Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hà Nội 34°C /57%

Nước sạch về bản Mông

Thứ Ba 05/11/2019 , 08:54 (GMT+7)

Có công trình nước sạch, các hộ người dân tộc Mông ở xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã không phải nơm nớp lo chuyện nước như trước.

08-03-29_1
Có nước sinh hoạt hợp vệ sinh sử dụng ổn định, các hộ người Mông xã Hùng Lợi yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Nước sinh hoạt đảm bảo, giúp bà con yên tâm lao động sản xuất phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Những năm trước, khi chưa có công trình cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh, các hộ người Mông thôn Lè, xã Hùng Lợi phải lấy nước giếng đào, hoặc lấy nước tại các khe lạch trên núi cao. Cả thôn có 1 cái giếng duy nhất vì vậy có hôm phải chờ cả tiếng đồng hồ mới lấy được can nước về nhà.

Năm 2013, từ nguồn vốn của Chương trình mục tiêu Quốc gia nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, xã được đầu tư hơn 3 tỷ đồng xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh tại thôn Lè. Công trình thỏa nỗi “khát” nước cho hơn 100 hộ đồng bào Mông nơi đây.

Chị Sùng Thị Phương, người dân thôn Lè cho biết, trước đây thiếu nước vất vả lắm. Cả nhà có 5 người mỗi ngày chỉ dám dùng 2 thùng nước cả ăn uống và tắm giặt. Nhiều hôm đi làm nương về tối mịt vẫn phải ra cái giếng cạnh bờ suối cách nhà gần 1km gùi nước về sử dụng. Giờ thì vòi nước bắc về tận nhà, tiện lắm, bà con trong thôn rất phấn khởi. Người dân tộc thiểu số vốn ít biểu lộ tình cảm trước khách lạ, nhưng nhìn ánh mắt của chị chúng tôi nhận thấy rõ được niềm vui của người phụ nữ ấy.

Điểm trường mầm non xã Hùng Lợi có 47 học sinh người Mông. Trước đây không có nước, cô giáo phải vận động mỗi phụ huynh khi đến lớp mang theo 1, 2 lít nước để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của các cháu. Nhưng những nguồn nước ấy được lấy từ giếng đào hoặc các khe, lạch trên núi. Biết sử dụng nguồn nước này là mất vệ sinh, rất dễ bị mắc phải các bệnh về mắt, đường ruột, da... nhưng bà con vẫn phải dùng.

Cô giáo Niêm Thị Vân gắn bó với điểm trường thôn Lè hơn 10 năm nay. Trước kia, nỗi lo nước sạch luôn canh cánh trong lòng cô và những bậc phụ huynh nơi đây mỗi khi đến lớp.

Cô Vân cho biết, từ khi có công trình cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh, nỗi lo lắng ấy của các cô không còn nữa. Đường ống dẫn nước đã về tới từng hộ gia đình, nguồn nước đã được xử lý qua hệ thống lọc nên cũng đảm bảo an toàn vệ sinh, giúp cô và trò yên tâm về chất lượng khi sử dụng. Mong rằng các công trình được quản lý, vận hành thật tốt, để có nguồn nước ổn định phục vụ bà con lâu dài.

Hiện nay trên địa bàn xã Hùng Lợi có 16 thôn với hơn 1.500 hộ dân. Từ năm 2013 đến nay, xã được đầu tư xây dựng 6 công trình nước sạch, đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho 70% số hộ dân trên địa bàn.

Ông Đỗ Ngọc Ước, Phó Chủ tịch UBND xã Hùng Lợi cho biết, khó khăn lớn nhất tại Hùng Lợi là nguồn nước. Nhiều hộ dân, nhất là tại các bản, làng xa xôi trên núi cao rất khó khăn. Có hộ bỏ ra cả chục triệu đồng thuê máy khoan, thuê người đào giếng nhưng không có nước. Một vài giếng khoan có nước nhưng chỉ được 1 thời gian xong bỗng dưng lại mất.

Cuối năm 2018, từ nguồn vốn vay ngân hàng thế giới, xã Hùng Lợi tiếp tục được đầu tư xây dựng mới 2 công trình cấp nước sinh hoạt với tổng kinh phí hơn 7,1 tỷ đồng. Các công trình đảm bảo cung cấp nước cho 450 hộ dân tại các thôn Quân, Toạt, Nà Trang, Coóc, Yểng, Đồng Trang. Đến nay, các công trình đã cơ bản được hoàn thiện, dự kiến đầu năm 2020 sẽ đưa vào sử dụng.

Ông Phạm Văn Toàn, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường tỉnh Tuyên Quang cho biết, đảm bảo các công trình cấp nước sinh hoạt hoạt động hiệu quả, Trung tâm phối hợp chặt chẽ với chính quyền xã Hùng Lợi quyết liệt trong công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành; giao cho ban quản lý có đội ngũ cán bộ quản lý, vận hành các công trình nước sinh hoạt được đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ trong khai thác các công trình cộng đồng; thường xuyên kiểm tra đường ống nước, đồng hồ của từng gia đình để tránh thất thoát; tuyên truyền người dân bảo vệ công trình và đường ống…

Được đầu tư các công trình cấp nước hợp vệ sinh giúp người dân xã Hùng Lợi yên tâm lao động sản xuất. Nước sinh hoạt hợp vệ sinh là một trong những tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn.

Tiếp tục nghỉ học- biện pháp khôn ngoan

Tiếp tục nghỉ học- biện pháp khôn ngoan1

Xã hội 24/02/2020 - 13:02

Dịch lần này rất nguy hiểm, Trung Quốc dường như đã không còn kiểm soát được và tất cả chỉ còn mong trời nắng nóng lên, để hy vọng virus tự nó dừng lại.

Đà Nẵng: Còn 5 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đang theo dõi

Đà Nẵng: Còn 5 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đang theo dõi

Xã hội 24/02/2020 - 11:31

Những người nghi nhiễm Covid-19 tại TP. Đà Nẵng đang được giám sát tại Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Sản - Nhi Đà Nẵng, sức khỏe của những người này đều tạm ổn.

TP.HCM kiến nghị khẩn: Cách ly kiểm dịch người đến, đi từ Hàn Quốc

TP.HCM kiến nghị khẩn: Cách ly kiểm dịch người đến, đi từ Hàn Quốc

Xã hội 23/02/2020 - 22:10

Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản khẩn kiến nghị Bộ Y tế áp dụng khai báo y tế, cách ly kiểm dịch đối với người nhập cảnh đến hoặc đi qua Hàn Quốc.

Dịch Covid-19: Mở đường dây nóng bảo hộ công dân Việt Nam ở Hàn Quốc

Dịch Covid-19: Mở đường dây nóng bảo hộ công dân Việt Nam ở Hàn Quốc

Xã hội 23/02/2020 - 22:03

Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc mở đường dây nóng bảo hộ công dân trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có xu hướng lan nhanh ở quốc gia này.

Tuyến đường đê biển Tây tiếp tục bị sụp lún

Tuyến đường đê biển Tây tiếp tục bị sụp lún

Xã hội 23/02/2020 - 20:56

Khu vực sụp lún có chiều dài khoảng 90m, trong đó có 60m lộ bị sụp lún sâu từ 1,2m – 1,8m, còn lại khoảng 30m bị sụp lún từ 0,5 - 0,7m.

Cứu 10 thuyền viên gặp nạn khi cập cảng Cửa Việt

Cứu 10 thuyền viên gặp nạn khi cập cảng Cửa Việt

Xã hội 23/02/2020 - 20:53

10 thuyền viên trên tàu cá mang số hiệu QB - 92967 gặp nạn khi cập cảng Cửa Việt vừa được lực lượng Biên phòng Quảng Trị cứu hộ.

Xây nhà cho người nghèo di dời khỏi Kinh thành Huế

Xây nhà cho người nghèo di dời khỏi Kinh thành Huế

Xã hội 23/02/2020 - 17:20

Tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 25 hộ nghèo di dời khỏi Kinh thành Huế giai đoạn 1.

Tỉnh Nghệ An giải thích việc xây dựng tượng đài Lenin

Tỉnh Nghệ An giải thích việc xây dựng tượng đài Lenin

Xã hội 23/02/2020 - 17:10

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định thông tin trên mạng xã hội những ngày qua không chính xác, xuyên tạc với dụng ý xấu.

Tàu du lịch từ vùng dịch có thể cập cảng tại Quảng Ninh

Tàu du lịch từ vùng dịch có thể cập cảng tại Quảng Ninh

Xã hội 23/02/2020 - 17:01

Cho phép tiếp nhận, nhưng Quảng Ninh yêu cầu tàu phải thực hiện cách ly, thuyền viên và hành khách không được lên bờ.

Đồng Tháp kiến nghị Trung ương cấp kinh phí các dự án cấp bách

Đồng Tháp kiến nghị Trung ương cấp kinh phí các dự án cấp bách

Xã hội 23/02/2020 - 16:56

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, nên trình trạng sạt lở bờ sông diễn ra ngày càng phức tạp.

Trực thăng đưa ngư dân gặp nạn về đất liền cấp cứu

Trực thăng đưa ngư dân gặp nạn về đất liền cấp cứu

Xã hội 23/02/2020 - 15:02

Sáng 23/2, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) cho biết, Tổ cấp cứu hàng không đã đưa 2 ngư dân gặp nạn trên quần đảo Trường Sa về đất liền cấp cứu.

Hải Phòng sẽ chi hàng trăm tỷ đồng tặng quà cho người dân

Hải Phòng sẽ chi hàng trăm tỷ đồng tặng quà cho người dân

Xã hội 23/02/2020 - 05:25

Các hộ dân ở Hải Phòng sẽ được tặng quà nhân dịp kỷ niệm 65 năm Ngày giải phóng TP, nếu chủ trương được thông qua tại Kỳ họp HĐND bất thường tới đây.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Bộ NN-PTNT kết nạp đảng viên tại đền thờ Bác Hồ trên đỉnh Ba Vì

Trên đỉnh Vua linh thiêng, nơi cao nhất của dãy núi Ba Vì (Hà Nội), Đảng ủy Bộ NN-PTNT tổ chức Lễ Kết nạp đảng viên cho 28 quần chúng ưu tú.

Bỏ qua mọi lời đàm tiếu nhận mẹ nuôi 80 tuổi phụng dưỡng suốt đời

Bỏ qua mọi lời đàm tiếu nhận mẹ nuôi 80 tuổi phụng dưỡng suốt đời

Cụ bà 80 tuổi hàng xóm bị mù lòa, già yếu sống một mình không có người thân chăm sóc nên bà Lê Thị Mộng Thu nhận làm mẹ đưa về nuôi dưỡng.

Báo Nông Nghiệp