Chủ nhật, 22/09/2019 02:57 GMT+7

Hotline: 036.902.4447

Thị sát tình tình chuyển đổi tại Hưng Yên, Bộ trưởng Cao Đức Phát:

Phải mạnh dạn làm

11/08/2014, 08:43 (GMT+7)

Cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã thị sát tình hình chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi tại tỉnh Hưng Yên.

Phải mạnh dạn làm
Bộ trưởng thăm mô hình chuyển đổi từ lúa sang trồng ngô tại thôn thôn Bình Phú, xã Yên Phú, huyện Yên Mỹ

Đi qua vùng chuyển đổi hoa cây cảnh và cây ăn quả nổi tiếng Văn Giang, Bộ trưởng Cao Đức Phát đến thị sát các mô hình chuyển đổi tại huyện Yên Mỹ, Khoái Châu và TP Hưng Yên.

Tại huyện Yên Mỹ, Bộ trưởng xuống tận ruộng xem mô hình chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng rau và ngô của nông dân xã Yên Phú. Ông Phùng Chí Đức, thôn Bình Phú, xã Yên Phú cho biết: “Từ khi con đường chạy từ Yên Mỹ, qua Văn Giang lên Hà Nội được đưa vào sử dụng, rút ngắn khoảng cách từ Bình Phú lên Hà Nội được hơn 10 km, bà con trong thôn đã nhận ra cơ hội lớn để trồng cây rau cung cấp cho Thủ đô. Chỉ trong vòng một năm, toàn bộ diện tích đất sản xuất lúa của thôn Bình Phú được chuyển sang trồng rau. Thu nhập của bà con cao hơn 4-5 lần”.

Tuy nhiên, công cuộc chuyển đổi từ cây lúa sang các loại cây có giá trị cao hơn ở Bình Phú không phải không có những khó khăn. Ông Nguyễn Ngọc Sơn, thôn Bình Phú, cho biết, đã chuyển đổi 5 sào ruộng trồng lúa sang trồng nhãn và chuối. Năm nay nhãn ra hoa rất sai, thị trường tốt, chỉ tiếc là ít quả. Ngồi ngẫm mới thấy mình thiếu kinh nghiệm, thiếu kiến thức KHKT về trồng nhãn nên thất bại. “Đề nghị Bộ trưởng chỉ đạo làm sao, ở những vùng chuyển đổi, bà con nông dân được tập huấn, trang bị kiến thức KHKT nhiều hơn, đồng thời được định hướng thị trường tốt hơn” – ông Sơn rơm rớm nước mắt nói.

Tại Khoái Châu, Bộ trưởng đến thăm mô hình nuôi lợn của hộ ông Trần Tiến Hưng, thôn Bô Thời, xã Hồng Tiến. Ông Hưng nuôi từ 3.000-3.500 lợn/lứa theo quy trình khép kín. Lợi nhuận luôn đạt từ 1-1,2 triệu đồng/con lợn thương phẩm. Nhờ nuôi lợn, ông Hưng mua được xe Range rover sport có giá vài tỷ đồng. Bộ trưởng cho rằng đây là một mô hình nuôi lợn tiên tiến, hiệu quả.

17-39-15_img_2936 Bộ trưởng thăm mô hình chuyển đổi nuôi lợn của ông Trần Tiến Hưng, thôn Bô Thời, xã Hồng Tiến, huyện Khoái Châu

Ông Bùi Xuân Tám, thôn Lễ Châu, xã Hồng Nam, TP Hưng Yên nói với Bộ trưởng khi Bộ trưởng đến thăm vườn nhãn đặc sản của ông được chuyển đổi từ đất trồng lúa: Đất nông nghiệp vùng này trước đây chỉ cấy lúa một vụ bấp bênh. Từ khi có chủ trương chuyển đổi, tôi đã dồn được trên 2 mẫu đất để cải tạo trồng nhãn. Hiện nay, đa số diện tích nhãn của tôi mới trồng được 4-5 năm. Nhưng năm 2014 đã cho sản lượng khoảng 16 tấn quả. Giá nhãn bán tại vườn đạt từ 35-40 ngàn đồng/kg.

“Lễ Châu và nhiều thôn khác nằm trong vùng sản xuất cây đặc sản nhãn lồng chất lượng cao của tỉnh Hưng Yên. Bà con nông dân có nhiều kinh nghiệm trồng nhãn, đồng thời đã làm chủ được KHKT. Thị trường trong nước có nhu cầu rất lớn, thị trường xuất khẩu sang châu Âu và Nhật Bản cũng đã được mở. Chỉ có lo lắng là tình trạng ngập úng. Hệ thống thủy lợi cho sản xuất lúa nay không còn phù hợp, không thể tiêu úng cho vùng nhãn khi có mưa lớn. Vì vậy, hàng năm vẫn có những diện tích nhãn bị ngập cục bộ. Nhãn bắt đầu vào nước thì trắng tay. Đề nghị Bộ trưởng quan tâm đầu tư hệ thống thủy lợi hoàn thiện cho vùng sản xuất nhãn lồng đặc sản để bà con an tâm sản xuất, phát huy được tối đa lợi thế của cây nhãn lồng Hưng Yên” – ông Tám đề nghị.

17-39-15_img_2958 Bộ trưởng thăm mô hình chuyển đổi trồng nhãn đặc sản của ông Bùi Xuân Tám, thôn Lễ Châu, xã Hồng Nam, TP Hưng Yên

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Ngọc cho biết: Vụ đông xuân Hưng Yên gieo cấy trên 39.500 ha lúa, trong đó lúa chất lượng cao chiếm 54,3%. Diện tích trồng ngô đạt gần 7.000 ha. Rau các loại trên 8.500 ha. Hoa, cây cảnh gần 500 ha. Cây ăn quả trên 8.000 ha (nhãn 3.500 ha). Cây có múi 2.500 ha. Cây chuối gần 1.500 ha… Giá trị thu được, trung bình từ 300-400 triệu đồng/ha/năm (trừ lúa). Trong những năm qua, Hưng Yên đã chuyển đổi được trên 2.100 ha đất trồng lúa sang trồng các loại cây khác có hiệu quả cao.

Ông Đặng Minh Ngọc cũng thẳng thắn chỉ ra rằng, mặc dù Hưng Yên tích cực chuyển đổi và đã hình thành nên nhiều vùng chuyển đổi, tuy nhiên mô hình sản xuất mang lại hiệu quả cao chưa nhiều, còn nhỏ lẻ, phân tán, khả năng cạnh tranh thấp, hiệu quả chưa như mong muốn.

Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Văn Thông cho rằng, người làm nông nghiệp vẫn chưa khá hẳn lên được. Tỉnh Hưng Yên đã đề nghị Chính phủ cho duy trì chỉ 31.000 ha đất trồng lúa, để có quỹ đất cho chuyển đổi, nhưng Chính phủ chưa chấp thuận, vẫn giao Hưng Yên duy trì tới 35.000 ha trồng lúa. Đây cũng là cái khó của tỉnh khi đẩy mạnh chuyển đổi.

Sau khi lắng nghe ý kiến của lãnh đạo tỉnh Hưng Yên, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng thời gian qua Hưng Yên đã có hướng chuyển đổi, đem lại thu nhập cao hơn cho nông dân, nhưng nhìn chung là chưa có các đầu mối lớn, đặt hàng quy mô lớn, tổ chức sản xuất trên một diện tích lớn. Bộ trưởng đồng tình với nhận định tăng trưởng nông nghiệp của tỉnh vẫn còn thấp. “Đây cũng là xu hướng chung của cả nước. Nhưng mong đợi của Đảng và sự chỉ đạo của Chính phủ là phải đảo ngược xu hướng này, thúc đẩy tăng trưởng cao hơn, tạo thêm nhiều việc làm hơn, tăng thu nhập cho nông dân” – Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng đề nghị Hưng Yên đẩy mạnh phát triển vùng sản xuất nhãn đặc sản, chuối và cây ăn quả có múi như quất, cam, bưởi. Đây là những cây Hưng Yên có lợi thế lớn, đặc biệt là nhãn. Bộ trưởng cho rằng đã có lợi thế thì phải mạnh dạn làm.

PV

Đang được quan tâm

Gửi bình luận