Thứ năm, 21/06/2018 10:06 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nuôi bò sữa khấm khá

05/06/2014, 08:27 (GMT+7)

Ông Võ Thanh Cần, 64 tuổi, ngụ tại khu vực Bình Yên A, phường Long Hòa, quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) là nông dân đạt nhiều thành tích trong chăn nuôi bò sữa.

Nuôi bò sữa khấm khá
Ông Cần chăm sóc đàn bò sữa

Ông hiện là Chủ nhiệm HTX nuôi bò sữa phường Long Hòa. HTX có 28 hộ xã viên nuôi 280 con bò sữa. Bình quân mỗi hộ nuôi từ 8 - 25 con.

Gia đình ông Cần trước đây làm ruộng. Qua báo đài, ông thấy việc chăn nuôi bò sữa có thu nhập khá, nên ông quyết tâm học hỏi làm theo. Ông luôn có mặt qua các buổi hội thảo tập huấn do Trường Đại học Cần Thơ và khuyến nông tổ chức.

Theo ông, làm nghề nào cũng vậy phải cần cù chịu khó, học hỏi kinh nghiệm mới đạt được thành quả như mong muốn. Với số vốn đầu tư ít ỏi ban đầu, ông mua 1 cặp bò (năm 1999), sau dần tăng đàn, đến nay được 25 con (2014), trong đó có 14 con cho sữa.

Hiện tại, Chi nhánh Cty Sữa Vinamilk đặt tại Khu công nghiệp TP Cần Thơ bao tiêu sản phẩm đầu ra cho nông dân nuôi bò sữa bằng cách cung cấp các thiết bị máy móc vắt sữa, bình sữa cho các xã viên. Hàng ngày nông dân có thể đem sữa đến KCN để Cty thu mua ổn định.

Ngoài thu hoạch sữa bò, ông Cần còn tận dụng phế phẩm phân bò nuôi trùn quế, bán phân bò khô để tăng thu nhập cho gia đình. Bên cạnh những chuồng bò, ông xây những hầm chứa phân bò thải ra và mua con giống trùn quế (khoảng 200 kg, giá 3 triệu đồng) về gây nuôi để bán cho các cơ sở nuôi cá bột, tôm bột, làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Phân bò khô bán cho các điểm trồng rau, quả sạch. Trùn quế tinh (không lẫn phân) có giá 120.000 đồng/kg, trùn quế (lẫn tạp chất) 20.000 đồng/kg, phân bò khô 20.000 đồng/bao (20 kg). Với mô hình nuôi bò sữa khép kín đạt hiệu quả kinh tế cao, ông Cần đã được các cấp, ngành tặng nhiều bằng khen và giấy khen, trong đó có Bằng khen của Liên minh các HTX VN về thành tích chăn nuôi bò sữa.

Ngoài là Chủ nhiệm HTX bò sữa, ông còn tham gia các hoạt động ở địa phương như ủng hộ tiền xây dựng cầu đường ở nông thôn, hỗ trợ bò sữa giống và phổ biến kỹ thuật cho hội viên...

KHÁNH HẠ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận