| Hotline: 0983.970.780

Nuôi cá ở hồ nước nhân tạo cao nhất Việt Nam

Thứ Hai 04/11/2019 , 07:01 (GMT+7)

Sâu trong dãy Hoàng Liên Sơn, hồ Séo Mý Tỷ giống như một dải lụa trắng vắt ngang những ngọn núi, quanh năm mây phủ.

14-29-59_c_1
Một góc lồng nuôi cá nước lạnh ở hồ nhân tạo Séo Mý Tỷ.

Hồ nước nằm ở độ cao lên đến trên 1.600m so với mực nước biển, cộng với khí hậu mát mẻ đã khiến hồ Séo Mý Tỷ có điều kiện tuyệt vời nhất ở Sa Pa để nuôi cá nước lạnh.
 

Từ ý tưởng của kỹ sư điện

Séo Mý Tỷ là một thôn nhỏ của xã Tả Van, nằm cách trung tâm thị trấn Sa Pa (Lào Cai) chừng hơn 20km. Sau khi ngăn đập, xây dựng thủy điện ở đây, Séo Mý Tỷ được sở hữu một hồ nước nhân tạo có diện tích tới hơn 57ha và được coi là hồ nước nhân tạo cao nhất Việt Nam.

Chỉ hơn với quãng đường ấy mà từ Sa Pa để tới Séo Mý Tỷ phải mất hơn 2h đồng hồ bởi đường sá đi lại rất khó khăn. Gọi là đường cho oách chứ thực chất chỉ là lối mòn được xe xúc san gạt rộng hơn, ô tô có thể đi được. Trước đây, lên Séo Mý Tỷ trời mưa bà con chỉ có cách đi ngựa hoặc cuốc bộ bởi đường đất lẫn đá sỏi rất khó đi.

Ở Séo Mý Tỷ, thời điểm này nhiệt độ ban ngày chỉ khoảng 17-18 độ C, còn ban đêm có thể lạnh sâu hơn nữa.

Ông Nguyễn Văn Quyết – Giám đốc Cty cổ phần cá hồi, cá tầm Sa Pa – người gốc Thái Bình, sau nhiều năm làm cán bộ ngành điện và gắn bó với Séo Mý Tỷ nhận thấy rằng thời tiết, khí hậu nơi này cũng như môi trường nước của hồ nhân tạo rất phù hợp với việc nuôi cá tầm và cá hồi. Ý tưởng là vậy nhưng để triển khai gặp rất nhiều khó khăn, khi mà ở Lào Cai việc nuôi cá nước lạnh với quy mô lớn ở hồ chưa có nơi nào làm.

Sau những ngày trăn trở, ông Quyết tới nhiều nơi như Sơn La, Yên Bái… để học cách nuôi, rồi tìm chuyên gia, nuôi thử nghiệm… bởi với vốn kiến thức của một kỹ sư ngành điện thì không thể làm được. Một khó khăn khác đó là nguồn vốn, ông Quyết nhẩm tính với mô hình hơn 5.000m2 diện tích mặt hồ cần tới cả chục tỷ đồng.

Tuy nhiên, rất may với uy tín của mình ông Quyết vận động được nhiều anh em cán bộ, công nhân trong ngành góp sức, ủng hộ. Chỉ vài chục triệu đồng mỗi người đóng góp vào, số vốn đã đủ để biến từ ý tưởng thành hiện thực.

14-29-59_c_2
Con cá tầm nặng hơn 5kg ở nuôi ở hồ Séo Mý Tỷ.

Cho đến nay, hàng vạn con cá hồi, cá tầm nhờ được chăm sóc đúng cách nên chúng tăng trưởng rất tốt.
 

Thích làm công nhân

Có được thành quả trên, không thể không nói đến những người công nhân ngày đêm chăm bẵm cho lũ cá, thậm chí phải luân phiên trực đêm. Cửa sổ của khu nhà công nhân ở nhìn thẳng ra những lồng cá trên hồ.

Anh Giàng Thành Công sinh ra và lớn lên ở Séo Mý Tỷ, nhà không quá xa nhưng phiên trực và giờ giấc làm việc ở đây Công đều tuân thủ hết sức nghiêm túc.

Ở nhà anh Công hiện trồng 500 gốc mận máu chó, gần 100 con dê, chưa kể nương thảo quả. Số lượng cây trồng vật nuôi trên đủ cho gia đình nhà anh Công có cuộc sống khấm khá ở Séo Mý Tỷ nhưng anh Công vẫn thích cuộc sống của người công nhân với thu nhập mỗi tháng hơn 4 triệu đồng. Một nhẽ khác, ông của anh Công trước là cán bộ của xã Tả Van nên từ nhỏ anh Công cũng được chỉ bảo nhiều.

Môi trường sinh hoạt mang tính chất tập thể, cách làm việc chuyên nghiệp của công ty giúp anh Công trưởng thành hơn. Hơn nữa, anh Công còn được học hỏi kinh nghiệm nuôi cá hồi, cá tầm, nhất là với quy mô lớn, với khoa học công nghệ chứ không chỉ là kinh nghiệm nuôi nhỏ lẻ theo cách truyền thống. Nhất là ở Séo Mý Tỷ không phải lúc nào cũng có điều kiện tiếp cận khi mà tập tục sống của bà con ở đây chưa xóa hết các hủ tục như cúng đuổi ma, mời thầy làm phép... dù chỉ là tai nạn xe máy.

"Có khi người ta còn phải bỏ tiền ra để đi học hoặc làm thuê không công ý chứ", anh Công nói.

Cũng như những người đồng nghiệp ở đây, mỗi ngày nhìn đàn cá lớn lên anh công đều thấy phấn chấn bởi mỗi con cá đều có công sức của tất cả những người công nhân chăm chút. Chưa kể, chỉ nói riêng về thức ăn nuôi cá hồi, cá tầm, công ty còn được bạn hàng cung cấp thức ăn đến đo đạc, lấy mẫu nước hồ, để sản xuất lại cám có định lượng dinh dưỡng phù hợp.
 

Khác biệt về chất lượng

Ông Nguyễn Văn Quyết cho biết, giống cá tầm Seberia được thả ở hồ này cho thịt thơm ngon, có nhiều lồng chuẩn bị xuất bán, mỗi con đạt trọng lượng trung bình khoảng 4,5-5kg. Cá này được thị trường rất chuộng, hiện có giá khoảng 160 nghìn đồng/kg. Còn một loại cá tầm khác là cá tầm Nga, loại cá này sẽ nuôi tới 5-6 năm nữa, để lấy trứng.

“Những hạt trứng cá tầm Nga đen láy này mang lại giá trị rất lớn, hiện có tới 2 triệu đồng mỗi lạng” – ông Quyết nói.

14-29-59_c_3
Ông Nguyễn Văn Quyết (phải) cùng công nhân chăm đàn cá.

Còn giống cá hồi Na Uy thả ở hồ cũng khẳng định được chất lượng từ lâu, nhất là việc nuôi ở môi trường khí hậu tương đồng Sa Pa cho thịt ngon, ngọt, màu sắc đẹp.

Ông Quyết bảo, chất lượng cá tầm, cá hồi thịt rất thơm ngon còn do môi trường hồ có nhiều vi sinh vật như tôm tép, cá con. Các vi sinh vật này bổ sung nhiều vitamin cho cá, khiến thịt cá tầm thì vàng hơn, thịt hồi đỏ hơn so với nuôi trên bể.

Chất lượng cá giống đầu vào tốt nhưng để cá lớn đều, tăng cân tốt đòi hỏi người công nhân theo dõi chặt chẽ những điều kiện môi trường nước, nhiệt độ và đặc biệt tuân thủ quy trình chăm nuôi.

Ông Trần Văn Sâm, người Yên Bái, bảo ở miết trên này rồi cũng quen, công việc khiến mình không thể bỏ dở. Cá cho ăn theo giờ, cả đêm hôm gió lạnh cũng phải dậy bật đèn, chèo thuyền ra vãi thức ăn cho cá.

“Ở đây quen bà con có cỗ lễ cũng đều mời nên bớt đi phần nào nỗi nhớ nhà. Cỗ lễ cũng phải uống với bà con chén rượu nhưng giờ làm anh em công nhân tuyệt đối không đụng đến. Bởi ra ngoài đêm hôm gió máy, lại đi lại trên trên cầu phao nhỡ ngã xuống hồ sẽ nguy hiểm cả tính mạng” – ông Sâm nói.

Cùng ông Sâm còn có anh Trần Văn Thành, nhà ở thành phố Lào Cai nhưng 3 tháng, anh mới về nhà một lần. Cả anh Nguyễn Văn Luân gần 36 tuổi nhưng chưa lập gia đình. Thế nên, công ty treo thưởng rất lớn cho những anh… thoát ế.

Bữa cơm chiều muộn ở Séo Mý Tỷ, anh em công nhân đùa rằng yêu cá hơn yêu bạn gái. Thực ra, cũng dễ lý giải điều này bởi họ là những người công nhân nhưng cũng vừa là người làm chủ.

14-29-59_c_4
Đàn cá tầm nặng 4,5-5kg chuẩn bị xuất bán.
Cty cổ phần cá hồi, cá tầm Sa Pa từ nay đến cuối năm sẽ xuất bán gần 20 tấn cá hồi, cá tầm. Do lượng khách hàng đặt rất nhiều, nên công ty dự kiến nâng sản lượng lên 200 - 250 tấn cá thương phẩm cung cấp ra thị trường/năm.

Nuôi tôm thẻ chân trắng theo VietGAP

Nuôi tôm thẻ chân trắng theo VietGAP

Nuôi trồng 03/12/2020 - 16:00

“Muốn nuôi tôm thẻ chân trắng an toàn dịch bệnh, lớn nhanh thì phải áp dụng quy trình sản xuất sạch, đó là quy trình sản xuất VietGAP”, ông Hoàng Văn Minh nói.

Cán bộ khuyến nông đam mê sản xuất giống rươi

Cán bộ khuyến nông đam mê sản xuất giống rươi

Nuôi trồng 03/12/2020 - 10:59

Nhiều người trong gia đình từng nói anh bị ma nhập, còn bản thân anh vì quá tập trung vào nghiên cứu giống rươi mà quên ăn, quên ngủ, thậm chí quên cả vợ..

Trang trại nuôi cá lồng biển quy mô công nghiệp đạt chuẩn VietGAP

Trang trại nuôi cá lồng biển quy mô công nghiệp đạt chuẩn VietGAP

Nuôi trồng 18/11/2020 - 07:30

Mới đây, Đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã thăm trang trại nuôi cá lồng biển quy mô công nghiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP đầu tiên cả nước.

Nhanh chóng chuyển giao công nghệ nuôi trồng thủy sản cho người dân

Nhanh chóng chuyển giao công nghệ nuôi trồng thủy sản cho người dân

Nuôi trồng 12/11/2020 - 16:41

Công nghệ nuôi trồng thủy sản nước ngọt được nghiên cứu, ứng dụng thành công ở các viện thủy sản, trường đại học, trung tâm thủy sản cần nhanh chóng chuyển giao cho người dân…

Bắc Ninh phát triển hiệu quả thủy sản công nghệ cao

Bắc Ninh phát triển hiệu quả thủy sản công nghệ cao

Nuôi trồng 09/11/2020 - 14:40

Những mô hình nuôi cá đạt hàng chục tấn mỗi ha không còn hiếm trong sản xuất thủy sản công nghệ cao hiện nay tại tỉnh Bắc Ninh.

Phát triển giống hàu mới bằng cách nâng hàm lượng glycogen

Phát triển giống hàu mới bằng cách nâng hàm lượng glycogen

Nuôi trồng 06/11/2020 - 15:01

Các nhà khoa học Trung Quốc đã nghiên cứu thành công một giống hàu nuôi mới có giá trị dinh dưỡng cao bằng cách cải thiện hàm lượng glycogen.

Công nghệ sinh học trong lĩnh vực thủy sản, nhiều kết quả nổi bật

Công nghệ sinh học trong lĩnh vực thủy sản, nhiều kết quả nổi bật

Nuôi trồng 05/11/2020 - 10:32

Công nghệ sinh học thủy sản được xem là chìa khóa cho sự phát triển bền vững của ngành nuôi trồng thủy, khai thác thủy sản và công nghệ thực phẩm.

Kỹ sư công nghệ đầu tư nuôi tôm hiệu quả

Kỹ sư công nghệ đầu tư nuôi tôm hiệu quả

Nuôi trồng 31/10/2020 - 20:10

Anh Vũ Đình Quyến, giám đốc một công ty điện tử tin học ở Quảng Ninh bất ngờ tìm được hướng đi riêng nhờ đầu tư nuôi thâm canh tôm bằng công nghệ mới.

Nuôi luân canh tôm càng xanh toàn đực – lúa

Nuôi luân canh tôm càng xanh toàn đực – lúa

Nuôi trồng 30/10/2020 - 08:40

Năm 2020 Trung tâm Khuyến nông Trà Vinh thực hiện mô hình 'Nuôi luân canh tôm càng xanh toàn đực – lúa”.

Nuôi trồng thủy sản công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường

Nuôi trồng thủy sản công nghệ cao gắn với bảo vệ môi trường

Nuôi trồng 28/10/2020 - 07:15

Ngày 27/10, tại TP. Long Xuyên (An Giang), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức diễn đàn ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thủy sản gắn với bảo vệ môi trường.

Quảng Trị: Hàng trăm tấn tôm, cá trôi theo dòng lũ

Quảng Trị: Hàng trăm tấn tôm, cá trôi theo dòng lũ

Nuôi trồng 26/10/2020 - 20:16

Chỉ trong phút chốc bao nhiêu công sức, vốn liếng bị cuốn trôi theo dòng nước lũ. Những người nông dân nuôi tôm, nuôi cá chỉ còn biết khóc ròng nhìn theo con nước.

Giải pháp nuôi tôm trên cát bền vững

Giải pháp nuôi tôm trên cát bền vững

Nuôi trồng 23/10/2020 - 07:20

Tại diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp, các chuyên gia đã đưa ra những kinh nghiệm và giải pháp để nuôi tôm thẻ chân trắng trên cát bền vững.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Cà Mau: Ngăn chặn, giảm thiểu, chấm dứt khai thác IUU

Cà Mau: Ngăn chặn, giảm thiểu, chấm dứt khai thác IUU

Những năm gần đây, tình trạng tàu cá và ngư dân Cà Mau vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản trái phép đã giảm đi đáng kể qua từng năm.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Biển vắng cá, sản phẩm mất giá, tàu không có bảo hiểm không dám vươn khơi. Đó là nguyên nhân khiến ngư dân Bình Định chậm trả nợ vay đóng tàu 67.

Báo Nông Nghiệp