| Hotline: 0983.970.780

Nuôi nhông ở Cẩm Xuyên

Thứ Hai 02/08/2010 , 09:00 (GMT+7)

Những thành công bước đầu từ mô hình nuôi nhông trên vùng đất cát ở Cẩm Hoà không những tạo nguồn thu nhập cho bà con nông dân các xã vùng biển ngang; mà còn có ý nghĩa bảo vệ và khôi phục loài bò sát ven biển đang có nguy cơ tuyệt chủng này.

Nghề nuôi nhông bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).
Nhông hay còn gọi là con dông thuộc loài bò sát hoang dã sống trên các bãi cát, là món ăn đặc sản được nhiều người ưa thích; không những thế kỳ nhông còn được chế biến ra các loại thuốc có giá trị chữa các chứng bệnh hen suyễn, viêm họng mãn tính, còi xương… Nghề nuôi nhông bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

Năm 2009, huyện Cẩm Xuyên xây dựng mô hình nuôi kỳ nhông tại xã Cẩm Hòa bao gồm 6 hộ tham gia. Các hộ nông dân tham gia mô hình được hỗ trợ 100% vốn mua giống, kỹ thuật, tham quan học tập và tổ chức tập huấn. Để đủ nguồn giống ban đầu cung cấp cho người dân Trung tâm đã mua từ Ninh Thuận 20 kg giống, với giá 320 ngàn đồng/kg.

Được sự hỗ trợ của Trung tâm chuyển giao KHCN huyện Cẩm Xuyên, anh Nguyễn Văn Anh, thôn Mỹ Hoà, xã Cẩm Hoà đưa vào nuôi thử nghiệm 1.200 con kỳ nhông trên diện tích 200m2. Anh đã đầu tư hơn 10 triệu đồng quy hoạch vùng nuôi và đi tham quan học tập mô hình ở Bình Thuận. Nhờ nắm bắt được kỹ thuật trong quá trình nuôi, anh Nguyễn Văn Anh đã liên kết với các ngư dân ở các xã Cẩm Hòa, Cẩm Nhượng, Cẩm Nam và các xã lân cận để thu mua giống kỳ nhông tự nhiên nhằm thả bổ sung. Tính cả số lượng thả bổ sung và sinh sản, hiện tại mô hình nuôi của anh Anh phát triển lên gần 3 nghìn con. Anh cho biết, nếu bán với giá tại thời điểm này sẽ cho thu nhập từ 70-80 triệu đồng. Hiện nay anh đang xây dựng khu nhân giống nhằm cung cấp giống cho các hộ nông dân nuôi và cung cấp nhông thịt cho các nhà hàng ở bãi biển Thiên Cầm (Cẩm Xuyên) và thành phố Hà Tĩnh.

Kỹ sư Hoàng Thị Việt Hà - cán bộ Trung tâm chuyển giao KHCN huyện Cẩm Xuyên cho biết: "Sau khi đưa vào nuôi, kỳ nhông thể hiện tính thích nghi, thức ăn chủ yếu các loại rau như rau muống, rau khoai, giá đỗ; chúng sinh sản, phát triển rất nhanh và ít bệnh tật. Chuồng nuôi nhông đơn giản, che chắn bằng những tấm prô xi măng, chôn sâu xuống đất từ 50-60 cm, phía trên có độ cao từ 0,8-1,2 m để chúng không bò ra ngoài, luôn có cây xanh, ánh nắng... để tạo môi trường tự nhiên".

Nhông là món ăn đặc sản được nhiều người ưa thích. Nhông từ nhỏ đến thành thục mất khoảng thời gian 5-6 tháng, có trọng lượng từ 10-15 con/kg, mỗi lứa nhông cái đẻ được 3-6 trứng, sau 45 ngày trứng nở, nếu nuôi làm giống sau 30 ngày là có thể xuất bán được.

Ông Võ Tá Xà - Giám đốc Trung tâm ứng dụng chuyển giao KHCN huyện này cho hay: "Theo giá thị trường hiện tại, một kg nhông (từ 10-15 con) bán từ 250 đến 300 ngàn đồng (bán cho các nhà hàng), nếu bán lẻ từ 350-400 ngàn. Hiện nay đã có nhiều nhà hàng từ các tỉnh, TP khác như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An... đặt hàng mua với số lượng lớn; đặc biệt, qua thành công của các mô hình, nhu cầu giống rất cao vì nhiều hộ nông dân trong và ngoài tỉnh quan tâm đặt mua".

Xem thêm
Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo ở Thanh Hóa

Tập đoàn Mavin và Tổ chức Tầm nhìn Thế giới Việt Nam (World Vision) vừa tổ chức tập huấn, chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt tại huyện Thường Xuân, Thanh Hóa.

Số hóa quản lý chó, mèo để phòng, chống bệnh dại

Để công tác phòng, chống bệnh dại có hiệu quả, chó, mèo nuôi ở các địa phương cần được quản lý chặt chẽ, nhất là thông qua việc áp dụng số hóa.

Cao điểm phòng trừ sâu cuốn lá nhỏ hại lúa xuân vào dịp nghỉ lễ 30/4

Theo Trung tâm BVTV phía Bắc, thời điểm phòng trừ tập trung sâu cuốn lá nhỏ từ 25/4 - 5/5. Sau khi phun lần 1, nếu mật độ còn cao tổ chức phun trừ lần 2.

Cần chế biến sâu cho 'tứ đại danh dược'

HÀ TĨNH Nhung hươu là một trong 'tứ đại danh dược' (sâm, nhung, quế, phụ), tuy nhiên giá trị gia tăng từ chế biến sâu sản phẩm nhung hươu hiện đang bị bỏ ngỏ.

Bình luận mới nhất

Tòa soạn chuyển cho tôi ý kiến bình luận của bạn đọc Kỳ Quang Vinh từ Cần Thơ, nguyên văn như sau: “Tôi cám ơn TS Tô Văn Trường đã có cái đầu lạnh của một người làm khoa học. Tôi thấy nội dung chính của bài báo là rất đáng suy nghĩ và làm theo. Tôi chỉ có một thắc mắc về kiểm soát lưu lượng bình quân ngày lớn nhất qua tuyến kênh là 3,6 m3/s”. Bạn đọc nên hiểu con số 3,6 m3/s chỉ là mở van âu thuyền cho nước đầy vào âu thuyền như thiết kế trong báo cáo của Campuchia. Chuyện mất nước trong bài báo tôi đã nói rõ rồi, đương nhiên hạn tháng 3-4 sẽ bị tác động lớn nhất theo tỷ lệ phần trăm vì lưu lượng thời kỳ này là thấp nhất. Lưu ý là ba kịch bản diễn giải như trường hợp 1 lưu lượng max bình quân ngày là 3,6 m3/s qua âu nghĩa là vận hành có kiểm soát theo thông báo của Campuchia. Các trường hợp 2 và 3 là vượt ra ngoài thông báo của Campuchia nghĩa là mở tự do bằng kịch bản 2 cộng gia tăng sản lượng nông nghiệp. Nhẽ ra, tôi nên viết rõ hơn là trường hợp 3 phải là như trường hợp 2 mở tự do kết hợp với gia tăng phát triển nông nghiệp. Tòa soạn cũng chuyển cho tôi bình luận của bạn đọc Nat về vị trí 3 tuyến âu, việc sử dụng nước và đánh giá chung là tác động của kênh đào Funan Techo không đáng kể đến đồng bằng sông Cửu Long. Điều tôi quan ngại nhất là khi Campuchia có ý định làm đập kiểm soát nguồn nước ở Biển Hồ hay là làm thủy điện ở sát gần biên giới Việt Nam. Trả lời bạn đọc thì mất thời gian trong khi quỹ thời gian của tôi rất eo hẹp nhưng cũng là niềm vui vì sản phẩm của mình làm ra được nhiều người quan tâm, đón đọc và bình luận. Tòa soạn cho biết ngay lúc đang buổi trưa 25/4 có gần nghìn người đang đọc bài viết của tiến sĩ Tô Văn Trường.
+ xem thêm