy có những chấm trắng trên lá và nói với người nông dân rằng anh ta cần phải sử dụng thuốc.

Sơn Đông dự kiến ​​sẽ trồng hơn 2 triệu ha rau và hoa màu vào mùa xuân.

Các vật tư nông nghiệp, bao gồm hạt giống, thuốc trừ sâu và phân bón đã sẵn sàng để đảm bảo công việc canh tác mùa xuân, theo Sở Nông nghiệp và Nông thôn tỉnh Sơn Đông.

(Theo China Daily)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, Trung Quốc lại 'sốt vó' chống dịch

Việc Trung Quốc xác nhận ca tử vong đầu tiên sau 8 tháng, đúng một năm coronavirus chết chóc xuất hiện đã khiến giới chức Bắc Kinh tiếp tục siết chặt chống dịch.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Đàn khỉ biết lựa đồ quý của du khách để ‘mặc cả’

Nghiên cứu cho thấy, đàn khỉ ở Bali chuyên chọn những món đồ quý như điện thoại di động, ví tiền của du khách để sau đó “tối đa hóa lợi nhuận chiến lợi phẩm”.