Thứ hai, 24/09/2018 04:09 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Nuôi gà lỗ 7000 đồng/kg

03/12/2010, 10:01 (GMT+7)

Những người chăn nuôi gà tại tỉnh Đồng Nai chưa hết bàng hoàng vì giá thức ăn tăng vọt thì họ lại điếng người khi giá gà thịt trên thị trường tụt dốc không phanh.

Những người chăn nuôi gà tại tỉnh Đồng Nai- thủ phủ chăn nuôi lớn nhất Đông Nam bộ chưa hết bàng hoàng vì giá thức ăn tăng vọt thì họ lại điếng người khi giá gà thịt trên thị trường tụt dốc không phanh.

Trong vai một người bán gà tại chợ Bắc Sơn (huyện Trảng Bom), PV tiếp cận được hộ chị Vân – chủ trại gà ấp Phú Sơn, xã Bắc Sơn. Gặp chúng tôi, chị Vân mừng ra mặt và đon đả hỏi lớn: “Anh mua gà hả? Nhiều không?”. Nhưng khi biết nhầm, vẻ mặt chị Vân trĩu nặng. Trên khuôn mặt khắc khổ của chị xuất hiện một nỗi buồn khó tả.

Bỏ vội đôi gang tay xuống đất, chị Vân thở dài ngao ngán: “Nghèo lại hoàn nghèo thôi. Cách đây hơn 2 tháng tôi dốc hết vốn, cộng với vay mượn được 40 triệu đồng đầu tư nuôi 3.000 con gà Tam hoàng. Bao nhiêu hi vọng dồn hết vào đàn gà, nhưng không ngờ thời gian gần đây giá thức ăn tăng chóng mặt, trong khi giá gà thịt lại tụt xuống mỗi kí mất 6.000 - 7.000 đồng, hiện chỉ còn 28.000 đồng/kg. Biết lỗ nặng nhưng cũng phải bán để gỡ gạc thôi”.

Rời trại gà của chị Vân, chúng tôi tới trại gà Bình Minh (ấp Tân Bình, xã Bình Minh). Chị Phạm Kiều Trang, nhân viên kỹ thuật cho biết, hiện nay trang trại đang nuôi 640.000 con gà, trong đó có 600.000 con gà thịt, 40.000 con gà đẻ. Cầm chiếc máy tính trên tay, chị Trang tính toán một lúc rồi nói: “Cứ 2,5kg cám thì được 1,5kg gà, trong thời gian 1 lứa gà (70 ngày) thì chi phí toàn bộ hết 56.000 đồng/con/1,6kg, tính ra mỗi kg gà thịt lỗ hơn 7.000 đồng. Mỗi ngày trại bán ra thị trường 15.000 con, như vậy tính ra lỗ đến hơn 100 triệu đồng".

Tính từ thời điểm giá gà tụt (đầu tháng 11) thì trang trại Bình Minh đã thua lỗ gần 3 tỉ đồng. Biết là lỗ nhưng vẫn phải tiếp tục nuôi để giữ công nhân và trông chờ vào vận may sắp tới. "Lỡ mai mốt giá gà lên thì sao!”, chị Trang hy vọng.
Theo ông Lê Văn Mẽ - Giám đốc Cty CP Chăn nuôi Phú Sơn (xã Bắc Sơn, Trảng Bom), hiện giá các vật tư phục vụ cho việc nuôi gà đều tăng rất mạnh: bột cá tăng 13%, bánh dầu tăng 15%, bắp 17%, cá 15%, thuốc thú y tăng 10%. Tính đến thời điểm hiện tại giá cám đã tăng lên 9.200đ/kg so với thời gian trước (hơn 8.000đ/kg), giá thành của 1 kg gà lên tới 37.000đ nhưng giá thịt bán ra lại quá rẻ khiến không những Công ty Phú Sơn thua lỗ mà tất cả những người nuôi gà đều chịu chung số phận.

Ông Mẽ cho rằng, nếu cứ thế này thì ngành nuôi gà VN sẽ chết, nhiều người chăn nuôi sẽ bỏ cuộc. Theo ước tính chỉ trong vòng 1 tháng, Công ty Chăn nuôi Phú Sơn cũng đã lỗ gần 3 tỉ đồng. “Tình trạng này cứ kéo dài thì công ty sẽ không nuôi gà nữa mà chuyển sang nuôi những con khác có hiệu quả kinh tế hơn”, ông Mẽ khẳng định.

Theo ông Lê Văn Mẽ, giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh là do giá vàng và giá đô la tăng vọt, ngoài ra nguồn thức ăn cho chăn nuôi ở trong nước còn ít, nghĩa là chăn nuôi chưa gắn liền với sản xuất nông nghiệp. Đã thế gà trong nước bán không hết mà các DN cứ ồ ạt nhập thịt gà từ nước ngoài về khiến người chăn nuôi thêm điêu đứng. “Đặc biệt, khi giá gà tăng lên thì nhà nước đưa vào diện bình ổn giá, còn bây giờ khi giá gà rớt thảm hại thì không thấy nhà nước đâu!” - ông Mẽ thắc mắc.Trao đổi với PV NNVN ông Mai Thanh Tùng - Phòng Kinh tế huyện Trảng Bom cho biết, hiện nay trên địa bàn huyện có tất cả 118 hộ, trang trại, công ty lớn nhỏ nuôn gà với số lượng hơn 2 triệu con. Thời gian gần đây giá thức ăn tăng rất mạnh đã khiến những người nuôi gà khốn đốn thậm chí phá sản.  

“Trong thời gian tới, huyện Trảng Bom sẽ trình Sở NN-PTNT và UBND tỉnh xây dựng khu quy hoạch chăn nuôi tập trung, tránh tình trạng chăn nuôi ồ ạt dẫn đến cung vượt cầu như hiện nay. Khuyến khích các DN đầu tư bao tiêu sản phẩm trong chăn nuôi, đồng thời hình thành những nhà máy sản xuất, chế biến thức ăn tại chỗ để giảm bớt áp lực giá thành thức ăn chăn nuôi”, ông Tùng nhấn mạnh.

CÔNG TÝ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận