Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

Ông Nguyễn Bắc Son dẫn lời Tổng Bí thư để xin khoan hồng

Thứ Ba 24/12/2019 , 10:35 (GMT+7)

Dẫn lời Tổng Bí thư phát biểu về vụ Mobifone mua AVG, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son mong muốn HĐXX khoan hồng cho các bị cáo.

Ông Nguyễn Bắc Son hứa sẽ khắc phục số tiền nhận hối lộ.

Sáng 24/12, phiên xét xử đại án Mobifone mua AVG kết thúc phần tranh tụng, các bị cáo nói lời cuối cùng. 

Theo cáo trạng truy tố, bị cáo Nguyễn Bắc Son với chức vụ Bộ trưởng TTTT có vai trò quyết định trong thực hiện dự án để Mobifone mua AVG. Xuất phát từ động cơ tư lợi cá nhân, bất chấp tất cả quy định của pháp luật, bị cáo đã có hành vi định hướng, chỉ đạo quyết liệt cấp dưới thực hiện sai phạm trong mua cổ phần AVG.

Trong phiên đối đáp, bị cáo thừa nhận vai trò đứng đầu, chỉ đạo xuyên suốt nhưng không phải kẻ chủ mưu. Gia đình bị cáo đã nộp lại 21 tỷ đồng. Tuy nhiên, bị cáo bị đề nghị mức án 16 - 18 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; và tử hình về tội Nhận hối lộ.

Nói lời sau cùng trước tòa, cựu Bộ trưởng Son khá xúc động khi gửi lời xin lỗi và cảm ơn đến nhiều cơ quan: “Bị cáo xin lỗi chân thành nhất tới Đảng, Nhà nước, nhân dân và Mobifone… vì đã làm ảnh hưởng đến truyền thống văn hoá và gây ra hậu quả nặng nề. Bị cáo gửi lời tới cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện Kiểm sát trong giai đoạn điều tra truy tố đã giúp cho bị cáo nhận rõ sai phạm và trách nhiệm của mình và ghi nhận sự thành thật của bị cáo. Cảm ơn cơ quan Cảnh sát điều tra vì có 2 lần bị cáo bị ngất, đặc biệt bị nhồi máu cơ tim, đã được điều tra viên đi phẫu thuật kịp thời, vượt qua cơn hiểm nghèo; gửi lời cảm ơn Ban giám thị trại giam T16, đặc biệt giai đoạn đầu bị cáo bị suy giảm sức khoẻ...”.

Cựu Bộ trưởng cho biết, đây là bài học vô cùng đắt giá cho cuộc đời, bị cáo đã mất hết tất cả hơn 45 chiến đấu, công tác, phấn đấu cho sự nghiệp cách mạng.

"Bị cáo phải trả cái giá đắt, nhận hình thức kỷ luật cao nhất. Với nội dung luận tội của Viện Kiểm sát, bị cáo có thể phải trả bằng sinh mạng. Hôm qua, bị cáo có 1 lời thỉnh cầu lên HĐXX và Viện KSND tối cao về đóng góp của gia đình bị cáo, ghi nhận thành tích công lao của bị cáo qua các tấm huân, huy chương cao quý. Trong đơn, bị cáo cũng nói gia đình bị cáo quyết tâm khắc phục", cựu Bộ trưởng TTTT nói.

Cựu Bộ trưởng cũng cảm ơn HĐXX đã duy trì phiên toà công tâm, khách quan và nhân văn, xin HĐXX, Viện Kiểm sát lượng thứ vì trong phút nào đó nhất thời không vượt qua được bản thân khi tại phiên toà ngày 17/12 đã thay đổi lời khai.

Ngoài việc xin giảm nhẹ hình phạt cho các thuộc cấp như bị cáo Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, ông Son cũng xin giảm nhẹ hình phạt cho cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ:  “Trước khi vào trại T16, trên báo chí, bị cáo biết Phạm Nhật Vũ đã góp phần tích cực trong việc khắc phục hậu quả, nộp lại số tiền trên 8.700 tỷ đồng kể cả vốn, gốc và lãi. Sau khi đọc bản cáo trạng, bị cáo hiểu thêm không chỉ trả tiền mà ông Vũ có nhiều công lao đóng góp cho Hội phật giáo nước nhà… Do đó, bị cáo xin giảm án cho Phạm Nhật Vũ".

Trước tòa, bị cáo Son còn dẫn lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu cuối năm 2018 trước phiên họp Quốc hội cho rằng Tổng Bí thư có nói đã khắc phục hậu quả của Mobifone, người ta đã trả rồi thì nên tha cho người ta.

“Trước đó, tháng 6/2018, Thường trực Ban Bí thư cũng đã nói vụ này đã được khắc phục triệt để. Điều đó thể hiện rằng, trong án kinh tế, việc thu hồi hậu quả là quan trọng nhất, thu hồi với tài sản về với nhà nước là quan trọng nhất. Cơn bão đi qua, ngôi nhà  Mobifone có thể xiêu vẹo nhưng két tiền của doanh nghiệp vẫn còn nguyên. Lời phát biểu của Tổng Bí thư gửi thông điệp nhân văn, người ta trả rồi thì tha cho người ta. Thể theo nguyện vọng của gia đình và các luật sư, ý kiến của Tổng Bí thư,… mong HĐXX khoan hồng cho các bị cáo”.

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Quảng Ninh: Khởi tố nam thanh niên cướp điện thoại của lái xe taxi

Vụ án 10/09/2020 - 14:02

Do thiếu tiền tiêu, nam thanh niên người thị xã Quảng Yên (tỉnh Quảng Ninh) đã cướp điện thoại của lái xe taxi rồi tẩu thoát vào trong chợ Hạ Long.

Vụ đất vàng 'tự' đổi chủ: UBND tỉnh Hòa Bình bị khởi kiện ra tòa

Vụ đất vàng 'tự' đổi chủ: UBND tỉnh Hòa Bình bị khởi kiện ra tòa2

Vụ án 18/08/2020 - 13:55

Ngày 06/8/2020, bà Khà Thị Thủy (xã Chiềng Châu, Mai Châu) đã khởi kiện UBND tỉnh Hòa Bình ra Tòa án để đòi quyền lợi của gia đình.

Phá đường dây 'bán dâm 3 triệu' tại Hải Phòng

Phá đường dây 'bán dâm 3 triệu' tại Hải Phòng

Vụ án 10/08/2020 - 21:16

Công an quận Ngô Quyền (Hải Phòng) vừa phá đường dây bán dâm chuyên nghiệp, thủ đoạn tinh vi, giá cho mỗi lần ‘vui vẻ’ là 3 triệu đồng.

Cán bộ Oceanbank chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Cán bộ Oceanbank chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Vụ án 22/07/2020 - 13:59

Lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, phát hành thẻ tiết kiệm cho khách hàng, giám đốc và 3 nhân viên Oceanbank Hải Phòng dùng thủ đoạn chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng.

Tử hình Lại Thị Kiều Trang vụ bơm chất độc vào trà sữa

Tử hình Lại Thị Kiều Trang vụ bơm chất độc vào trà sữa

Vụ án 17/07/2020 - 16:31

Sáng 17/7, TAND tỉnh Thái Bình xét xử sơ thẩm bị cáo Lại Thị Kiều Trang về hành vi giết người bằng việc bơm chất độc vào trà sữa.

Phó Giám đốc doanh nghiệp đấm Phó Chủ tịch phường lĩnh án

Phó Giám đốc doanh nghiệp đấm Phó Chủ tịch phường lĩnh án

Vụ án 30/06/2020 - 21:53

Đấm vào mặt Phó Chủ tịch UBND phường khi bị đoàn công tác kiểm tra vi phạm trật tự xây dựng, Phó Giám đốc một doanh nghiệp tại Hải Phòng lĩnh án 12 tháng tù.

Vì sao 'khoáng tặc' hoành hành tại Nghệ An?

Vì sao 'khoáng tặc' hoành hành tại Nghệ An?

Vụ án 03/06/2020 - 08:29

Người dân địa phương bức bối, không hiểu vì sao đồi núi giữa làng quê đang yên lành bỗng dưng bị "khoáng tặc” đào múc suốt ngày đêm.

Gian lận điểm thi THPT Quốc gia ở Hòa Bình: Bị cáo nâng điểm nhiều lần

Gian lận điểm thi THPT Quốc gia ở Hòa Bình: Bị cáo nâng điểm nhiều lần

Vụ án 14/05/2020 - 08:29

Bị cáo phát hiện một số bài thi đã được sửa chữa, can thiệp nhưng số điểm nâng chưa đạt yêu cầu, nên tiếp tục can thiệp nâng điểm cho các bài thi này.

Thừa Thiên - Huế: Hai nhóm thanh niên hỗn chiến,1 người bị đâm tử vong

Thừa Thiên - Huế: Hai nhóm thanh niên hỗn chiến,1 người bị đâm tử vong

Vụ án 22/04/2020 - 20:53

Trong lúc 2 nhóm đang hỗn chiến bằng vỏ chai bia, một thanh niên bị đâm vào ngực và tử vong khi cấp cứu tại bệnh viện.

Xét xử người phụ nữ không đo thân nhiệt còn tát công an

Xét xử người phụ nữ không đo thân nhiệt còn tát công an

Vụ án 16/04/2020 - 17:18

Người phụ nữ không hợp tác với tổ kiểm dịch để đo thân nhiệt còn tát công an ở Hải Phòng đã được đưa ra xét xử hôm nay.

Đối tượng truy nã trong khu cách ly

Đối tượng truy nã trong khu cách ly

Vụ án 13/04/2020 - 21:26

Đối tượng có lệnh truy nã toàn quốc từ tháng 9/2019 đã bị Công an thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) bắt tại khu cách ly tập trung.

Công an TP.HCM phá nhanh 2 vụ cướp

Công an TP.HCM phá nhanh 2 vụ cướp

Vụ án 02/04/2020 - 17:18

Chỉ trong 4 ngày, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã phối hợp điều tra, làm rõ 2 vụ việc cướp xảy ra tại quận Tân Phú và Bình Thạnh.

Xem thêm
Phó Hiệu trưởng cùng giáo viên bị bắt quả tang sử dụng ma túy tại trường

Phó Hiệu trưởng cùng giáo viên bị bắt quả tang sử dụng ma túy tại trường1

Lực lượng công an huyện Pác Nặm đã bắt quả tang 4 đối tượng đang tổ chức sử dụng ma túy tại trường Tiểu học và THCS An Thắng, huyện Pác Nặm (Bắc Kạn).