Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp
Báo Nông Nghiệp

Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao

Thứ Hai 31/08/2015 , 08:40 (GMT+7)

Được đầu tư công nghệ cao cùng với nhiều ưu điểm vượt trội, mô hình nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính của Tập đoàn Việt Úc đầu tư tại Bạc Liêu cho năng suất vượt trội và được đánh giá cao.

* Năng suất từ 120 - 240 tấn/ha/năm

Trong tình hình nuôi tôm thâm canh và bán thâm canh đang ngày càng khó khăn do môi trường nuôi bị ô nhiễm, dịch bệnh ngày càng tăng cao, chất lượng tôm không đạt yêu cầu xuất khẩu…thì hướng phát triển nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao đang mở ra hướng đi mới.

Nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao không chỉ hạn chế tối đa những khiếm khuyết của nuôi thâm canh, bán thâm canh mà còn cho siêu năng suất.

Siêu năng suất

Lưu thông trên tuyến lộ hành lang ven biển từ TP Bạc Liêu về xã Vĩnh Thịnh (huyện Hòa Bình), chúng tôi đến thăm dự án nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính của Tập đoàn Việt Úc.

Các ao nuôi ở đây được đầu tư gần như liền kề nhau, tạo ra sự hoành tráng về quy mô diện tích nuôi tôm của địa phương. Tuy nhiên, suốt tuyến đường khoảng 20 km, có rất ít ao đang hoạt động, hệ thống quạt rong rêu bám đen sì nằm bất động dưới ao, xa xa nhiều quạt nước bị vứt ngổn ngang trên bờ, người dân chẳng buồn bảo quản.

Đến vùng nuôi siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính rộng 50 ha, vốn đầu tư 180 tỷ của Việt Úc chúng tôi ghi nhận không khí khác hẳn. Hạ tầng vùng nuôi đã hoàn thiện, đường ra vào khu nuôi xe ô tô có thể thoải mái lưu thông.

Trước mắt chúng tôi, một dãy nhà kính được đầu tư kiên cố. Có thể nói rằng, đến thăm vùng nuôi, chúng tôi được mở rộng tầm mắt với những công nghệ hàng đầu.

Ông Vũ Đức Trí, GĐ Quản lý Doanh nghiệp Tập đoàn Việt Úc cho biết, mô hình nuôi tôm siêu thâm canh được đầu tư hệ thống nhà kính theo công nghệ nhà màng Israel.

“Hệ thống nhà kính trên đảm bảo yêu cầu kết cấu bền vững, cho phép việc thực hiện cơ giới hóa đến mức cao nhất các công đoạn sản xuất. Hệ thống nhà kính còn đáp ứng đến mức tối đa việc kiểm soát “tiểu khí hậu nhà kính”; kiểm soát “sinh học nhà kính”; kiểm soát “dịch hại nhà kính” để đáp ứng điều kiện biến đổi khí hậu trong giai đoạn hiện nay và tương lai”, ông Trí thông tin.

Ngoài ra, để đảm bảo mô hình nuôi có chất lượng nước ổn định và không gây ô nhiễm môi trường, Việt Úc đã mạnh dạn đầu tư hệ thống xử lý nước tuần hoàn của Mỹ và Hà Lan.

Là đơn vị cung cấp tôm giống hàng đầu trong nước, nguồn tôm giống phục vụ cho mô hình nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính được lựa chọn từ các đàn tôm bố mẹ ưu tú trong chương trình chọn giống tôm thẻ chân trắng bố mẹ của Tập đoàn Việt Úc.

Việc sử dụng giống có nguồn gốc từ tôm bố mẹ Việt Úc, đảm bảo được việc truy xuất nguồn gốc của tôm từ giai đoạn ấu trùng đến trưởng thành.

Đưa chúng tôi đi tham quan mô hình, ông Dương Đức Trọng, Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty cổ phần Việt Úc – Bạc Liêu chia sẻ, tất cả các thông số môi trường trong ao nuôi được kiểm soát tự động. Dữ liệu đo được tích hợp vào phần mềm máy tính, khi có biến động, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo kịp thời hoặc xử lý tự động khi các chỉ tiêu oxy, pH, độ mặn... vượt quá ngưỡng cho phép.

Vào tham quan mô hình nuôi mới thấy hết được sự hoành tráng và quy trình quản lý nghiêm ngặt theo “tiêu chuẩn châu Âu” tại vùng nuôi. Sau khi trang bị đầy đủ các yêu cầu trang phục theo quy định, trước khi vào trại, ai cũng phải khử trùng bằng Chlorine.

Mỗi trại là một nhà kính, gồm 18 ao nuôi, diện tích 500 m2/ao. Trước cửa trại một ngôi nhà được xây dựng kiên cố, là nơi ở của một kỹ sư phụ trách kỹ thuật và hai nhân viên trực tiếp thực hiện quy trình nuôi. Nhìn bề nổi của ao, rất dễ nhận thấy hệ thống quạt nước hoạt động 24/24h.

Đặc biệt, trên mặt ao còn được trang bị một máy cho ăn tự động theo công nghệ của Úc, đảm bảo tôm được cho ăn theo nhu cầu. Khi tôm đói, chúng sẽ phát ra âm thanh, máy cho ăn tự động sẽ sử dụng các đầu dò sóng siêu âm Sonar thu thập tín hiệu, gửi về hệ thống và tự động cho ăn theo nhu cầu tôm cần.

Vùng nuôi của Việt Úc tại Bạc Liêu được thiết kế 23 trại nuôi, với diện tích mặt nước thả nuôi 20 ha. Giai đoạn 1, đã hoàn thành xây dựng 5 trại (70 ao nuôi), giống được thả vào tháng 3/2015.

Chính sự đầu tư công nghệ cao, cùng quy trình chăm sóc, quản lý bài bản đã giúp mô hình nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính hạn chế tối đa rủi ro, cho năng suất tôm vượt trội.

Hiện Chi nhánh Công ty cổ phần Việt Úc – Bạc Liêu đã thu hoạch được 70 ao, sản lượng đạt trung bình 2 – 4 tấn/ao. Theo quy trình kỹ thuật của Việt Úc, mỗi năm có thể thực hiện nuôi được 3 vụ, tức năng suất tôm có thể đạt từ 120 - 240 tấn/ha/năm, cao gấp hàng chục lần so với nuôi tôm thâm canh.


Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh của Tập đoàn Việt Úc được đầu tư hệ thống nhà kính công nghệ cao, mang lại nhiều ưu điểm vượt trội so với nuôi thâm canh

Vừa qua, sau vụ nuôi thành công, Tập đoàn Việt Úc đã tiến hành tổ chức “Lễ thu hoạch tôm” tại Chi nhánh Công ty cổ phần Việt Úc – Bạc Liêu.

Được đánh giá cao

Phát biểu trong buổi “Lễ thu hoạch tôm”, ông Võ Văn Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu đánh giá cao cách làm bài bản, đầu tư quy mô và chúc mừng thành công của Việt Úc.

“Ứng dụng công nghệ cao vào nuôi là thành công lớn. Mô hình đã mở ra một triển vọng mới cho ngành tôm, khi nuôi không cần nhiều diện tích mà lại hết sức an toàn”, ông Dũng nói.

“Tập đoàn Việt Úc đang trong quá trình chọn một số hộ điển hình ở một số tỉnh, thành để triển khai mô hình nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính với quy mô nhỏ (khoảng 100m2/ao), hướng tới phổ biến rộng rãi và chuyển giao quy trình nuôi cho người dân. Dự kiến đến năm 2018, Tập đoàn sẽ có diện tích nuôi đạt 1.000 hecta”, ông Lương Thanh Văn cho biết.

Tham dự buổi lễ, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cho rằng, nuôi tôm theo mô hình siêu thâm canh trong nhà kính của Tập đoàn Việt Úc đã góp phần đưa ngành tôm nước ta bắt nhịp với công nghệ nuôi hiện đại, góp phần nâng cao giá trị tôm Việt.

Bộ trưởng đánh giá cao mô hình vì cho phép kiểm soát chặt chẽ điều kiện nuôi, hạn chế rủi ro dịch bệnh. Bên cạnh đó, nuôi tôm siêu thâm canh không chỉ mang lại siêu năng suất, mà còn đảm bảo vấn đề chất lượng an toàn thực phẩm.

“Tương lai, mô hình nuôi công nghệ cao có thể nhân rộng và áp dụng trên cả nước. Không chỉ các doanh nghiệp mà còn hướng đến người nuôi thâm canh hiện nay. Mô hình được triển khai tới dân, sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho bà con”, Bộ trưởng định hướng.

Ngoài ra, mô hình nuôi tômsiêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính của Tập đoàn Việt Úc còn được các chuyên gia đánh giá cao nhờ điểm nổi bật trong việc kiểm soát vùng nuôi; hạn chế ô nhiễm môi trường…

Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, Công ty cổ phần Việt Úc- Bạc Liêu đang cho tiến hành giai đoạn 2, sẽ có 18 trại được xây dựng và dự kiến hoàn thành vào tháng 3/2016.

Theo kế hoạch, sau khi triển khai và rút kinh nghiệm từ mô hình nuôi tôm siêu thâm canh trong nhà kính tại huyện Hòa Bình, Bạc Liêu, Tập đoàn sẽ tiếp tục triển khai thêm những vùng nuôi khác.

Ông Lương Thanh Văn, Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Việt Úc cho biết: Chúng tôi đang từng bước triển khai nhân rộng mô hình nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trong nhà kính trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu cũng như một số địa phương khác như Bình Định, Quảng Ninh.

Máy cấy điện ắc quy, năng suất đạt 3 sào/giờ

Máy cấy điện ắc quy, năng suất đạt 3 sào/giờ

Trồng trọt 14/07/2020 - 09:45

Công ty TNHH Đầu tư & phát triển VINA GREEN Thanh Hóa vừa tổ chức hội thảo đầu bờ về "Ứng dụng máy cấy điện ắc quy" tại huyện Hà Trung, Thanh Hóa.

Chuyển vụ gieo trồng để 'né' hạn

Chuyển vụ gieo trồng để 'né' hạn

Trồng trọt 14/07/2020 - 08:44

Tại Nghệ An, lâu lắm chưa có khi nào nắng nóng, hạn hán và gió Tây Nam (gió Lào) thổi mạnh và kéo dài suốt gần 2 tháng như năm nay.

Vinasoy chọn tạo giống và phát triển đậu nành trên toàn quốc

Vinasoy chọn tạo giống và phát triển đậu nành trên toàn quốc

Trồng trọt 13/07/2020 - 13:49

Giống đậu nành Vinasoy 02-NS của Nhà máy Sữa đậu nành Việt Nam (Vinasoy) chọn tạo vừa được chính thức cho lưu hành giống. Vinasoy cũng phát triển vùng nguyên liệu đậu nành thành công…

Người phụ nữ nuôi ngọn lửa đam mê cây chè

Người phụ nữ nuôi ngọn lửa đam mê cây chè

Trồng trọt 13/07/2020 - 10:47

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất chè nổi tiếng Thái Nguyên, chị Hoàng Thị Tân luôn nung nấu ý tưởng nâng tầm giá trị sản phẩm chè Tân Cương trên thị trường.

Miền cọ ATK Thái Nguyên có làng dệt mành

Miền cọ ATK Thái Nguyên có làng dệt mành

Trồng trọt 13/07/2020 - 06:10

Chiến khu Định Hóa hôm nay vẫn giữ được rừng cọ đồi chè. Nhiều sản phẩm từ cây cọ đã gắn bó với cuộc sống người miền núi như nón lá cọ, mành chiếu cọ...

Nhà màng, nhà lưới biến thành 'lò' mùa nắng nóng

Nhà màng, nhà lưới biến thành 'lò' mùa nắng nóng

Trồng trọt 12/07/2020 - 15:53

Nhiệt độ cao trong thời gian dài đã làm nhà màng, nhà lưới từ nơi chống nắng thành chỗ ủ nhiệt, khiến người canh tác khổ sở khi phải làm việc trong môi trường đó.

Tuyên Quang: Gỗ rừng trồng chưa 'thoát ế'

Tuyên Quang: Gỗ rừng trồng chưa 'thoát ế'

Trồng trọt 12/07/2020 - 11:09

Đến thời điểm này, tỉnh Tuyên Quang mới thực hiện khai thác được 40% diện tích gỗ rừng trồng, so với cùng kỳ năm ngoái thấp hơn khoảng 9%.

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Hà Tĩnh: Nắng nóng, thu hoạch dưa hấu bán được giá

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:25

Vụ Hè Thu năm nay, Hợp tác xã Sản xuất rau và dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Kỳ Ninh (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trồng dưa hấu giống Phú Điền, diện tích 11 ha.

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Hà Tĩnh: Tập huấn cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về VietGAP

Trồng trọt 11/07/2020 - 10:11

Trung tâm Khuyến nông Hà Tĩnh vừa tổ chức khai giảng lớp tập huấn “Cấp chứng chỉ và đánh giá viên nội bộ về quy trình thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP) theo TCVN 11892-1:2007”.

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Bạc Liêu: Sâu bệnh hoành hành lúa hè thu

Trồng trọt 11/07/2020 - 09:57

Vụ hè thu 2020, nhiều diện tích lúa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã xuất hiện sâu bệnh.

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Ninh Thuận: Hỗ trợ cây giống mãng cầu Thái cho nông dân

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:25

Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận vừa hỗ trợ 6.600 cây giống mãng cầu Thái (hoàng hậu) cho 15 hộ dân ở 2 xã Phước Vinh và Phước Thái, huyện Ninh Phước.

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Kinh doanh tự phát, khó quản lý

Trồng trọt 10/07/2020 - 11:01

Phòng Kinh tế huyện Gia Lâm cho biết, người dân bán cây ăn quả trên địa bàn đa phần đều là kinh doanh tự phát, nhỏ lẻ và rất khó để quản lý.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Khoảng 1.700 hồ chứa có nguy cơ mất an toàn

Trong đó khoảng 500 hồ có nguồn kinh phí sửa chữa và nâng cấp, còn lại 1.200 hồ vẫn chưa có nguồn vốn.