| Hotline: 0983.970.780

Nuôi thủy sản theo công nghệ 'sông trong ao'

Thứ Ba 06/11/2018 , 07:30 (GMT+7)

Mới đây, tại xã Sài Sơn, huyện Quốc Oai, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội tổ chức hội thảo tổng kết mô hình "Nuôi trồng thủy sản áp dụng công nghệ “sông trong ao” nhằm đánh giá hiệu quả để mở rộng sản xuất.

Nuôi bền vững

Tham dự hội thảo có các đồng chí lãnh đạo, chuyên viên các phòng chuyên môn của Sở NN-PTNT, Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Giống thủy sản Hà Nội, lãnh đạo Phòng Kinh tế, Trạm Khuyến nông của 18 huyện trên địa bàn thành phố và lãnh đạo xã Sài Sơn.

15-25-45_nh_2
Các đại biểu tham quan mô hình nuôi trồng thủy sản áp dụng công nghệ “sông trong ao”

Trước khi diễn ra hội thảo, các đại biểu đã trực tiếp tham quan mô hình nuôi trồng thủy sản áp dụng công nghệ “sông trong ao” tại hộ gia đình ông Phan Nhân Lợi (thôn Đa Phúc – Sài Sơn). Tại đây, đoàn được nghe chủ mô hình chia sẻ về quy trình, cấu tạo và kỹ thuật để cá chép phát triển tốt nhất, cách chăm sóc để các đạt năng suất hiệu quả cao.

Trong những năm qua, nghề nuôi trồng thủy sản của Hà Nội được quan tâm phát triển với nhiều vùng nuôi đã được đầu tư cơ sở hạ tầng như ở Thường Tín, Ba Vì, Phú Xuyên... Cùng với đó, phương thức nuôi của người dân cũng thay đổi sang bán thâm canh và thâm canh có áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật trong quản lý, chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh.

Tuy nhiên, ở các vùng nuôi vẫn còn xảy ra sự lạm dụng thuốc kháng sinh và hóa chất trong phòng trị bệnh, cải tạo môi trường nuôi dẫn đến sự kháng thuốc đối với các động vật nuôi, tồn dư thuốc trong các sản phẩm thủy sản, gây suy thoái môi trường nuôi và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Với mục đích góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao, đem đến cho người dân phương pháp nuôi bền vững, tạo vùng sản xuất tập trung, tạo sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng của thủ đô Hà Nội, năm 2018 Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã xây dựng mô hình nuôi cá chép ứng dụng công nghệ “sông trong ao”.

Ngay trong năm đầu thực hiện Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đã triển khai 5 mô hình nuôi cá theo công nghệ “sông trong ao”, quy mô 5ha tại các huyện Quốc Oai, Thường Tín và Phú Xuyên.

Việc triển khai áp dụng hình thức nuôi theo công nghệ mới này mang lại rất nhiều những ưu điểm như hạn chế việc thay nước, tăng năng suất nuôi trong cùng diện tích, hạn chế việc sử dụng thuốc và hóa chất trong quá trình nuôi. Đây được coi là một trong những giải pháp tạo ra môi trường nuôi an toàn hiệu quả và bền vững.
 

Chẳng hôi tanh mùi bùn

Nuôi theo công nghệ “sông trong ao” đã giảm mùi bùn trong sản phẩm, đồng thời chủ động trong việc thu hoạch góp phần giảm chi phí nhân công, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nuôi.

Mô hình nuôi cá theo công nghệ mới là hệ thống bể nuôi cá có thiết kế đặc biệt. Ở đầu mỗi bể, có các hệ thống ống dẫn thổi khí liên tục tạo thành dòng chảy như ở các sông suối tự nhiên

Bên cạnh đó, áp dụng những tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất, sử dụng hệ thống sông để luôn duy trì 24/24 dòng chảy trong ao nước tĩnh với việc thổi khí và quạt nước liên tục, nhờ đó hàm lượng oxy luôn bảo đảm để nuôi mật độ cao. Hệ thống xi phông được sử dụng hàng ngày giúp thu gom chất thải, thức ăn thừa để môi trường nước luôn được đảm bảo.

Chế phẩm sinh học Aqua clear – S được sử dụng định kỳ nhằm góp phần tạo môi trường nuôi bền vững, an toàn. Từ đó, tạo ra sản phẩm sạch, bền vững, ứng dụng công nghệ cao. Hệ thống sông cũng hạn chế việc thay nước trong suốt quá trình nuôi, đồng thời giúp giảm mùi bùn trong sản phẩm sau thu hoạch, cá vận động liên tục nên thịt cá săn chắc, thơm ngon hơn.

15-25-45_nh_6
Máy xử lý và hút thải phân cá ở cuối bể tại mô hình hộ nông dân Phan Nhân Lợi
Trung tâm Khuyến nông đã đề nghị Sở NN-PTNT cho phép tiếp tục triển khai mô hình áp dụng công nghệ mới này trong những năm tới trên địa bàn thành phố.

Khi tham gia mô hình nuôi thí điểm người dân được hỗ trợ toàn bộ cá giống, 30% chế phẩm sinh học, 30% lượng thức ăn nhưng theo người dân điều quan trọng nhất giúp họ thành công với công nghệ nuôi cá hiện đại này là sự hướng dẫn kỹ càng theo dõi sát sao của cán bộ chuyển giao kỹ thuật.

Sau hơn 5 tháng áp dụng mô hình hoàn toàn mới này, năng suất nuôi cá chép của ông Phan Nhân Lợi đã gia tăng gấp bội. “Trước đây, nuôi theo phương pháp cũ năng suất đạt kém lắm, chỉ đạt được tầm 4,5 – 5 tấn/ha. Nhưng từ khi áp dụng và xây mô hình nuôi theo công nghệ này thì số lượng tăng gấp 10 lần. Cá lớn nhanh gần gấp đôi mà,thịt ngon, săn chắc”- ông Lợi chia sẻ.

Tại hội thảo, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội đánh giá mô hình đã thu được những kết quả rất khả quan. Kết quả ban đầu cho thấy mô hình đã giúp tăng mật độ nuôi cao gấp 10 - 20 lần, tốc độ tăng trưởng cao hơn 30%, năng suất cao hơn 2 - 3 lần, tỷ lệ nuôi sống đạt trên 87%, thu nhập lên tới 220 – 250 triệu/ha cao gấp 1,5 – 2 lần so với phương pháp nuôi truyền thống.

Bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho hay: “Mô hình sau một năm đi vào hoạt động đã cho thấy hiệu quả cao, tuy nhiên yêu cầu về kĩ thuật và kiểm soát phải rất chặt chẽ. Vì thế, chúng tôi cũng khuyến cáo bà con, các hộ phải có diện tích mặt nước phải trên 5.000 mét vuông, thứ hai phải có kinh phí đầu tư tương đối lớn, xấp xỉ 300 triệu đồng và phải nhiệt tình, tận tâm thì mới có thể ứng dụng được mô hình này”.

Mô hình nuôi cá “sông trong ao” được đánh giá là hướng đi hoàn toàn mới nhằm thay đổi tư duy của người nông dân trong nuôi trồng thủy sản, hướng tới sản xuất tiên tiến áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao hiệu quả kinh tế, tạo ra sản phẩm đạt chất lượng, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cơ hội phát triển lĩnh vực chế biến thủy hải sản

Cơ hội phát triển lĩnh vực chế biến thủy hải sản

Thủy sản 01/12/2020 - 20:52

Đề án phát triển chế biến thủy hải sản đến năm 2030 đang được hoàn thiện được xem là cơ hội để nhìn nhận, khắc phục những tồn tại để lĩnh vực này phát triển.

Kiên Giang tịch thu 30 tàu cá vi phạm khai thác IUU

Kiên Giang tịch thu 30 tàu cá vi phạm khai thác IUU

Thủy sản 01/12/2020 - 18:47

Chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định, Kiên Giang đã tịch thu 30 tàu cá vi phạm và xử phạt hơn 19,4 tỷ đồng.

Tiềm năng từ ngao, hàu trong bối cảnh mới

Tiềm năng từ ngao, hàu trong bối cảnh mới

Thủy sản 29/11/2020 - 17:51

Nhóm ngao hàu nói riêng và nhuyễn thể 2 mảnh vỏ nói chung đang thể hiện được tiền năng vô vùng lớn trong bối cảnh mới của ngành nông nghiệp.

Cà Mau: Ngăn chặn, giảm thiểu, chấm dứt khai thác IUU

Cà Mau: Ngăn chặn, giảm thiểu, chấm dứt khai thác IUU

Khai thác 29/11/2020 - 12:38

Những năm gần đây, tình trạng tàu cá và ngư dân Cà Mau vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản trái phép đã giảm đi đáng kể qua từng năm.

Lập danh sách tàu cá bị cảnh báo  nguy cơ cao vi phạm IUU

Lập danh sách tàu cá bị cảnh báo nguy cơ cao vi phạm IUU

Thủy sản 28/11/2020 - 18:11

Bình Định đã đạt nhiều kết quả trong công tác chống vi phạm trong khai thác hải sản tuy nhiên vẫn còn nhiều tàu cá nằm trong nhóm nguy cơ vi phạm cao…

Quảng Ngãi còn nhiều việc phải làm để khắc phục thẻ vàng

Quảng Ngãi còn nhiều việc phải làm để khắc phục thẻ vàng

Thủy sản 28/11/2020 - 08:08

Với nhiều nỗ lực trong thời gian qua, tỉnh Quảng Ngãi đã đạt được nhiều thành quả trong công tác chống khai thác IUU, góp phần cùng cả nước gỡ thẻ vàng của EC.

Kiên quyết không để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Kiên quyết không để tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài

Thủy sản 26/11/2020 - 15:50

Ngư dân tỉnh Khánh Hòa ý thức việc góp phần gỡ “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC) nên kiên quyết không vi phạm vùng biển nước ngoài.

Kiên Giang: Tăng cường quản lý tàu cá, chống khai thác IUU

Kiên Giang: Tăng cường quản lý tàu cá, chống khai thác IUU

Thủy sản 26/11/2020 - 08:15

Tỉnh Kiên Giang đã triển khai các biện pháp nâng cao năng lực quản lý nhà nước về lĩnh vực thủy sản, nhằm khắc phục tình trạng khai thác IUU.

Sớm đầu tư, nâng cấp hạ tầng nghề cá ở Quảng Nam

Sớm đầu tư, nâng cấp hạ tầng nghề cá ở Quảng Nam

Thủy sản 25/11/2020 - 18:18

Khu neo đậu An Hòa và Cảng cá Tam Quang hoàn thành sẽ thuận lợi cho việc kiểm soát tàu ra vào cảng đồng thời dễ dàng truy xuất nguồn gốc thủy sản.

Quảng Trị công bố mở cảng cá đầu tiên

Quảng Trị công bố mở cảng cá đầu tiên

Thủy sản 25/11/2020 - 10:54

Cảng cá có thể tiếp nhận loại tàu cá lớn nhất cập cảng 28,6m. Cảng có 2 bến dành cho tàu đến 500 CV dài 80 m và 90 CV dài 180 m.

WTO quyết tâm hướng tới thỏa thuận đánh bắt cá

WTO quyết tâm hướng tới thỏa thuận đánh bắt cá

Khai thác 25/11/2020 - 10:42

Các cuộc đàm phán về cấm trợ cấp hàng tỷ USD đối với ngành đánh bắt cá đang đi đến hồi kết tại Tổ chức Thương mại Thế giới, khi hạn chót đã gần kề.

Trang trại nuôi cá lồng biển quy mô công nghiệp đạt chuẩn VietGAP

Trang trại nuôi cá lồng biển quy mô công nghiệp đạt chuẩn VietGAP

Nuôi trồng 18/11/2020 - 07:30

Mới đây, Đoàn công tác Bộ NN-PTNT do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến dẫn đầu đã thăm trang trại nuôi cá lồng biển quy mô công nghiệp đạt tiêu chuẩn VietGAP đầu tiên cả nước.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nam Định: Kiếm hàng trăm triệu từ nuôi ốc nhồi

Nhờ nuôi ốc nhồi, mỗi năm anh Phạm Văn Diện (SN 1988, xã Hải Đường, huyện Hải Hậu, Nam Định) “bỏ ống” gần 400 triệu đồng, sau khi đã trừ tất cả chi phí.

Cà Mau: Ngăn chặn, giảm thiểu, chấm dứt khai thác IUU

Cà Mau: Ngăn chặn, giảm thiểu, chấm dứt khai thác IUU

Những năm gần đây, tình trạng tàu cá và ngư dân Cà Mau vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác thủy sản trái phép đã giảm đi đáng kể qua từng năm.

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Giá tôm sẽ tốt vào đầu quý 3

Thị trường tiêu thụ vẫn ổn định trong bối cảnh Covid-19, trong khi sản lượng tôm ở nhiều nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Dự báo giá tôm sẽ tốt vào đầu quý tới.

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Bao giờ ngư dân trả được nợ vay đóng tàu 67?

Biển vắng cá, sản phẩm mất giá, tàu không có bảo hiểm không dám vươn khơi. Đó là nguyên nhân khiến ngư dân Bình Định chậm trả nợ vay đóng tàu 67.