| Hotline: 0983.970.780

Nuôi ong tạo hương vị mật theo mùa hoa

Thứ Ba 11/02/2025 , 08:45 (GMT+7)

CẦN THƠ Hiện mật ong của anh Trọng có 4 hương vị khác nhau gồm mật ong hoa dừa, hoa tràm, chôm chôm, nhãn.

Đam mê nuôi ong mật từ nhỏ

Với niềm đam mê loài ong, anh Nguyễn Kim Trọng ở phường Trà Nóc (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đã khởi nghiệp thành công với mô hình nuôi ong Ý lấy mật. Đến nay, anh sở hữu hơn 100 thùng ong.

Dù còn rất trẻ, anh Trọng đã mạnh dạn tiên phong xây dựng và phát triển mô hình kinh tế nuôi ong lấy mật, làm giàu cho bản thân và mở ra hướng khởi nghiệp cho người trẻ địa phương.

Khu nuôi ong lấy mật tại vườn nhà của anh Nguyễn Kim Trọng. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Khu nuôi ong lấy mật tại vườn nhà của anh Nguyễn Kim Trọng. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Vốn đam mê nuôi ong mật từ nhỏ và muốn tận dụng thời gian nhàn rỗi để kiếm thêm thu nhập, năm 2021, anh Trọng bắt đầu thực hiện mô hình nuôi ong lấy mật. Ban đầu, anh chủ yếu bắt những ổ ong mật ngoài tự nhiên về thuần hóa và nuôi trong vườn nhà, nhân đàn được 6 thùng ong. Tuy nhiên, lượng mật thu được rất thấp và mất thời gian thuần hóa.

Đầu năm 2022, thông qua báo đài, anh biết đến mô hình nuôi ong Ý. Thấy giống ong này cho năng suất mật cao, dễ nuôi, anh nhập 5 thùng ong Ý về nuôi với giá gần 2 triệu đồng/thùng. Ban đầu, anh gặp khó khăn do ong Ý thường bị ký sinh trùng tấn công làm hao hụt đàn. Sau khi tìm hiểu thêm kỹ thuật từ các hộ nuôi khác, anh dùng cách xông tinh dầu để diệt các loài ký sinh có hại đến đàn ong.

Kỹ thuật nuôi ong do anh Trọng tự học hỏi, đúc rút kinh nghiệm trong quá trình nuôi và thường xuyên ra vườn theo dõi, quan sát để hiểu rõ tập tính của ong.

Từ 5 thùng ong ban đầu, đến nay anh đã nhân đàn lên đến hơn 100 thùng. Hiện vườn nhà anh đặt hơn 30 thùng ong, số còn lại anh gửi tại vườn của người thân tại các huyện Cờ Đỏ, Phong Điền, Thới Lai (TP Cần Thơ) và ở huyện Châu Thành A (Hậu Giang) để ong hút nhiều loại mật hoa khác nhau.

Dù còn rất trẻ, anh Trọng đã mạnh dạn tiên phong xây dựng và phát triển mô hình nuôi ong lấy mật. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Dù còn rất trẻ, anh Trọng đã mạnh dạn tiên phong xây dựng và phát triển mô hình nuôi ong lấy mật. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Chia sẻ bí quyết thành công với nghề nuôi ong, anh Trọng cho biết người nuôi cần hiểu rõ tập tính sống, thời tiết, địa lý, mùa hoa. Thùng nuôi ong được đóng bằng gỗ, bên trong có khoảng 8 - 10 kèo ong. Mỗi thùng đều có ong chúa sinh sản tạo đàn, ong thợ đi hút mật và ong đực để giao phối. Trong một năm, ong cho mật suốt những tháng mùa khô. Vào mùa mưa, ong đói mật do không có nguồn hoa, nếu cung cấp thiếu thức ăn đàn ong sẽ bỏ tổ.

Để khắc phục, anh cung cấp nước đường để đàn ong duy trì số lượng. Ngoài ra vào mùa mưa, anh còn tái tạo đàn mới bằng cách tạo ong chúa mới thay cho ong chúa cũ ở mỗi thùng ong.

Ong thường bay đi tìm thức ăn trong bán kính khoảng 3 - 5km. Vì vậy nếu nuôi số lượng đàn ít có thể duy trì nuôi tại vườn nhà. Nếu nuôi số lượng lớn, bắt buộc phải tìm gửi tại những khu vực trồng nhiều cây ăn trái, cây tràm… để ong đủ lượng hút mật hoa của các loại cây.

Tạo hương vị mật ong theo mùa

Theo anh Trọng, nuôi ong tuy dễ, dịch bệnh có thể ngừa, trị được nhưng nếu ong dính thuốc BVTV thì rất khó lường, có thể làm ong chết hàng loạt. Khi ong chẳng may dính thuốc nặng thì không bay được về tổ. Còn nếu dính nhẹ thuốc BVTV, ong vẫn bay về tổ nhưng không vào bởi tập tính bảo vệ đàn rất cao. Khi đó, có thể vắt nước chanh để ong hút giải độc.

Trung bình mỗi tháng, một thùng ong cho thu hoạch được 3 lần, mỗi lần thu được trên 3 lít mật. Giá bán lẻ khoảng 300.000 đồng/lít. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Trung bình mỗi tháng, một thùng ong cho thu hoạch được 3 lần, mỗi lần thu được trên 3 lít mật. Giá bán lẻ khoảng 300.000 đồng/lít. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Ong đi theo mùa hoa nhãn, hoa dừa, tràm vàng, ổi, chôm chôm… Vì vậy để có hương vị mật ong theo mùa hoa, anh Trọng gửi nhờ các thùng ong nuôi tại vườn cam ở Trà Vinh hay khu vực vườn tràm ở Hậu Giang. Hiện mật ong của anh có 4 hương vị khác nhau gồm mật ong hoa dừa, hoa tràm, chôm chôm, nhãn. Nhìn màu có thể đoán được mật: Mật dừa màu sậm, thanh, béo; mật tràm có mùi đường khét của bông tràm, ngọt hậu; mật chôm chôm ngọt thanh, mùi thoang thoảng hoa chiếu thủy; mật nhãn có vị ngọt lịm nên được khách hàng ưa chuộng.

Trung bình mỗi tháng, một thùng ong cho thu hoạch 3 lần, mỗi lần thu được trên 3 lít mật. Giá bán lẻ khoảng 300.000 đồng/lít. Nhờ đó, mỗi thùng ong cho thu nhập khoảng 2,7 triệu đồng/tháng.

Xem thêm
Chấn chỉnh tư duy khoán trắng công tác phòng dịch cho lực lượng thú y

QUẢNG NINH Quảng Ninh yêu cầu các địa phương chấn chỉnh chính quyền xã nếu thiếu quan tâm, chỉ đạo, có tư tưởng khoán trắng cho lực lượng thú y khi phòng, chống dịch bệnh động vật.

Trồng 'cây tỉ đô', vừa có tiền, vừa có rừng

THANH HÓA Nhờ áp dụng phương pháp canh tác thuận tự nhiên, vườn mắc ca của HTX Sản xuất mắc ca Thành Phát phát triển rất khỏe, cho năng suất cao.

Sản xuất lúa ‘3 giảm 3 tăng’, lợi nhuận tăng 8 triệu đồng/ha

BÌNH ĐỊNH Mô hình canh tác lúa theo hướng giảm chi phí đầu vào tại một số tỉnh Nam Trung bộ giảm được chi phí sản xuất 15%, lợi nhuận tăng hơn 8 triệu đồng/ha.

Doanh nghiệp là hạt nhân phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Ninh Thuận Những năm qua, với nhiều chính sách ưu đãi cùng khí hậu rất thích hợp phát triển nông nghiệp công nghệ cao nên hàng loạt doanh nghiệp đã đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận.

Kỳ vọng đột phá khoa học công nghệ: [Bài 4] Cởi trói cơ chế tài chính

Những chính sách, cơ chế mới theo các nghị quyết của Bộ Chính trị và Quốc hội sẽ cởi trói về cơ chế tài chính trong nghiên cứu khoa học.

Tương lai cho nghề cá bền vững: [Bài 2] Tái cơ cấu đội tàu cá

QUẢNG NINH Giảm đội tàu khai thác gần bờ, phát huy hiệu quả đội tàu khai thác vùng lộng, vùng khơi chính là hướng đi đúng đắn để đưa nghề cá phát triển bền vững.

Khó khăn trong cấp chứng chỉ rừng FSC tại Yên Bái: [Bài 3] Làm gì để nông dân yên tâm sản xuất?

Tỉnh Yên Bái yêu cầu các công ty bao tiêu sản phẩm gỗ được cấp chứng chỉ FSC để người dân yên tâm tham gia chương trình và tránh thiệt hại vốn của doanh nghiệp.