Thứ năm, 22/08/2019 07:30 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

'Ở showbiz, vỗ mông cũng là một cách chào hỏi'?

16/05/2018, 07:25 (GMT+7)

Đang ở tâm điểm những tố cáo quấy rối tình dục, cách bào chữa của ca sĩ Phạm Anh Khoa càng khiến dư luận phẫn nộ khi cho rằng: “Ở showbiz, vỗ mông cũng là một cách chào hỏi".

Sau khi hai vũ công Phạm Lịch và Nga My cùng một khán giả nữ nối tiếp nhau lên tiếng về những lời nói và những biểu hiện có xu hướng quấy rối tình dục của Phạm Anh Khoa, ca sĩ này không chỉ doạ nạt người tố cáo mà còn có thái độ phớt lờ những người hâm mộ.

13-06-54_phm_nh_kho
Ca sĩ rock Phạm Anh Khoa đã bị loại khỏi chương trình Rock’n’Share 2018

Quỹ Dân số Liên hiệp quốc đã có phản ứng mạnh mẽ xoá bỏ hình ảnh ca sĩ Phạm Anh Khoa với tư cách Đại sứ trên website và facebook của tổ chức này. Nhiều bầu show đã huỷ hợp đồng với ca sĩ Phạm Anh Khoa, mà cụ thể nhất là chương trình Rock’n’Share 2018 quyết định cắt tiết mục của nam rocker.

Trong khi đó, Trung tâm CSAGA được biết đến với vai trò tổ chức phi chính phủ, hoạt động trong lĩnh vực bình đẳng giới, bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái lại tung ra clip đối thoại với ca sĩ Phạm Anh Khoa, dưới sự chứng kiến của Liên minh truyền thông về quyền của người dễ bị Tổn thương (RIM). Song Phạm Lịch và Nga My không được mời.

Trung tâm CSAGA cho biết ca sĩ Phạm Anh Khoa đã nhận thức rõ phong cách tập luyện, ngôn từ và hoạt động có thể vô tình gây hiểu lầm và tổn thương cho bạn diễn. Đồng thời, Khoa tuyên bố một chương trình hành động nhằm nâng cao nhận thức cho các nam nghệ sĩ và nam giới nói chung đã và đang có những lời nói và hành vi tương tự nhằm giúp tránh gây tổn thương phụ nữ. Ơ hay, việc riêng của bản thân, ca sĩ Phạm Anh Khoa còn chưa biết giải quyết một cách thấu đáo thì lấy tư cách gì để “nâng cao nhận thức cho các nam nghệ sĩ khác”. Một người mặt mũi đang lấm lem mà đứng ra làm gương cho thiên hạ về phương pháp trang điểm hướng đến cái đẹp thuần khiết và thánh thiện ư?

Lẽ ra, việc trước mắt của ca sĩ Phạm Anh Khoa là phải công khai xin lỗi vũ công Phạm Lịch, và tự nguyện rời khỏi chương trình tương tác “Trời sinh một cặp” trên sóng VTV3. Mặt khác, nếu cây ngay không sợ chết đứng, ca sĩ Phạm Anh Khoa hãy mời cơ quan công an vào cuộc, để điều tra rõ ràng có hay không hành vi quấy rối tình dục giữa anh và những nhân vật nữ từng lên tiếng tố cáo. Thế nhưng, ca sĩ Phạm Anh Khoa lại tìm cách chống chế: ““Ở showbiz, vỗ mông cũng là một cách chào hỏi". Xin hỏi, showbiz mà ca sĩ Phạm Anh Khoa đề cập có phải là showbiz Việt chăng? Hay đó là mô hình showbiz nhố nhăng mà ca sĩ Phạm Anh Khoa nỗ lực tưởng tượng ra để chạy tội cho mình?

Ca sĩ Nguyên Vũ phủ nhận: "Đừng nhân danh showbiz. Chưa bao giờ tôi thấy ai chào hỏi nhau bằng cách đó. Còn bạn bị một người, hai người rồi 3 người tố cáo vậy mà vẫn lấy showbiz để chống chế sao? Ai cũng có thể mắc sai lầm nhưng thà im lặng để sửa sai hoặc xin lỗi thành tâm còn hơn ngồi chễm chệ lên sóng mà lại làm cho showbiz thêm bị kỳ thị". Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung, tác giả ca khúc “Nhật ký của mẹ” nổi tiếng, phẫn nộ: "Người trong nghề chúng tôi chưa bao giờ xem vỗ mông nhau là cách chào hỏi. Phạm Anh Khoa muốn xin lỗi, hãy xin lỗi như một người đàn ông. Còn không, mong anh hãy câm như một con hến".

Siêu mẫu Phương Mai cũng bức xúc không kém: "Cơ thể mỗi người là của riêng họ, không ai có quyền động chạm hay lạm dụng cơ thể người khác. Ca sĩ Phạm Anh Khoa nói anh ta chỉ đùa, nhưng trò đùa của anh ta gây tổn thương cho thể xác và tinh thần của cô gái khác, thì đích thị là hành vi quấy rối tình dục". Còn diễn viên Trương Quỳnh Anh quyết liệt: "Chào hỏi kiểu vỗ mông, chắc tôi đấm vô mặt!”.

Rõ ràng trong showbiz không có kiểu chào hỏi lố bịch bằng cách vỗ mông như ca sĩ Phạm Anh Khoa cố gắng bao biện. Một ca sĩ cũng chưa nhiều thành tựu như Phạm Anh Khoa mà lại xuôi ngược lấp liếm cho sai lầm của mình, thì chứng tỏ giá trị đạo đức đang bị xem nhẹ trong đời sống nghệ thuật. Phải chăng, đã đến lúc các cơ quan quản lý văn hoá phải có biện pháp giám sát cụ thể và khắt khe hơn? Ông Nguyễn Quang Vinh - Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn nhấn mạnh: "Cục chưa cấm ca sĩ Phạm Anh Khoa biểu diễn, vì phải đợi đủ thông tin. Phải có bằng chứng cụ thể, Cục mới can thiệp được". Tuy nhiên, ông Vinh cũng đồng tình khi các chương trình nghệ thuật từ chối sự có mặt của ca sĩ Phạm Anh Khoa.

TUY HOÀ

Đang được quan tâm

Gửi bình luận