Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Chăn nuôi nông hộ vượt qua Covid-19:

Nuôi vịt sạch dễ tiêu thụ

Thứ Hai 20/04/2020 , 13:10 (GMT+7)

Hôm trước tôi về quê, tình cờ nghe giới thiệu về anh nông dân (người cùng làng) được biết anh làm giàu từ con vịt đã hơn chục năm nay.

Trang trại vịt của anh Nhương.

Trang trại vịt của anh Nhương.

Để hiểu thực hư ra sao, tôi phải đến gặp trực tiếp tại gia đình. Anh là Hoàng Văn Nhương 45 tuổi ở thôn 1, xã Yên Dương, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.

Anh Nhương chỉ tay ra phía cánh đồng dọc theo tuyến đường sắt Bắc Nam độ 1 km, nói: "Anh thấy đấy, cánh đồng 35 ha của thôn 1 (làng Đoài Thôn) nằm ở ngoại đê, mỗi năm chỉ sản xuất được một vụ lúa xuân.

Trước đây, nhiều vụ lúa mất trắng hoặc thất bát do lụt tiểu mãn tháng 3 âm lịch không kịp trở tay “với trời” cho nên mới có câu nói cửa miệng lưu truyền tới tận bây giờ: “Hai bát úp một” (ý nói cấy lúa một vụ ăn cả năm).

Anh Nhương nhắc lại câu nói dân gian xưa làm lòng tôi se lại...và càng thấu hiểu, thán phục nghị lực dẻo dai của người dân nơi đây đã bao đời sống chung với vùng “rốn lũ” để tồn tại, phát triển...

Tận dụng lợi thế cánh đồng một vụ, anh Nhương nhận thầu 7 sào ruộng và mặt nước (sào Trung bộ 500 m2/sào) để nuôi vịt thương phẩm, trồng lúa. Sau nhiều lần trăn trở, tính toán, hạch toán sao cho có lãi, anh quyết định đầu tư vốn vào con vịt thời vụ.

Cùng với kinh nghiệm nhà nông và chịu khó học hỏi cách làm ăn ở các nơi để lựa chọn, áp dụng. Anh chọn vị trí làm chuồng trại nuôi nhốt, nơi cho vịt ăn, chăn thả hợp lý, vừa tiện cho việc chăm sóc, vừa bảo vệ an toàn để phát triển sản xuất. Vịt giống đặt mua ở cơ sở đảm bảo chất lượng, uy tín. Cho nên từ khi thả nuôi, chăm sóc đàn vịt phát triển tốt cho đến khi xuất bán.

Thức ăn cho vịt là ngô hạt, cám tổng hợp (đặt mua ở cơ sở có uy tín), cộng với thức ăn đa dạng phong phú sẵn có trong tự nhiên.

Hàng ngày cho đàn vịt ăn đủ lượng thức ăn và tùy theo trọng lượng cho ăn 2 lần/ngày vào những thời điểm thích hợp. Vịt con lúc mới nở độ 3 ngày tuổi trở lên thường mắc bệnh tiêu chảy, anh chủ động tiêm phòng cho cả đàn.

Do làm tốt vệ sinh môi trường, ngăn ngừa dịch bệnh (dọn dẹp sạch sẽ, rải vôi bột, hóa chất khử trùng) nên đàn vịt đảm bảo an toàn, phát triển tốt cho đến khi xuất bán ra thị trường.

Làm kinh tế như vợ chồng anh có lẽ trong thôn ít người theo kịp mà thu nhập một năm cũng kha khá, tôi hỏi. Anh khiêm tốn cho biết: “Không giấu gì anh, tiền thu được từ con vịt mỗi năm trừ chi phí (khoảng 100 triệu đồng tiền mua thức ăn) cũng thu về trên hàng trăm triệu đồng, lúa được 15 triệu đồng, các khoản thu nhập khác cũng đều đều, tạm ổn, mọi thứ chi tiêu trong nhà bớt khó khăn, tằn tiện dành dụm xây được ngôi nhà hai tầng kiên cố, đầy đủ tiện nghi...”.

Đàn vịt đủ tháng tuổi tại thời điểm xuất bán, anh chủ động đấu mối với khách hàng quen thuộc trong và ngoài tỉnh đưa xe ô tô về tận nhà để vận chuyển tiêu thụ.

Anh tự tin nói:“Nuôi vịt hết ít thời gian (3 tháng 1 lứa), ít cực nhọc, chi phí không lớn, nhưng lãi gấp nhiều lần so với trồng lúa hay sản phẩm nông nghiệp khác”.

Anh cho biết thêm: “Ngoài thu nhập từ con vịt thương phẩm là chủ yếu, các nguồn thu nhập khác do lặn lội “một nắng, hai sương” ngoài đồng với mấy sào ruộng lúa, đánh bắt cua tép cá tôm... mải mê có nhiều hôm tối mịt với về nhà.

Vợ anh cũng chịu khó thức khuya dậy sớm giúp sức cùng với anh, đồng thời hàng ngày đi chợ buôn bán thực phẩm tại chợ thị trấn”.

Trước đây gia đình anh ở trong làng, nhưng do chật chội lại khó làm ăn, nên chuyển đến nơi đây khai thác lợi thế để phát triển kinh tế, ổn định đời sống.

Anh phân tích: "Mỗi năm 7 sào ruộng đấu thầu chỉ sản xuất được 1 vụ lúa, thu hoạch trên 5 tấn thóc, giá trị đạt 33 triệu đồng, trừ chi phí đầu tư còn thu lời 15 triệu đồng, tuy nhiên vẫn thấp không đủ trang trải cuộc sống.

Còn nuôi vịt, mỗi năm 3 lứa (riêng năm nay 4 lứa). Lứa thứ nhất, từ tháng 12 năm trước thả nuôi đến cuối tháng 3 xuất bán, lứa thứ hai từ tháng 3 đến tháng 5, lứa thứ ba từ cuối tháng 4 đến tháng 6, lứa thứ tư từ cuối tháng 9 đến tháng 12.

Mỗi lứa nuôi hàng ngàn con và trên 3 ngàn con một năm (trừ hao hụt 6%/1 ngàn con), khi xuất bán trọng lượng từ 1,8 - 2,2 kg/con, bán ra thị trường với giá trung bình (năm ngoái 40 ngàn đồng/1 kg), tại thời điểm hiện nay 30 ngàn đồng trở lên/1 kg.

Tôi vừa bán hết đàn vịt 1 ngàn con lứa đầu tiên của năm 2020, cũng với giá 25 ngàn đồng/kg tuy nhiên nhiều khách hàng hỏi nhưng không có vịt để bán và chỉ dăm, bảy ngày nữa tiếp tục thả nuôi lứa vịt thứ 2".

Anh Nhương trước ngôi nhà của mình.

Anh Nhương trước ngôi nhà của mình.

Nuôi gà thành công nhờ vững quy trình phòng bệnh

Nuôi gà thành công nhờ vững quy trình phòng bệnh

Chăn nuôi 12/08/2020 - 10:15

Với môi trường chăn nuôi ngày càng ô nhiễm, dịch bệnh tại Việt Nam, sử dụng đúng, đầy đủ quy trình vắc xin sẽ giảm thiểu tối đa tổn thất cho người chăn nuôi.

Sinh kế vùng bãi ngang Quảng Bình: (Bài 2) Nuôi ếch trong bể xi măng

Sinh kế vùng bãi ngang Quảng Bình: (Bài 2) Nuôi ếch trong bể xi măng

Chăn nuôi 12/08/2020 - 07:00

Người dân các xã biển bãi ngang ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) đang đẩy mạnh việc nuôi ếch trong bể xi măng, tăng thêm thu nhập và làm giàu.

Xôn xao án phạt tù 2 năm đối với món 'gà trong đất'

Xôn xao án phạt tù 2 năm đối với món 'gà trong đất'

Chăn nuôi 11/08/2020 - 15:55

Nhà chức trách Thái Lan cảnh báo, sẽ truy tố bất kỳ ai làm món “gà trong đất” hay còn gọi là "kai loom",  sau khi món ăn này được lan truyền trên mạng.

Nên sử dụng sản phẩm gia súc, gia cầm có tem, dấu kiểm soát

Nên sử dụng sản phẩm gia súc, gia cầm có tem, dấu kiểm soát

Chăn nuôi 11/08/2020 - 10:58

Các cơ sở giết mổ cần nâng cao trách nhiệm về an toàn thực phẩm, người dân nên sử dụng sản phẩm có tem vệ sinh thú y hoặc dấu kiểm soát giết mổ.

Nhiều địa phương không mặn mà dự án chăn nuôi lợn

Nhiều địa phương không mặn mà dự án chăn nuôi lợn

Chăn nuôi 11/08/2020 - 07:26

Dù đạt được kết quả đáng khích lệ, nhưng việc tái đàn lợn sau bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vẫn gặp nhiều khó khăn do nhiều địa phương không mặn mà.

Thanh Hóa tập trung xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Thanh Hóa tập trung xây dựng cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh

Chăn nuôi 10/08/2020 - 10:59

Đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thanh Hóa đã cấp chứng nhận an toàn dịch bệnh cho 48 cơ sở chăn nuôi và tiến hành kiểm soát định kỳ.

Còn thiếu khoảng nửa triệu con lợn nái

Còn thiếu khoảng nửa triệu con lợn nái

Chăn nuôi 10/08/2020 - 09:48

Việt Nam cần tăng khoảng nửa triệu con lợn nái mới cân bằng được thị trường sau khi giảm mạnh từ 4 triệu xuống 2,7 triệu con do dịch tả lợn Châu Phi.

Thanh Hoá: Nuôi dê vỗ béo hái ra tiền

Thanh Hoá: Nuôi dê vỗ béo hái ra tiền

Chăn nuôi 09/08/2020 - 08:39

Tại xã Hoàng Sơn, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa, mỗi năm có hàng chục ngàn con dê được xuất bán. Nuôi dê vỗ béo đang là nghề “hái ra tiền” ở đây.

Bình Định: Lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Bình Định: Lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá

Chăn nuôi 08/08/2020 - 16:21

Ngoài tăng cường chốt kiểm tra tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, Bình Định còn chỉ đạo lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cảng cá.

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Nuôi chim trĩ 'đút túi' 10 triệu đồng/tháng

Chăn nuôi 07/08/2020 - 11:33

Đến thăm trang trại nuôi chim trĩ của anh Trần Nhật Mỹ ở xã Cam Nghĩa, huyện Cam Lộ, Quảng Trị, ấn tượng đầu tiên là rất nhiều ô chuồng liền kề nhau.

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Trang trại chim trĩ, gà Quý Phi độc đáo ở Cần Thơ

Chăn nuôi 07/08/2020 - 08:41

Anh Nguyễn Bửu Thanh ở phường Long Hưng, quận Ô Môn, TP. Cần Thơ nuôi chim trĩ, gà Quý Phi qui mô lớn, cho thu nhập gần 400 triệu đồng/năm.

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Quảng Trị: Tiêm phòng vụ thu cho đàn vật nuôi

Chăn nuôi 06/08/2020 - 14:59

Chi cục Chăn nuôi và Thú y Quảng Trị đang triển khai tiêm phòng cho đàn gia súc, gia cầm vụ thu năm 2020 nhằm quản lý tốt đàn vật nuôi.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp
Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Trồng rong nho rủi ro ít, lợi nhuận cao

Nghề trồng rong nho đang được phường Ninh Hải, TX Ninh Hòa (Khánh Hòa) khuyến khích phát triển vì độ rủi ro ít, lợi nhuận cao.

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

46.000 tỷ đồng hiện đại hóa hệ thống thủy nông

Từ nguồn vốn ODA 2,3 tỷ USD (tương đương khoảng 46.000 tỷ đồng), trong thập kỷ qua, Bộ NN-PTNT đã sử dụng hiệu quả để hiện đại hóa hệ thống thủy lợi.