Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nông thôn mới ở thành phố trẻ

Thứ Hai 07/10/2019 , 10:01 (GMT+7)

Thời kỳ đầu xây dựng nông thôn mới (NTM) thì Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc (lúc đó còn là thị xã) có 4 xã đăng ký xây dựng NTM, nhưng không về đích cùng.

Bớt số lượng, nâng chất lượng

Nam Viêm là xã đạt chuẩn NTM sớm nhất (2014) của Phúc Yên. Tiếp đến xã Cao Minh (2015), Tiền Châu (2016). Và cuối cùng là Ngọc Thanh đạt chuẩn năm 2017. Phải đến đầu 2018, Phúc Yên mới chính thức trở thành thành phố. Đến nay, TP Phúc Yên chỉ còn 2 xã, là Cao Minh và Ngọc Thanh. Chương trình NTM của Phúc Yên bây giờ là củng cố, nâng cao các tiêu chí đã đạt chuẩn…

Đường phố ở Phúc Yên.

TP Phúc Yên phía đông bắc Thủ đô, chỉ cách trung tâm Hà Nội 30 km, có 3 vùng rõ rệt là đồng bằng, trung du, miền núi. Có quốc lộ 2, 23, đường sắt, cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Trên địa bàn có hơn 50 cơ quan, doanh nghiệp,các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, dạy nghề của Trung ương và địa phương. Vì vậy, Phúc Yên có nhiều điều kiện, thế mạnh để SX hàng hóa, cunng cấp cho thị trường trong và ngoài tỉnh.

Trước sự phát triển nhanh chóng của Phúc Yên, từ thị xã lên thành phố, nông thôn Phúc Yên cũng phải bắt kịp với sự phát triển chung. Một nền nông nghiệp mang đậm tính kinh tế thị trường, SX để phục vụ công nghiệp, phục vụ thị trường. Hiện nay TP Phúc Yên có 10 phường, xã và chỉ còn có 2 xã. Việc đăng ký xây dựng NTM cũng chỉ tập trung vào 2 xã, là Cao Minh và Ngọc Thanh.

Hưởng ứng phong trào thi đua “Vĩnh Phúc chung sức xây dựng NTM”, thành phố đã phát động phong trào “Phúc Yên chung sức xây dựng NTM” ký giao ước giữa các xã. Hội Nông dân phát động đến toàn thể các cấp Hội phong trào thi đua SX , kinh doanh giỏi, triển khai cuộc vận động “Nông dân Vĩnh Phúc vì một nền nông nghiệp an toàn, bền vững, môi trường nông thôn xanh – sạch – đẹp”.

Nhìn chung, việc xây dựng NTM của TP Phúc Yên trong thời gian qua, nhất là củng cố, nâng cao các tiêu chí, đã biến đổi rõ rệt từ lượng sang chất, nên nông thôn Phúc Yên nhanh chóng thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội, tăng mức độ hưởng thụ trực tiếp cho cư dân nông thôn, nâng cao thu nhập, cải thiện môi trường, hệ thống chính trị ổn định. Thu nhập bình quân phấn đấu đến năm 2020 đạt trên 50 triệu đồng/người/năm.

Chương trình tái cơ cấu nông nghiệp. Tiếp tục vận động “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”. Hội Phụ nữ thành phố vận động tuyên truyền hội viên làm kinh tế, chỉnh trang nhà cửa, chăm sóc sức khỏe và vệ sinh môi trường. Hội Cựu chiến binh thành lập câu lạc bộ làm kinh tế giỏi…
 

Thành phố của công nghiệp và du lịch

Là mảnh đất có nhiều thuận lợi cả về giao thông lẫn kinh tế, nên Phúc Yên là nơi “hội tụ” nhiều trường học, cơ quan của tỉnh và Trung ương. Phúc Yên còn là nơi các nhà đầu tư tìm đến để mở khu công nghiệp (KCN). Nằm cạnh con đường xuyên Á: Nội Bài – Lào Cai – Côn Minh (Trung Quốc) có KCN Phúc Yên bề thế. Sát quốc lộ 2A, nằm cách ga Phúc Yên 1 km, có KCN Kim Hoa.

Ngoài các KCN, Phúc Yên có khu đô thị Xuân Hòa, đúng là “điểm sáng”, là niềm tự hào của thành phố. Khu đô thị này có đầy đủ các loại dịch vụ, phục vụ cộng đồng các khu vui chơi, thể thao. Có các bể bơi ngoài trời rất hấp dẫn.

Khu đô thị Xuân Hòa còn đang tiếp tục hoàn thiện, nhưng đã là vị trí đắc địa để làm trung tâm hành chính mới của TP Phúc Yên. Bên cạnh khu đô thị, là các khu nghỉ dưỡng Flamingo, sân gôn Đại Lải, hồ Đại Lải và các khu vui chơi, nghỉ dưỡng khác. Đặc biệt bao bọc phía đông khu đô thị, là sông Cà Lồ, như một “lá phổi xanh” tự nhiên điều hòa khí hậu cho cả khu đô thị.

Cánh đồng lúa ở Phúc Yên.

TP Phúc Yên còn nổi tiếng từ lâu với khu du lịch Đại Lải. Đây là một hồ nước nhân tạo lớn của nước ta, khu nghỉ mát lý tưởng vào những ngày hè oi bức. Không chỉ nghỉ mát, Đại Lải còn là khu du lịch cho những ai thích khám phá. Đi sâu tìm hiểu, Đại Lải có đồi Thằn Lằn phong cảnh thơ mộng. Còn có Hang Dơi với đường vào quanh co, vượt qua dòng suối chảy róc rách, trong vắt gợi cảm. Còn có đồi “79 mùa xuân” với những biểu tượng nhiều ý nghĩa.

Có một địa chỉ ở Đại Lải còn ít người biết đến. Đó là “Trại sáng tác Văn học – Nghệ thuật”. Đây là “cái nôi” cho ra đời nhiều tác phẩm văn học, ca khúc, hội họa… nổi tiếng. Trại sáng tác này đã tồn tại hơn 40 năm nay, thực sự là địa chỉ rất có ý nghĩa ở Đại Lải.

Qua 6 năm xây dựng NTM (2011 – 2017) Phúc Yên đã triển khai hoàn thành kế hoạch cứng hóa, sửa chữa đường giao thông với tổng chiều dài đường trục xã đạt 100%, đường trục thôn đạt 115,8%, đường ngõ xóm đạt 97,18%, đường trục chính nội đồng đạt 88,48%.

Thu nhập bình quân đầu người, thời điểm 2017, trung bình toàn thị xã (lúc ấy Phúc Yên còn là thị xã) đạt 38,125 triệu đồng/người/năm. Và như trên đã nói, đến 2020 thu nhập bình quân đạt 50 triệu đồng/người/năm. Đó là mức cao ít thành phố, huyện đạt được.

Mặc dù có mức sống khá cao, cơ sở vật chất đã được hoàn thiện, khang trang, tạo thuận lợi cho kinh tế phát triển, nhưng Phúc Yên vẫn là địa phương đóng góp vào ngân sách tỉnh cao nhất so với các thành phố, huyện khác. Phúc Yên được coi là “vùng trọng điểm kinh tế của tỉnh”. Hàng năm Phúc Yên đã đóng góp trên 80% ngân sách của tỉnh.

NTM của Phúc Yên đang tiến nhanh thành đô thị hóa với một mức sống ngày càng cao, ngang bằng với mức sống của người dân ở một đô thị phát triển.

Lan tỏa mô hình xử lý rác thải, nước thải nông thôn

Lan tỏa mô hình xử lý rác thải, nước thải nông thôn

Nông thôn mới 13/08/2020 - 10:28

Từ 2 mô hình thí điểm, đến nay đề tài “Đồng bộ hóa quản lý và kỹ thuật trong xử lý rác thải, nước thải sinh hoạt” đã lan tỏa ra gần 400 mô hình.

Kim Động dốc sức cán đích trong năm nay

Kim Động dốc sức cán đích trong năm nay

Nông thôn mới 12/08/2020 - 15:04

Huyện Kim Động (Hưng Yên) đang huy động mọi nguồn lực cùng sự đồng lòng, chung sức của nhân dân hướng tới cán đích huyện nông thôn mới (NTM) trong năm nay.

Gò Quao vững bước tiến lên

Gò Quao vững bước tiến lên

Nông thôn mới 12/08/2020 - 09:20

Gò Quao đã có 100% xã đạt chuẩn và huyện hoàn thành 9/9 tiêu chí, đang vững bước tiến lên trở thành huyện nông thôn mới tiếp theo của tỉnh Kiên Giang.

Làng nghề Phja Thắp vào mùa

Làng nghề Phja Thắp vào mùa

Nông thôn mới 08/08/2020 - 08:17

Khi nhắc đến làng nghề làm hương truyền thống của người Nùng ở Cao Bằng ai cũng biết đến làng Phja Thắp tại xã Quốc Dân, huyện Quảng Hòa.

Huyện Phù Cừ đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Huyện Phù Cừ đón Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 06/08/2020 - 22:05

Huyện Phù Cừ (Hưng Yên) đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba và Bằng công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới vào ngày 6/8.

Hải Phòng tôn vinh gương tiêu biểu ủng hộ xây dựng nông thôn mới

Hải Phòng tôn vinh gương tiêu biểu ủng hộ xây dựng nông thôn mới

Nông thôn mới 06/08/2020 - 17:27

Trong 9 gương mặt tiêu biểu của Hải Phòng năm 2019, có 1 trường hợp đóng góp gần 20 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới tại quê hương.

Tinh bột nghệ OCOP ở Vĩnh Phúc

Tinh bột nghệ OCOP ở Vĩnh Phúc

OCOP 03/08/2020 - 09:00

Sau 4 năm đầu tư chế biến, tinh bột nghệ của Cty Cổ phần Nghệ và trà xanh Tam Đảo (huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) được chọn là sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh.

Tổ chức cuộc thi về Chương trình OCOP trên mạng Internet

Tổ chức cuộc thi về Chương trình OCOP trên mạng Internet

Nông thôn mới 01/08/2020 - 15:58

Cuộc thi này nhằm khuyến khích toàn thể nhân dân trên địa bàn Hà Tĩnh tham dự, với cơ cấu giải đặc biệt lên đến 10 triệu đồng.

Khen thưởng 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Khen thưởng 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 31/07/2020 - 14:10

3 xã Thạch Lạc (huyện Thạch Hà), Cẩm Nhượng, Cẩm Thịnh (huyện Cẩm Xuyên) được UBND tỉnh Hà Tĩnh khen thưởng mỗi xã 1 tỷ đồng.

Sơn Ninh phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Sơn Ninh phấn đấu xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Nông thôn mới 31/07/2020 - 07:35

Xã Sơn Ninh, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2017.

Long An: Xã thuần nông Phước Hậu đạt chuẩn NTM nâng cao

Long An: Xã thuần nông Phước Hậu đạt chuẩn NTM nâng cao

Nông thôn mới 30/07/2020 - 21:35

Ngày 30/7, xã Phước Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An treo cờ đỏ rực chào đón danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao...

222 xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới

222 xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới

Nông thôn mới 30/07/2020 - 14:53

Thông tin 222 xã đặc biệt khó khăn đạt chuẩn nông thôn mới được công bố tại buổi làm việc giữa Bộ NN-PTNT và Hội đồng Dân tộc của Quốc hội chiều 30/7.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Đồng Nai: Vay vốn trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tăng mạnh

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đồng Nai đang giải quyết cho vay vốn trong lĩnh vực không phải đảm bảo bằng tài sản nông nghiệp, nông thôn…

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Làng nông thôn mới ở Giang Tô

Mô hình xã hội tiểu khang hay thịnh vượng vừa phải vẫn luôn là giấc mơ từ hàng ngàn năm nay của người nông dân Trung Quốc. Câu chuyện dưới đây là một ví dụ.

Yên Bái xây dựng thành công 94 sản phẩm OCOP

Yên Bái xây dựng thành công 94 sản phẩm OCOP

Tỉnh Yên Bái có nhiều sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu cho các tiểu vùng khí hậu khác nhau. Hết năm 2020, Yên Bái đã hoàn thành xây dựng 94 sản phẩm OCOP…