Thứ tư, 24/04/2019 11:03 (GMT +7)

| Hotline: 0983.970.780

| Hà Nội 34°C /57%

Ông Nguyễn Bắc Son dẫn lời Tổng Bí thư để xin khoan hồng

Thứ Ba 24/12/2019 , 10:35 (GMT+7)

Dẫn lời Tổng Bí thư phát biểu về vụ Mobifone mua AVG, cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son mong muốn HĐXX khoan hồng cho các bị cáo.

Ông Nguyễn Bắc Son hứa sẽ khắc phục số tiền nhận hối lộ.

Sáng 24/12, phiên xét xử đại án Mobifone mua AVG kết thúc phần tranh tụng, các bị cáo nói lời cuối cùng. 

Theo cáo trạng truy tố, bị cáo Nguyễn Bắc Son với chức vụ Bộ trưởng TTTT có vai trò quyết định trong thực hiện dự án để Mobifone mua AVG. Xuất phát từ động cơ tư lợi cá nhân, bất chấp tất cả quy định của pháp luật, bị cáo đã có hành vi định hướng, chỉ đạo quyết liệt cấp dưới thực hiện sai phạm trong mua cổ phần AVG.

Trong phiên đối đáp, bị cáo thừa nhận vai trò đứng đầu, chỉ đạo xuyên suốt nhưng không phải kẻ chủ mưu. Gia đình bị cáo đã nộp lại 21 tỷ đồng. Tuy nhiên, bị cáo bị đề nghị mức án 16 - 18 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng; và tử hình về tội Nhận hối lộ.

Nói lời sau cùng trước tòa, cựu Bộ trưởng Son khá xúc động khi gửi lời xin lỗi và cảm ơn đến nhiều cơ quan: “Bị cáo xin lỗi chân thành nhất tới Đảng, Nhà nước, nhân dân và Mobifone… vì đã làm ảnh hưởng đến truyền thống văn hoá và gây ra hậu quả nặng nề. Bị cáo gửi lời tới cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện Kiểm sát trong giai đoạn điều tra truy tố đã giúp cho bị cáo nhận rõ sai phạm và trách nhiệm của mình và ghi nhận sự thành thật của bị cáo. Cảm ơn cơ quan Cảnh sát điều tra vì có 2 lần bị cáo bị ngất, đặc biệt bị nhồi máu cơ tim, đã được điều tra viên đi phẫu thuật kịp thời, vượt qua cơn hiểm nghèo; gửi lời cảm ơn Ban giám thị trại giam T16, đặc biệt giai đoạn đầu bị cáo bị suy giảm sức khoẻ...”.

Cựu Bộ trưởng cho biết, đây là bài học vô cùng đắt giá cho cuộc đời, bị cáo đã mất hết tất cả hơn 45 chiến đấu, công tác, phấn đấu cho sự nghiệp cách mạng.

"Bị cáo phải trả cái giá đắt, nhận hình thức kỷ luật cao nhất. Với nội dung luận tội của Viện Kiểm sát, bị cáo có thể phải trả bằng sinh mạng. Hôm qua, bị cáo có 1 lời thỉnh cầu lên HĐXX và Viện KSND tối cao về đóng góp của gia đình bị cáo, ghi nhận thành tích công lao của bị cáo qua các tấm huân, huy chương cao quý. Trong đơn, bị cáo cũng nói gia đình bị cáo quyết tâm khắc phục", cựu Bộ trưởng TTTT nói.

Cựu Bộ trưởng cũng cảm ơn HĐXX đã duy trì phiên toà công tâm, khách quan và nhân văn, xin HĐXX, Viện Kiểm sát lượng thứ vì trong phút nào đó nhất thời không vượt qua được bản thân khi tại phiên toà ngày 17/12 đã thay đổi lời khai.

Ngoài việc xin giảm nhẹ hình phạt cho các thuộc cấp như bị cáo Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà, Cao Duy Hải, ông Son cũng xin giảm nhẹ hình phạt cho cựu Chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ:  “Trước khi vào trại T16, trên báo chí, bị cáo biết Phạm Nhật Vũ đã góp phần tích cực trong việc khắc phục hậu quả, nộp lại số tiền trên 8.700 tỷ đồng kể cả vốn, gốc và lãi. Sau khi đọc bản cáo trạng, bị cáo hiểu thêm không chỉ trả tiền mà ông Vũ có nhiều công lao đóng góp cho Hội phật giáo nước nhà… Do đó, bị cáo xin giảm án cho Phạm Nhật Vũ".

Trước tòa, bị cáo Son còn dẫn lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu cuối năm 2018 trước phiên họp Quốc hội cho rằng Tổng Bí thư có nói đã khắc phục hậu quả của Mobifone, người ta đã trả rồi thì nên tha cho người ta.

“Trước đó, tháng 6/2018, Thường trực Ban Bí thư cũng đã nói vụ này đã được khắc phục triệt để. Điều đó thể hiện rằng, trong án kinh tế, việc thu hồi hậu quả là quan trọng nhất, thu hồi với tài sản về với nhà nước là quan trọng nhất. Cơn bão đi qua, ngôi nhà  Mobifone có thể xiêu vẹo nhưng két tiền của doanh nghiệp vẫn còn nguyên. Lời phát biểu của Tổng Bí thư gửi thông điệp nhân văn, người ta trả rồi thì tha cho người ta. Thể theo nguyện vọng của gia đình và các luật sư, ý kiến của Tổng Bí thư,… mong HĐXX khoan hồng cho các bị cáo”.

Công an TP.HCM phá nhanh 2 vụ cướp

Công an TP.HCM phá nhanh 2 vụ cướp

Vụ án 02/04/2020 - 17:18

Chỉ trong 4 ngày, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã phối hợp điều tra, làm rõ 2 vụ việc cướp xảy ra tại quận Tân Phú và Bình Thạnh.

Kết án nhóm đối tượng dùng bình đựng tro cốt vận chuyển ma túy

Kết án nhóm đối tượng dùng bình đựng tro cốt vận chuyển ma túy

Vụ án 29/02/2020 - 16:06

TAND tỉnh TT- Huế đã tuyên phạt mức an chung thân và 43 năm tù cho 4 đối đối tượng đã dùng tiểu sành đựng tro cốt để vận chuyển hơn 14.000 viên ma túy.

Phó Chủ tịch TP Nha Trang bị phạt 9 tháng tù

Phó Chủ tịch TP Nha Trang bị phạt 9 tháng tù

Vụ án 28/02/2020 - 18:53

Ông Lê Huy Toàn, sinh năm 1964, Phó Chủ tịch UBND TP Nha Trang (Khánh Hòa) bị tòa phạt 9 tháng tù về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Vụ 'kiểm sát viên tống tiền, gạ tình': Cán bộ điều tra mớm cung thế nào?

Vụ 'kiểm sát viên tống tiền, gạ tình': Cán bộ điều tra mớm cung thế nào?

Vụ án 28/02/2020 - 13:35

Hành vi ép cung, mớm cung được nhắc đến rất nhiều nhưng chưa từng công bố. Báo NNVN xin đăng tải một buổi mớm cung của điều tra viên Công an huyện Ba Vì (Hà Nội).

Khởi tố vụ cướp tài sản, đánh nữ khách du lịch tại chùa Phước Lâm

Khởi tố vụ cướp tài sản, đánh nữ khách du lịch tại chùa Phước Lâm

Vụ án 27/02/2020 - 15:51

Ngày 27/2, Công an huyện Tịnh Biên (An Giang) đã khởi tố vụ án cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích và gây rối trật tự công cộng tại chùa Phước Lâm.

Ở tù vẫn ký nhượng và bàn giao đất trên thực địa?

Ở tù vẫn ký nhượng và bàn giao đất trên thực địa?

Vụ án 19/02/2020 - 08:56

Vụ án tranh chấp đất đai ở Sa Pa (Lào Cai) khiến dư luận không khỏi băn khoăn khi có những điểm bất thường chưa được giải quyết.

Tổng cục trưởng Hải quan bị doanh nghiệp khởi kiện

Tổng cục trưởng Hải quan bị doanh nghiệp khởi kiện

Vụ án 14/02/2020 - 09:40

Cho rằng quyết định tịch thu tang vật vi phạm hành chính là sai luật, Cty Ngọc Hưng khởi kiện Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan ra tòa án.

Mobifone đề nghị miễn hình phạt cho người từng ngăn cản vụ mua AVG

Mobifone đề nghị miễn hình phạt cho người từng ngăn cản vụ mua AVG

Vụ án 06/01/2020 - 20:23

Theo Mobifone, có 4 cơ sở để miễn hình phạt hoặc giảm nhẹ cho cựu Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Nguyên. 

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thoát án tử hình

Cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son thoát án tử hình

Vụ án 28/12/2019 - 11:44

Ông Son thoát án tử sau khi gia đình khắc phục 66 tỷ đồng tiền nhận hối lộ ngay trước thời điểm tuyên án.

Phó Tổng Giám đốc Mobifone Nguyễn Đăng Nguyên: Nếu tiếp thu một phần ý kiến của tôi thì sai phạm không xảy ra

Phó Tổng Giám đốc Mobifone Nguyễn Đăng Nguyên: Nếu tiếp thu một phần ý kiến của tôi thì sai phạm không xảy ra

Vụ án 24/12/2019 - 18:17

Nhiều cựu lãnh đạo Mobifone khai, nếu ông Lê Nam Trà nghe đóng góp của họ thì có thể vụ mua bán AVG đã không xảy ra.

'Nhát chém để lại vết sẹo cho tâm hồn' của ông Trương Minh Tuấn

'Nhát chém để lại vết sẹo cho tâm hồn' của ông Trương Minh Tuấn

Vụ án 24/12/2019 - 10:44

Ông Tuấn nói, bản luận tội như một nhát dao chém để lại vết sẹo tâm hồn đến hết cuộc đời.

Xem thêm
Báo Nông Nghiệp