Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nuôi gà đen tạo sinh kế vùng biên

Thứ Hai 06/01/2020 , 07:01 (GMT+7)

Giống gà đen của người Mông được bảo tồn nguồn gen quý hiếm bắt đầu được nuôi trở lại ở Lùng Sui (Si Ma Cai, Lào Cai) đã mở ra cơ hội thoát nghèo cho bà con.

Những con gà đen ở Lùng Sui mang lại hy vọng mới phát triển kinh tế cho bà con địa phương.

Lùng Sui - một trong những xã nghèo của huyện Si Ma Cai chủ yếu là người Mông, sống phụ thuộc vào cây lúa, ngô... Do thời tiết khắc nghiệt, thiếu nước, đất đai khô cằn xen lẫn đá nên việc canh tác, nuôi trồng không thuận lợi. Ở đây, người dân cũng nuôi trâu, bò và cả ngựa, dê nhưng quy mô nhỏ lẻ nên chỉ để giải quyết nhu cầu tự cung, tự cấp…

Tháng 8/2019, Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai đã triển khai dự án hỗ trợ chăn nuôi gà đen tại Lùng Sui. Đây là giống gà bản địa có khả năng chịu lạnh, sức đề kháng tốt, phù hợp với việc nuôi thả tự nhiên. Khi trưởng thành mỗi con có trọng lượng từ 1,5 - 1,8kg và cứ 4 tháng sẽ cho xuất chuồng một lứa. Giá bán ngoài thị trường lên tới 180.000 - 200.000 đồng/kg.

60 hộ dân trong xã đã tham gia mô hình nuôi gà đen, lứa đầu tiên sẽ xuất chuồng vào tháng 1/2020.

Cũng như một số hộ khác ở Lùng Sui, chồng bà Vàng Thị Sống hiện đi làm thuê bên Trung Quốc để có thu nhập. Do vậy ở nhà chỉ còn bà và trẻ nhỏ. Trước những khó khăn về kinh tế, bà Sống mạnh dạn tham gia dự án nuôi gà đen. Hằng ngày, bà chỉ việc mang ngô, mang thóc đổ vào máng để cho đàn gà ăn... Việc chăm sóc gà không đòi hỏi người nuôi phải tuân thủ quy trình phức tạp, nghiêm ngặt. So với chăn trâu bò thì nuôi gà nhàn hơn, người già hay trẻ nhỏ đều có thể làm được.

Với 350 con gà, bà Sống hy vọng, gà đen sẽ mang lại nguồn thu chính cho gia đình và như vậy chồng bà sẽ không còn phải đi làm xa như trước.

Còn ông Hoàng Seo Sanh cho biết, trước đây gia đình chỉ nuôi đôi ba chục con gà dùng khi nhà có việc, chứ không tính nuôi tới 170 con như bây giờ để có thu nhập. Khi giống gà đen bản địa được đưa về xã theo dự án, ông Sanh mới biết đây là giống gà quý. Vì thế, ông Sanh không tính chuyện đi Trung Quốc làm thuê mà ở nhà, gần vợ, gần con lại có thu nhập tốt.

Ông Hảng Seo Toán, Chủ tịch UBND xã Lùng Sui cho biết, nuôi gà đen bản địa rất dễ và nhờ đó có thể kỳ vọng làm thay đổi bộ mặt nông thôn, nhất là việc thay đổi cách làm lạc hậu của người dân trước đây sang hình thức chăn nuôi quy mô lớn hơn. Đặc biệt, khi mô hình chăn nuôi gà đen thành công, tạo công ăn việc làm, thu nhập sẽ giúp giảm tỷ lệ người làm thuê bên Trung Quốc.

Đàn gà đen của người dân Lùng Sui phát triển tốt.
Cũng theo ông Toán, có thời gian, giống gà Ai Cập chân đen có chùm lông trên đầu được du nhập về. Sau khi đó, chúng được nuôi chung với gà bản địa nên hay bị lẫn giống, do vậy gà đen thuần chủng ngày càng ít đi. Tuy nhiên, thịt gà đen Ai Cập không thơm ngon bằng thịt gà đen thuần chủng. Ngoài ra, sức đề kháng của giống gà lai không tốt nên việc phát triển mở rộng đàn khó và hiệu quả kinh tế thấp.

Còn ông Chu Hoàng Nguyện, Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Lào Cai cho biết, cái hay của loài gà đen bản địa là ở chỗ chúng vốn là giống gà của người Mông, nên rất phù hợp với khí hậu, cũng như cách nuôi chăn thả của người vùng cao.

Ghi nhận thực tế tỷ lệ sống, thích nghi của gà đen bản địa rất cao, gần như tuyệt đối, khác hẳn các giống gà lai khác cùng nuôi tại địa phương.

Gà đen bản địa khác hoàn toàn với loài gà ác dù cùng thịt đen, xương đen, nhưng vẫn dễ dàng phân biệt nhờ các đặc điểm nổi bật như sở hữu mào đen, chân nhỏ 4 ngón. So với gà ác, gà đen bản địa mang tính đặc trưng của địa phương, đẳng cấp hơn.

“Gà đen ở Lùng Sui là một đặc sản hiếm có, chất lượng dinh dưỡng cao.

Đây là những điều kiện cần thiết để xây dựng sản phẩm OCOP của địa phương cũng như của tỉnh Lào Cai trong giai đoạn tới”, ông Nguyện khẳng định.

Cho tới nay, một số nhà đầu tư để ý tới việc làm thương hiệu cho gà đen Lùng Sui để bán sản phẩm như gà đen hầm tam thất Si Ma Cai, gà đen gác bếp…

Hải Phòng: Hiệu quả rõ rệt từ tái cơ cấu chăn nuôi

Hải Phòng: Hiệu quả rõ rệt từ tái cơ cấu chăn nuôi

Chăn nuôi 25/09/2020 - 07:17

Việc cơ cấu lại lĩnh vực chăn nuôi ở thành phố Hải Phòng thời gian qua có những bước chuyển biến tích cực, mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt cho người dân.

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Nghệ An bùng phát bệnh Dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 24/09/2020 - 10:07

Trong tháng 9/2020, bệnh dịch tả lợn Châu Phi tái bùng phát ở nhiều địa phương tại Nghệ An.

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Làm giàu từ mô hình khép kín ở Vĩnh Long

Chăn nuôi 24/09/2020 - 09:30

Ông Lương Trung Nghĩa, 61 tuổi, ngụ ở xã Trung Nghĩa (Vũng Liêm, Vĩnh Long) mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho hiệu quả vượt trội.

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Nam Định: Rốt ráo chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:58

Trước diễn biến phức tạp của bệnh cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, tỉnh Nam Định khuyến cáo người chăn nuôi tập trung bảo vệ an toàn dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Khánh Hòa xuất hiện dịch tả lợn Châu Phi

Chăn nuôi 23/09/2020 - 06:30

Sau 7 tháng không ghi nhận ổ dịch tả lợn Châu Phi, mới đây trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa xuất hiện các ổ dịch trở lại.

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện nâng cao năng suất vật nuôi

Chăn nuôi 21/09/2020 - 16:09

Bộ giải pháp phụ gia toàn diện giúp nâng cao năng suất vật nuôi vừa được Wisium Việt Nam giới thiệu vào ngày 21/9 tại TP Hồ Chí Minh.

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Bắc Kạn: 'Khoác áo mới' cho đàn đại gia súc

Chăn nuôi 21/09/2020 - 09:15

Mục tiêu của Bắc Kạn là duy trì ổn định tổng đàn, nhưng phải tăng cường trao đổi vật nuôi hàng hóa trên thị trường, đem lại thu nhập cao, ổn định cho người dân.

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Bình Định: Công bố nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao

Chăn nuôi 18/09/2020 - 14:28

Sau thời gian dài đầu tư nâng cao chất lượng đàn bò, đến nay Bình Định đã được sở hữu nhãn hiệu chứng nhận bò thịt chất lượng cao.

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Gà tiến vua trên đất Bình Phước

Chăn nuôi 18/09/2020 - 07:27

Từng là sản vật tiến vua, sau nhiều năm Nam tiến, Bình Phước được xem là “đất lành” với các giống gà tiến vua như Đông Tảo (Hưng Yên), gà Mía (Hà Tây cũ)…

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Sóc Trăng: Nhiều lợi thế phát triển đàn bò

Chăn nuôi 17/09/2020 - 09:00

Nghề chăn nuôi bò đã góp phần giúp đời sống nhiều hộ dân tỉnh Sóc Trăng cải thiện đáng kể, nhiều hộ nuôi bò đã có thu nhập khấm khá hơn trước.

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Hải Phòng siết chặt quản lý giết mổ và tiêu thụ sản phẩm thịt lợn

Chăn nuôi 16/09/2020 - 19:28

Thịt lợn, sản phẩm từ lợn đưa ra tiêu thụ phải được giết mổ, sơ chế tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và vận chuyển bằng phương tiện chuyên dụng.

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm qua biên giới

Chăn nuôi 16/09/2020 - 16:19

Bộ NN-PTNT vừa có công văn đề nghị tổ chức ngăn chặn vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương trĩu hạt trên cánh đồng Hải Dương

Giống lúa Nếp Hương có nhiều ưu điểm nổi bật được những người nông dân ở Hải Dương đánh giá là phù hợp với điều kiện sản xuất tại địa phương.