Thứ hai, 25/06/2018 03:31 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nông thôn mới gắn với phát triển du lịch sinh thái

15/12/2014, 08:15 (GMT+7)

Phong Điền là huyện vùng ven của TP. Cần Thơ đang tập trung chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật (KHKT) để nâng cao chất lượng nông sản theo hướng chất lượng cao.

Từ đó gắn kết với phát triển du lịch sinh thái và lồng ghép vào xây dựng NTM. PV Báo NNVN có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Thắng (ảnh), Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ quanh vấn đề này.

12-26-36_u1e2nh-1-u00d4ng-nguyu1ec5n-vu0103n-thu1efng-phu00f3chu1ee7-tu1ecbch-ubnd-huyu1ec7n-phong-u0110iu1ec1n-tp-cu1e7nthu011

Khai thác tiềm năng du lịch

Xin ông cho biết, Phong Điền có cách làm hiệu quả nào để nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần thực hiện xây dựng NTM?

Thế mạnh của Phong Điền là SXNN. Nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội 5 năm của Huyện ủy (2011-2015) đã xác định: Tập trung chuyển đổi cơ cấu vật nuôi, đẩy mạnh ứng dụng KHKT để nâng cao chất lượng nông sản theo hướng chất lượng cao, gắn kết với phát triển du lịch sinh thái.

Hiện nay, Phong Điền tập trung chuyển đổi cơ cấu SXNN theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm có chất lượng cao, tăng cường khai thác tiềm năng du lịch sinh thái, các khu di tích văn hóa - lịch sử hiện có, quảng bá các sản phẩm đặc trưng của huyện.

Quy hoạch thực hiện mô hình vườn cây ăn trái tập trung tại các xã trồng các loại cây ăn trái chủ lực có giá trị kinh tế cao gắn kết với du lịch sinh thái như: 500 ha dâu Hạ Châu tại xã Nhơn Ái, 300 ha vú sữa tại xã Giai Xuân, 400 ha nhãn tại xã Nhơn Nghĩa, khôi phục khoảng 50 ha cây cam mật tại xã Nhơn Ái, Trường Long và một số loại cây ăn trái có chất lượng cao ở xã Tân Thới như: chôm chôm, sầu riêng...

Qua đó, hằng năm sản lượng cây ăn trái của huyện đạt trên 65.000 tấn cung cấp cho thành phố, khu vực và cả nước, đem lại thu nhập khá cao cho nông dân.

Phương hướng trong thời gian tới, các cơ quan quản lý Nhà nước tăng cường quảng bá sản phẩm, thông tin thị trường tìm đầu ra sản phẩm cho nông dân để ổn định SX.

Xây dựng NTM ở mỗi địa phương có cơ chế, chính sách và cách làm riêng. Xin ông cho biết, Phong Điền có cách làm sáng tạo nào đem lại hiệu quả cao?

Đối với việc xây NTM ở địa phương, trong thời gian qua còn gặp nhiều khó khăn, nhất là công tác vận động nguồn lực để thực hiện. Cách làm sáng tạo của huyện trước tiên là tuyên truyền vận động để cho nhân dân hiểu, tích cực hưởng ứng tham gia xây dựng các tiêu chí quốc gia về NTM, huy động vốn đầu tư thực hiện các tiêu chí trong điều kiện ngân sách huyện còn hạn chế như giao thông nông thôn, nhà đại đoàn kết, các thiết chế văn hóa.

Phát động thành phong trào như: Chiến dịch giao thông thủy lợi mùa khô để đảm bảo tiêu chí về giao thông nông thôn giúp người dân đi lại thuận tiện và an toàn.

Cụ thể, trong năm 2014 toàn huyện đã vận động với tổng trị giá trên 20 tỷ đồng cho giao thông - thủy lợi và trên 30 tỷ đồng cho các tiêu chí khác như: Trường học, cơ sở vật chất văn hóa, chợ nông thôn, nhà ở xã hội. Ngoài ra, huyện còn tập trung rà soát, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt được.

12-26-36_u1e2nh-2-du00e2u-hu1e1-chu00e2u-thu01b0u011ng-hiu1ec7unu1ed5i-tiu1ebfng-cu1ee7-phong-u0110iu1ec1n Dâu Hạ Châu thương hiệu nổi tiếng của Phong Điền

Lo lắng việc làm

Xây dựng NTM ở huyện Phong Điền hiện tồn tại bất cập nào và những giải pháp trọng tâm để tháo gỡ trong thời gian tới là gì, thưa ông?

Xây dựng NTM của huyện hiện nay còn một số bất cập như: Giao thông nông thôn, nhà ở xã hội, chợ nông thôn, đào tạo nghề…

Đối với giao thông nông thôn do nguồn ngân sách, đời sống kinh tế của nhân dân còn hạn chế, để thực hiện các tuyến lộ giao thông nông thôn theo chuẩn NTM cần phải có kinh phí để đầu tư, do đó gặp rất nhiều khó khăn khi thực hiện.

Tuy nhiên, để giải quyết vấn đề này, huyện thực hiện theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Dân hiến đất hoa màu và ngày công lao động, Nhà nước huy động kinh phí mua vật tư cùng nhân dân thực hiện. Cụ thể, trong năm 2014 huyện đã thực hiện được trên 20 km đường giao thông nông thôn và hàng trăm cây cầu bê tông.

Bên cạnh đó, tiêu chí về nhà ở xã hội, chợ nông thôn thì nguồn lực địa phương rất hạn chế, không thể đáp ứng được. Vì vậy, huyện đã tập trung huy động các Mạnh Thường Quân trong và ngoài địa bàn thành phố để có kinh phí đầu tư. Vấn đề này, các năm qua huyện thực hiện rất tốt, trong thời gian tới tiếp tục vận động để có nguồn vốn đầu tư.

Tiêu chí về đào tạo nghề đang gặp nhiều bất cập do huyện không có khu công nghiệp tập trung nhiều nhà máy, xí nghiệp... Trong thời gian tới, huyện chuẩn bị tốt kế hoạch công tác đào tạo nghề để tạo việc làm cho người lao động như: Mở lớp đào tạo nghề theo nhu cầu của DN, người sử dụng lao động.

Năm 2013, huyện Phong Điền đã có xã Mỹ Khánh về đích 19 tiêu chí. Ưu tiên của huyện trong giai đoạn cuối năm nay là gì?

Xã Mỹ Khánh hoàn thành 19/19 tiêu chí quốc gia NTM đầu tiên của Cần Thơ, trong đó UBND TP. Cần Thơ bổ sung thêm một tiêu chí là hành chính công (bộ phận một cửa điện tử) và đã thực hiện hoàn thành 20/20 tiêu chí trong năm 2013, được UBND TP Cần Thơ công nhận là xã NTM trong dịp Tết Quân dân năm 2014.

Hiện tại Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của huyện tiếp tục chỉ đạo Ban quản lý NTM xã Mỹ Khánh nâng chất lượng các tiêu chí đã đạt theo hướng bền vững để bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang, xanh hơn, đẹp hơn gắn kết với phát triển du lịch sinh thái.

Trong năm 2014, UBND huyện ban hành Kế hoạch số 337/KH-UBND về việc thực hiện Chương trình xây dựng NTM trong 6 tháng cuối năm 2014 và năm 2015, lộ trình đến cuối năm 2014 sẽ tập trung xây dựng hoàn thành 3 tiêu chí còn lại của xã Giai Xuân để sớm được UBND TP xét công nhận xã NTM, dự kiến sẽ công bố xã NTM trong dịp Tết Quân dân năm 2015.

Các xã còn lại so với bộ tiêu chí quốc gia về NTM, đến nay số tiêu chí các xã đạt được như sau: Xã Giai Xuân đạt 17/20, Tân Thới đạt 16/20, Nhơn Ái đạt 15/20, Nhơn Nghĩa đạt 14/20, Trường Long đạt 13/20 tiêu chí.

Ngoài ra, UBND huyện còn chỉ đạo các đơn vị, địa phương rà soát xây dựng kế hoạch phối hợp thực hiện xây dựng NTM năm 2015 theo tinh thần nâng chất lượng các tiêu chí đã đạt và hoàn thành công tác xây dựng NTM ít nhất là một xã, riêng các xã chưa hoàn thành tăng thêm được 1-2 tiêu chí.

Xin cám ơn ông!

LÊ HOÀNG VŨ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận