Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Nước mắt rơi ở phiên tòa tranh chấp bản quyền

Thứ Hai 28/01/2019 , 07:01 (GMT+7)

Trong hai ngày 24 và 25/1, Tòa án nhân dân TP.HCM xét xử vụ án bản quyền liên quan đến bộ truyện tranh “Thần đồng Đất Việt”, giữa nguyên đơn là họa sĩ Lê Linh và bị đơn là Công ty Phan Thị.  

Vụ tranh chấp kéo dài 12 năm nhưng vẫn chưa xác minh được họa sĩ Lê Linh là tác giả duy nhất, hay bà Phan Thị Mỹ Hạnh – Giám đốc Công ty Phan Thị là đồng tác giả với họa sĩ Lê Linh?

11-11-42_ho_si_le_linh
Họa sĩ Lê Linh trình bày tại phiên tòa ngày 25/1.

Tại tòa, họa sĩ Lê Linh nói: “Người nào trực tiếp sáng tạo nên tác phẩn mới được xem là tác giả. Bà Phan Thị Mỹ Hạnh chỉ nêu ý tưởng về bộ sách, còn bộ truyện hoàn toàn là của tôi”.

Tuy nhiên, đại diện pháp luật của Công ty Phan Thị là Giáo sư Tiến sĩ chuyên ngành Luật - Nguyễn Vân Nam lập luận: “Không có quy định nào công nhận tác giả là người có tên trên bìa. Việc ghi tên trên ấn phấm không được coi hay được suy đoán là tác giả. Ông Lê Linh chỉ là thợ vẽ, tham gia vào một trong các khâu sáng tạo bộ truyện. Bà Phan Thị Mỹ Hạnh không chỉ là tác giả các hình vẽ, mà còn là tác giả của hình tượng nhân vật (hoạt động của nhân vật với từng trang). Ông Linh có tham gia vẽ cấu trúc tạo chính lên nhân vật còn vẽ nét cho tinh lên là do người khác. Người vẽ lại là công vụ thể hiện tác phẩm của người khác, thì không phải là tác giả!".

Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Vân Nam đánh giá bà Hạnh đã sáng tạo các nhân vật của “Thần đồng đất Việt” trên cơ sở cấu trúc nhân vật theo trường phái Nhật, với những đường nét mang đậm tính dân gian Việt Nam, thể hiện được tính cách tinh nghịch, thân thiện với thiếu nhi Việt Nam. “Có thể nói, tính sáng tạo, sự độc đáo về đường nét trong hình vẽ 4 nhân vật mang dấu ấn đặc trưng của cá nhân bà Phan Thị Mỹ Hạnh. Hình ảnh 4 nhân vật “Sửu Ẹo”, “Trạng Tí”, “Cả Mẹo”, “Dần Béo” đã định hình rõ ràng trong trí óc của bà Phan Thị Mỹ Hạnh và ông Lê Linh chỉ là người được bà Phan Thị Mỹ Hạnh cầm tay chỉ việc để vẽ”.

Họa sĩ Lê Linh bật khóc trước tòa vì những uất ức mà ông phải nếm trải qua suốt quá trình theo đuổi vụ kiện bản quyền. Họa sĩ Lê Linh cho rằng: “Việc vẽ một bộ truyện tranh nổi tiếng như “Thần đồng đất Việt” là sự sáng tạo của chất xám và trí tuệ của một họa sĩ, nhưng luật sư phía bị đơn lại so sánh tôi như một người chép giùm lại bài thơ cho một nhà thơ mù để cho rằng mình là tác giả là không thể chấp nhận và không phải muốn nói gì thì nói…”.

Xung đột bản quyền ở nước ta khá phổ biến, nhưng những phiên tòa phân định rạch ròi đúng sai vẫn rất hiếm hoi. Vì vậy, để có thêm thời gian suy nghĩ trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng, Toà án nhân dân TPHCM sẽ xét xử tiếp vụ kiện “Thần đồng Đất Việt” vào ngày 1/2.

'Cây tre thần' giữa mùa đại dịch

'Cây tre thần' giữa mùa đại dịch

Văn hóa 21/02/2020 - 13:21

Dù nỗi lo Covid-19 vẫn ám ảnh, nhưng nhà tạo mẫu Sĩ Hoàng vẫn từ Sài Gòn ra Hà Nội tham gia vở kịch “Cây tre thần”.

Giai điệu bổng trầm với Covid-19

Giai điệu bổng trầm với Covid-19

Văn hóa 20/02/2020 - 10:45

“Đánh giặc Corona. Đoàn kết toàn dân ta, đánh giặc Corona. Từ trẻ đến người già, đánh giặc Corona. Ngành y là xung kích, thề quyết thắng đại dịch...".

'Em và Trinh' trong những mối tình sương khói

'Em và Trinh' trong những mối tình sương khói

Văn hóa 20/02/2020 - 09:19

Dự án điện ảnh “Em và Trịnh” tổ chức tuyển chọn diễn viên trong không khí chuẩn bị kỷ niệm sinh nhật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (29/2)

Fetival Huế 2020 lùi thời gian tổ chức

Fetival Huế 2020 lùi thời gian tổ chức

Văn hóa 19/02/2020 - 08:33

Ngày 18/2, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, tỉnh này vừa có quyết định việc lùi thời gian tổ chức Festival Huế lần thứ 11.

Trùng tu hay xâm hại di tích? - [Bài 1] Thon thót trùng tu

Trùng tu hay xâm hại di tích? - [Bài 1] Thon thót trùng tu

Văn hóa 18/02/2020 - 08:26

Đối với các nhà nghiên cứu di sản văn hóa cổ truyền, mỗi khi được tin di tích nào được trùng tu thì vừa mừng lại vừa thon thót giật mình.

Valentine là ngày gì, nguồn gốc từ đâu?

Valentine là ngày gì, nguồn gốc từ đâu?

Văn hóa 14/02/2020 - 13:50

Ngày Valentine, còn gọi là Ngày lễ tình yêu hay là Ngày lễ tình nhân được đặt tên theo thánh Valentine.

Đặc sản vùng đất cổ Đường Lâm

Đặc sản vùng đất cổ Đường Lâm

Văn hóa 14/02/2020 - 10:35

Gà Mía là một giống gà quý đã từ bao đời truyền lại, đây là một chủng loại riêng, không giống với bất cứ loại gà nào.

Để lại cho đời một nguồn tài liệu quý

Để lại cho đời một nguồn tài liệu quý

Văn hóa 13/02/2020 - 09:23

Nhà văn - nhà báo Trần Thanh Phương vừa qua đời tại TP.HCM, hưởng thọ 80 tuổi. Di sản của ông là một thư viện thông tin quý hiếm!

Giới làm sách loay hoay với nCoV

Giới làm sách loay hoay với nCoV

Văn hóa 12/02/2020 - 09:25

Nhiều ấn phẩm chuẩn bị cho Hội sách TP.HCM dự kiến tổ chức vào tháng 3/2020 có nguy cơ ế ẩm!

Lễ hội, tín ngưỡng là câu chuyện văn hóa, không phải xin xỏ, trục lợi

Lễ hội, tín ngưỡng là câu chuyện văn hóa, không phải xin xỏ, trục lợi

Văn hóa 11/02/2020 - 16:30

"Những hiện tượng xảy ra trong lễ hội chính là chỉ dấu cho những vấn đề của xã hội hiện nay".

Giới thiệu tiểu thuyết Việt Nam tại Hội sách quốc tế Cuba

Giới thiệu tiểu thuyết Việt Nam tại Hội sách quốc tế Cuba

Văn hóa 11/02/2020 - 09:37

Trong khuôn khổ Hội sách Quốc tế La Habana 2020, với tư cách khách mời của nước chủ nhà Cuba, đoàn Việt Nam đã có buổi giới thiệu cuốn sách “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4.75”.

Hoa hậu Khánh Vân: Tôi có sự mạnh mẽ, bản lĩnh của người đàn ông

Hoa hậu Khánh Vân: Tôi có sự mạnh mẽ, bản lĩnh của người đàn ông

Văn hóa 08/02/2020 - 14:10

Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2019 Nguyễn Trần Khánh Vân cho biết cô có được sự bản lĩnh, tự tin là nhờ công uốn nắn, dạy dỗ của ba.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Vỡ lẽ

Vỡ lẽ

Lên Thủ đô, hôm đầu Hải và Dung tá túc trong một nhà nghỉ. Hôm sau, họ tìm nhà, và thật may mắn, thuê được một căn hộ tập thể trên tầng 10 của một chung cư, với giá rất hợp lý, chỉ 5 triệu đồng một tháng.

Lee Nguyễn khó về TP.HCM

Lee Nguyễn khó về TP.HCM

Những ngày cuối kỳ chuyển nhượng mùa giải 2020, mọi sự tập trung đều đổ dồn về Lee Nguyễn, khi anh được TP.HCM liên hệ.

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

15 món ăn dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể

Ban Chủ nhiệm Dự án bảo tồn và phát huy một số di sản văn hóa dân tộc công bố 15 món ẩm thực dân tộc đặc trưng vùng hồ Ba Bể.

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Kiểng tết độc, lạ hút hàng

Chị Loan trước đây là một chủ nhân của vườn kiểng nổi tiếng về bộ sưu tập kiểng thú bằng hoa mẫu đơn, nay chị mở rộng kinh doanh thêm mặt hàng si rô kiểng.

Báo Nông Nghiệp