Thứ tư, 21/11/2018 11:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nước sạch về vùng nhiễm Flo

26/10/2010, 11:02 (GMT+7)

Sau hơn năm thi công hệ thống cấp nước sinh hoạt Ninh Xuân được đưa vào sử dụng tháng 5/2010, có công suất thiết kế 1.33m3/ngày đêm...

Bao đời nay, người dân xã Ninh Xuân phải dùng nguồn nước giếng bị nhiễm nặng flo để sinh hoạt, hậu quả là sức khoẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt hàm răng của người dân nơi đây đều bị hỏng.

Xã Ninh Xuân, huyện Ninh Hoà, tỉnh Khánh Hoà nằm dọc QL 26, cách thị trấn Ninh Hoà vài km, có sông Dinh chảy qua, do vậy nước sinh hoạt ở đây không thiếu, vùng này người dân đào giếng khơi ở bất kỳ chỗ nào cũng tìm thấy mạch nước ngầm. Nước tương đối trong nhưng người dân ở đây từ người già đến trẻ răng đều bị ố vàng. Theo người dân cho biết tình trạng này là do dùng nguồn nước giếng để sinh hoạt.

 Theo kiểm tra của các nhà khoa học thì nguồn nước giếng đào ở đây có hàm lượng flo cao gấp nhiều lần tiêu chuẩn cho phép. Thực tế thì flo là nguyên tố vị lượng rất cần thiết cho sự sống và nước uống chính là nguồn cung cấp chủ yếu flo cho con người. Tuy nhiên khi nồng độ flo trong nước cao hơn 1,5ppm thì chúng lại ảnh hưởng đến sức khoẻ, trong khi đó hàm lượng flo trong nguồn nước giếng đào tại Ninh Xuân phổ biến từ 3 - 14mmp.

Chính vì vậy người dân dùng nguồn nước bị nhiễm nặng flo để ăn uống sẽ gây tác hại lâu dài cho sức khoẻ, đặc biệt gây bệnh cho răng. Theo các nhà khoa học, việc sử dụng nguồn nước nhiễm flo sẽ khiến cho răng ban đầu chuyển màu từ trắng sang trắng đục, sau đó xuất hiện các đốm màu vàng và chuyển sang nâu, đen. Theo đó men răng cũng bắt đầu bị hỏng từng mảng khiến cho cho răng bị yếu đi, nếu bệnh nặng dẫn đến nhiều răng hoặc cả hàm răng bị hỏng men răng.

Không chỉ có người dân xã Ninh Xuân mừng vui có nguồn nước sạch mà mới đây Trung tâm NS- VSMTNT Khánh Hoà đã tổ chức khởi công xây dựng 2 công trình cấp nước tập trung cho người dân 6 xã huyện Ninh Hoà gồm: Ninh Quang, Ninh Hưng, Ninh Bình, Ninh Trung, Ninh Đông, Ninh Thân với tổng số vốn lên tới trên 64 tỷ đồng, hai công trình này có công suất thiết kế 3.586m3/ngày đêm, cung cấp nước sạch cho gần 50.000 dân thuộc các xã trên. Dự kiến đưa vào sử dụng trong quý I/2012.
Ông Lê Văn Hùng, Giám đốc Trung tâm NS- VSMTNT Khánh Hoà cho biết: Không chỉ Ninh Xuân có nguồn nước ngầm bị nhiễm nặng flo mà tại huyện Ninh Hoà còn có nhiều xã khác như Ninh Trung, Ninh Phụng, Ninh Thân… nguồn nước ngầm cũng bị nhiễm nặng flo. Chính vì vậy, mong mỏi có nguồn nước sinh hoạt đảm bảo là mơ ước bao đời của người dân nơi đây.

Mong ước ấy đã thành hiện thực khi năm 2008, Trung tâm NS- VSMTNT tỉnh Khánh Hoà đầu tư hệ thống cấp nước sinh hoạt cho xã Ninh Xuân với tổng nguồn vốn lên đến trên 10 tỷ đồng. Ông Lê Văn Hùng cho biết: Sau hơn năm thi công hệ thống cấp nước sinh hoạt Ninh Xuân được đưa vào sử dụng tháng 5/2010, có công suất thiết kế 1.33m3/ngày đêm, có khả năng cung cấp nước sạch cho 9.200 người trong xã Ninh Xuân và một số vùng xã Ninh Phụng.

Không chỉ đáp ứng cho người dân hiện tại, hệ thống nước sạch này còn có thể cung cấp đủ cho 12.380 dân đến năm 2020. Theo ông Hùng, hệ thống lấy nguồn từ Sông Dinh lên, sau đó được xử lý theo công nghệ hiện đại, đảm bảo theo tiêu chuẩn 09 của Bộ Y tế ban hành. Mặc dù mới đưa vào sử dụng mới đây nhưng công trình đã nhanh chóng phát huy hiệu quả, đến nay đã có trên 2.000 người được dùng nước sạch từ hệ thống này.

NGỌC KHANH

Đang được quan tâm

Gửi bình luận