| Hotline: 0983.970.780

Nông dân tàn tật ở Trung Quốc đổi đời nhờ thương mại điện tử

Chủ Nhật 14/04/2019 , 09:37 (GMT+7)

Cuộc sống đối với Hứa Tân Thượng, nông dân tàn tật ở huyện Tây Hoa, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc, không hề dễ dàng. Người đàn ông 37 tuổi này đã phải ngồi xe lăn suốt hơn 20 năm qua.

1165048346
Hứa Tân Thượng điều khiển máy tính bằng một bút cảm ứng dài. (Ảnh: Xinhua)

“Nó bị phong thấp và teo cơ nghiêm trọng lúc 8 tuổi và không thể đi lại khi 12 tuổi”, cha của Hứa Tân Thượng, nói. Hứa chỉ có thể cử động tay phải một chút.

Để chữa bệnh cho con trai, gia đình họ Hứa đã vay hơn 200.000 nhân dân tệ (khoảng 29.800 USD). Suốt thời gian dài, mong ước lớn nhất của Hứa là trả xong nợ, giảm gánh nặng cho bố mẹ.

Năm 2009, gia đình mua cho Hứa một máy tính cũ. “Đây là chiếc máy tính đầu tiên trong làng và tôi dành một tuần để học cách dùng”, Hứa nói. Dù tàn tật, anh vẫn siêng năng học hỏi.

Thương mại điện tử đã bùng nổ tại Trung Quốc trong những năm gần đây. Ý tưởng tiếp thêm sinh lực cho các vùng đói nghèo bằng thương mại điện tử đã được đưa vào trong kế hoạch của chính phủ Trung Quốc, mang lại cơ hội và hy vọng cho Hứa.

Năm 2011, Hứa mở một cửa hàng trên Taobao, nền tảng bán hàng trực tuyến của gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba, bắt đầu bán đồ phụ nữ, mỹ phẩm và quần lót giữ nhiệt.

Để kinh doanh trực tuyến, Hứa phải chịu đựng các cơn đau và dành phần lớn sức lực để điều khiển máy tính bằng một bút cảm ứng dài, chuột và bàn di chuột gắn chặt dưới tay trái.

“Thu nhập ban đầu không nhiều do tôi thiếu kinh nghiệm”, Hứa nói. “Sau đó, tôi bắt đầu bán các sản vật địa phương như súp cay, mỳ làm từ bột khoai lang. Việc kinh doanh ngày một khá lên”.

2165048496
Cha con Hứa Tân Thượng

Năm 2017, Hứa thuê hai thanh niên trong làng để hỗ trợ anh trong việc mở rộng buôn bán. Giờ đây, lợi nhuận gộp từ các cửa hàng trực tuyến trên một số nền tảng thương mại điện tử có thể lên tới 30.000 nhân dân tệ mỗi tháng. Hứa đã trở thành “ngôi sao thương mại điện tử” tại huyện Tây Hoa.

“Không có bí mật nào để thành công ngoài việc cung cấp sản phẩm phù hợp và quản lý hoạt động kinh doanh một cách có trật tự”, Hứa phát biểu trước những thanh niên muốn học hỏi về thương mại điện tử đến từ các làng lân cận.

Cha của Hứa vẫn không thể hiểu cách con trai kiếm tiền. Tuy nhiên, ông rất tự hào về những gì Xu làm được. “Cuộc sống của chúng tôi đang tốt lên từng ngày”, ông nói. Nhờ Hứa, gia đình ông đã trả hết nợ và xây được một ngôi nhà ba tầng.

Với Hứa, thương mại điện tử vẫn là một lĩnh vực đầy hứa hẹn với nhu cầu nông sản tăng mạnh. Năm nay, Hứa lên kế hoạch làm xúc xích và quảng bá trực tuyến các sản phẩm địa phương.

“Tôi đang nghĩ đến việc mở một nhà máy sản xuất thực phẩm. Tôi sẽ hài lòng nếu có thể tạo ra việc làm cho hàng chục người”, Hứa chia sẻ.

Do phải ở trong nhà suốt nhiều năm, Hứa mong muốn được khám phá thế giới bên ngoài.

“Thế giới rất rộng lớn. Tôi muốn ra ngoài kia và khám phá. Năm nay, tôi hy vọng có thu nhập tốt hơn, mua ôtô và đưa gia đình đi chơi”.

3165048618
Taobao là một nền tảng thương mại điện tử tại Trung Quốc. (Ảnh: AP)

Xem thêm
Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Cần thêm các số liệu vacxin tả lợn châu Phi của Trung Quốc

Quan điểm này được đưa ra sau khi Viện Nghiên cứu Thú y Cáp Nhĩ Tân ở Trung Quốc tuyên bố đã nghiên cứu phát triển một loại vacxin tả lợn châu Phi (AFS) mới.

Hàn Quốc lạc quan sớm nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều

Hàn Quốc lạc quan sớm nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee In-young hôm qua cho biết, vài tháng tới sẽ là một giai đoạn quan trọng đối với Seoul giúp nối lại đàm phán hạt nhân Mỹ-Triều....

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán với Hàn Quốc để cứu vãn Chương trình xe tăng Altay

Chương trình Altay có từ giữa những năm 1990, nhưng phải đến tháng 11/2018, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ mới trao hợp đồng trị giá hàng tỷ USD cho BMC.

Tết đã gõ cửa: [Bài III] Kiêng kị và 'xóa kiêng'

Tết đã gõ cửa: [Bài III] Kiêng kị và 'xóa kiêng'

Cách đúng đắn nhất để ăn mừng năm mới là thực hiện những điều ước và bước vào năm mới với một thái độ tích cực.