Chủ nhật, 23/09/2018 12:35 GMT+7

Hotline: 091.352.8198

Ồn ào Vietnam's Got Talent

20/02/2012, 09:26 (GMT+7)

Sau tập phát sóng ngày 12/2, chương trình Vietnam’s Got Talent được dư luận mổ xẻ khá kĩ với 2 màn biểu diễn nhận được nhiều cảm xúc trái ngược nhau.

Sau tập phát sóng tuần trước (Chủ nhật, ngày 12/2), chương trình Vietnam’s Got Talent được dư luận mổ xẻ khá kĩ với 2 màn biểu diễn nhận được nhiều cảm xúc khác nhau của khán giả.

Đó là trường hợp của thí sinh Quỳnh Anh (15 tuổi) hát ca khúc “Tình mẹ” và hệ quả, mẹ thí sinh… cướp micro để bênh con; trường hợp thứ 2 đó là thầy giáo tiếng Anh Võ Trọng Phúc, sau một đêm thành người nổi tiếng.

BẮT BUỘC PHẢI CÓ PRE-CAST

Thí sinh Quỳnh Anh, hiện đang là học sinh trường Quốc tế APC, TP.HCM, được gia đình giới thiệu khá nổi bật như “sở hữu giọng hát từ ông, bà ngoại”; “đoạt nhiều giải thưởng ca hát từ khi còn bé”; “giọng hát của em gái là đỉnh của đỉnh”… đã khiến nhiều khán giả hồi hộp để chờ đợi.

Tuy nhiên, khi thể hiện ca khúc “Tình mẹ”, thí sinh này đã không thuyết phục được 3 vị giám khảo, nhạc sĩ Huy Tuấn đã bấm nút dừng lại khi bài hát đã qua 1 nửa, dù khá kiên nhẫn nhưng 2 vị giám khảo còn lại cũng buộc thí sinh này dừng hát. Sau khi bị loại, dường như ấm ức trước kết quả, mẹ thí sinh này là bà Nguyễn Thị Ngọ đã cầm micro tiến vào sân khấu và đòi công bằng cho con gái. Vị phụ huynh này cho rằng, chương trình ưu ái nhiều thí sinh khác, hát không hay và không tài năng bằng Quỳnh Anh nhưng vẫn được vào. Tại sao Quỳnh Anh lại không?

Sự việc đã gây xôn xao trên nhiều diễn đàn, mở ra nhiều vấn đề xã hội như: cách dạy con, ảo tưởng về con cái… Song song, thí sinh Quỳnh Anh và bà Nguyễn Thị Ngọ khiến nhiều khán giả bức xúc… với màn cướp mic được xem là phản cảm đó. Ngay sau đó, bà Nguyễn Thị Ngọ tố BTC chương trình đã dàn dựng lên kịch bản đó để bôi xấu con gái và gia đình bà. Khi con gái bà bị loại, MC Quyền Linh có khuyên bà ra nói vài lời để xin thêm cơ hội cho Quỳnh Anh nên mới dẫn đến màn “cướp micro” đó. 

Thí sinh Quỳnh Anh và màn cướp micro của phụ huynh

Theo quan sát của phóng viên NNVN, từ những ngày đầu chương trình này về Việt Nam, thì tất cả những gì chương trình Vietnam’s Got Talent thực hiện đều không sai với điều lệ như đã công bố ban đầu, song song, cải tiến một số khâu thực hiện để phù hợp với xã hội, thẩm mỹ của người Việt Nam.

 Việc bị cho là dàn dựng, khi bà Nguyễn Thị Ngọ tố chương trình… đã mời con gái bà vào hát thử trước khi ghi hình là tất yếu. Bởi lẽ, ngay khi họp báo chương trình, nhà báo Lại Văn Sâm đã nhấn mạnh: “Trên thế giới, chương trình này khá tự do, rất nhiều tiết mục… phản cảm xuất hiện nên ở Việt Nam, tất cả những tiết mục tham gia phải được pre-cast (kiểm duyệt trước)”.

Như NNVN đã đưa tin từ trước, ở các phiên bản quốc tế, một số nước còn cho truyền hình trực tiếp chương trình này thì những tiết mục như nhảy nude, xiếc thú, ảo thuật gây nguy hiểm… Dĩ nhiên, ở Việt Nam, BTC phải biết rõ thí sính sẽ làm gì trên sân khấu mới được ra biểu diễn. Việc Quỳnh Anh hay bất cứ thí sinh nào, đều được kiểm duyệt trước theo cách này. Sau đó, tất cả hình ảnh của thí sinh sẽ được BTC khai thác đúng với tính chất của truyền hình thực tế.

Đây là scandal đầu tiên của chương trình Vietnam’s Got Talent nhưng đó là điều dĩ nhiên của truyền hình thực tế. Những “vui, buồn, hỉ nộ, ái ố” đều được đưa lên và “ông trùm” truyền hình thực tế Simon Cowell đã từng khuyến cáo: “Một chương trình thực tế hay… không thể thiếu những ung nhọt”.

Nhiệm vụ của 2 MC bên cánh gà là làm trò, khuyến khích, động viên người nhà thí sinh, thậm chí dè bỉu thí sinh như trường hợp của Susan Boyle trong Chương trình Britain’s Got Talent… nhằm giúp khán giả cảm nhận được những trạng thái cảm xúc. Việc MC Quyền Linh khuyến khích bà Nguyễn Thị Ngọ ra để phát biểu cảm xúc là có thật, tuy nhiên, việc bà Ngọ phát biểu điều gì…, đó là điều MC hoàn toàn không thể kiểm soát.

Khán giả có thể trách chương trình thiếu nhân văn nhưng dĩ nhiên, không thể cho rằng BTC đã làm sai.

HIỆN TƯỢNG THẦY GIÁO ĐI HÁT

Tiếp sau phần thi của Quỳnh Anh là phần dự thi của thầy giáo tiếng Anh Võ Trọng Phúc, với ca khúc “Home” (Michael Bublé), Võ Trọng Phúc đã trở thành hiện tượng đầu tiên của chương trình này. Với giọng hát khá đặc biệt, lối hát mộc mạc cùng phát âm tiếng Anh chuẩn, nhiều khán giả đang đặt kì vọng vào giọng ca này sẽ đi đến đêm chung kết của chương trình. 

Thí sinh Võ Trọng Phúc trở thành hiện tượng

Võ Trọng Phúc từng đi hát ở các quán café nhạc sống tại TP.HCM. Khi vào vòng Precast, anh được khuyên hát tiếng Việt, tuy nhiên, anh tự thấy rằng: Nếu hát tiếng Việt thì sẽ không còn là chính mình nên hát tiếng Anh. Võ Trọng Phúc tâm sự: “Vào các vòng sau, tôi vẫn sẽ hát tiếng Anh”.

Chia sẻ về con đường đến với cuộc thi Vietnam’s Got Talent, anh chia sẻ: “Từ nhỏ đến giờ tôi rất thích hát tiếng Anh, nhưng ở Việt Nam chưa có cuộc thi hát tiếng Anh nào mang tầm cỡ lớn một tý. Tôi thấy cũng có nhiều cuộc thi hát mang tầm quốc gia nhưng chủ yếu là hát bằng tiếng Việt, tôi ngại tham gia lắm. Tôi cũng không để ý Việt Nam đang diễn ra cuộc thi Vietnam’s Got Talent, nhưng một lần, khi tôi đang đi chơi thì bạn mới gợi ý về nhà tìm hiểu và đăng ký tham gia, hành trình bắt đầu từ đó”.

Đúng tiêu chí tài năng, nếu một giọng hát hay chưa chắc đã là tâm điểm nhưng với một giọng hát lạ, độc đáo… sẽ lại thành tâm điểm. Giọng hát của Võ Trọng Phúc chưa hẳn đã thuyết phục về mặt kỹ thuật, tuy nhiên, Phúc có lợi thế ở chất giọng độc đáo và trên hết, anh có cách hát ngẫu hứng không bị kỹ thuật chi phối, phù hợp với cuộc thi này.

TRỌNG NGUYỄN

Đang được quan tâm

Gửi bình luận