Thứ bảy, 18/01/2020 07:39 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Nộp chậm học phí, trường Albert Einstein thu lãi 72%/năm

29/11/2019, 08:54 (GMT+7)

Đang thu học phí hàng tháng, Trường tiểu học, THCS và THPT Albert Einstein (phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh) đột ngột thông báo chuyển sang thu theo kỳ (2 đợt/kỳ).

09-24-09_1
Thông báo của Trường Albert Einstein nêu rõ, phụ huynh chậm nộp phí sẽ bị tính lãi 0,2%/ngày.

Đáng nói, phụ huynh nào nộp chậm phải “gánh” thêm khoản tiền lãi tương đương 72%/năm (0,2%/ngày), ngang bằng lãi tín dụng đen.  

Tính lãi “cắt cổ”

Báo NNVN nhận được nhiều phản ánh bức xúc của phụ huynh ở TP Hà Tĩnh, về việc Trường tiểu học, THCS và THPT Albert Einstein thay đổi cách thức thu học phí và tính lãi nộp chậm học phí “cắt cổ” hết sức vô lý.

Cụ thể, thông báo gửi đến phụ huynh về thời hạn đóng nộp các khoản phí kỳ 2, năm học 2019 - 2020 của trường nêu: “Học phí, phí bán trú, tiền ăn và phí đưa đón (nếu có), đóng theo kỳ (kỳ 2), hoàn thành từ ngày 14/10/2019 - 23/10/2019. Sau thời hạn nêu trên, nhà trường sẽ thu phí nộp chậm 0,2%/1 ngày theo quy định”. Sau đó, trường này lại gia hạn cho phụ huynh nộp các khoản phí đến ngày 31/10/2019.

Phụ huynh H.T.P. cho hay, năm học trước trường thu các khoản phí theo tháng, sang năm thứ hai đột nhiên thay đổi bằng hình thức thu theo kỳ. Một lúc phải nộp bình quân 8 - 10 triệu đồng, đã vậy còn tính lãi nộp chậm ngang với lãi “nóng” khiến phụ huynh cảm thấy bị trường dồn vào bước đường cùng, không còn tính nhân văn của một cơ sở giáo dục.

09-24-09_3
Một phụ huynh bị thu tiền phí nộp chậm.

Phụ huynh Đ.A.T. bức xúc: “Đang học kỳ 1 nhưng trường đã yêu cầu nộp tiền cho kỳ 2, lại còn tính lãi quá hạn, tôi chỉ chậm 2 ngày nhưng trường đã thu phí hơn 30 nghìn đồng. Tính ra lãi cao hơn cả lãi chợ đen”. Theo chị T., tổng số tiền học phí, tiền ăn, phí bán trú của con chị hơn 8,5 triệu đồng, ban đầu chị chỉ nghĩ nhà trường “dọa” nhưng đầu tháng 11 vừa qua đến nộp tiền chị phải đóng khoản phí nộp chậm 34.344 đồng.

Một phụ huynh khác tên N. cho rằng: “Hình thức thu học phí theo kỳ và áp dụng chế tài tính lãi nộp chậm của nhà trường thực chất là cách Hội đồng quản trị huy động vốn. Vấn đề đáng bàn là cách huy động này đang trái với các quy định”.  

Trường Albert Einstein là trường liên cấp tư thục đầu tiên ở Hà Tĩnh, mới đi vào hoạt động năm 2017 - 2018. Hiện toàn trường có 24 lớp học; trong đó khối Tiểu học 21 lớp (hơn 500 học sinh), khối THCS 3 lớp (hơn 70 học sinh).

“Không có quy định cho phép trường học tính lãi”

Ông Nguyễn Viết Hùng, Chủ tịch HĐQT Trường Albert Einstein thừa nhận là trường đã tham chiếu cách tính phí nộp chậm theo một số trường tư thục khác với mục đích là để phụ huynh không chây ì nộp các khoản phí. “Do không tìm hiểu kỹ mức thu 0,2%/1 ngày áp dụng theo quy định nào nên mới dẫn đến trường thực hiện sai quy định. Chúng tôi sẽ tìm hiểu lại và cho chỉnh sửa ngay”, ông Hùng nói.

Một cán bộ tín dụng trên địa bàn cho hay, theo quy định tại Khoản 1, Điều 468, Bộ luật Dân sự năm 2015: “Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay…”. Tuy nhiên, theo cách tính lãi của Trường Albert Einstein thì mức thu 0,2%/ngày đã tương đương mức lãi “nóng” (72%/năm và 6%/tháng).

Đồng quan điểm, Luật sư Phan Văn Chiều, Phó Trưởng văn phòng luật sư An Phát (TP Hà Tĩnh) phân tích, trường tư thục hoạt động theo quy chế tự chủ tài chính nhưng vẫn phải tuân thủ các quy định của pháp luật. Theo Điều 20, Thông tư số 13/2018/TT-BGDĐT (sửa đổi bổ sung Thông tư số 13/2015/TT-BGDĐT) thì không có khoản nào quy định trường tư thục được phép tính phí nộp chậm các khoản phí.

Như vậy trường đã thu trái quy định của Bộ GD- ĐT, đó là cái sai thứ nhất. Cái sai thứ hai, việc tính phí nộp chậm không có sự thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh. Đồng thời, ban đầu chỉ thu theo tháng nhưng sau đó thay đổi thu theo kỳ sẽ ảnh hưởng đến tâm lý và điều kiện của phụ huynh.

09-24-09_2
Một lớp học tại Trường Albert Einstein.
Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Giám đốc Sở GĐ-ĐT tỉnh Hà Tĩnh tỏ ra bất ngờ trước những thông tin PV cung cấp. Ông Anh cho hay, Sở sẽ tiến hành kiểm tra các trường tư thục và xác định đơn vị nào thu sai sẽ xử lý đơn vị đó. Tuy nhiên, hiện không có quy định nào cho phép các trường học kể cả trường tư thục được tính lãi như thế.
THANH NGA

Đang được quan tâm

Gửi bình luận